หุ้นที่ผมสนใจ – Beijing Enterprises Holdings

Stock in my focus – Beijing Enterprises Holdings

As of July 3, 2017               ราคาหุ้นอยู่ 37.85 HKD

เพิ่งผ่านครึ่งปี 2017 มา  เรามาพูดถึงหุ้นน่าสนใจในเอเชียกันบ้าง  ช่วงนี้ตลาดหุ้นไทยยังไม่ตก  ดังนั้นเราก็ต้องขยันมองหาโอกาสข้างนอก  วันนี้ผมจะพูดถึงหุ้นบริษัท Beijing Enterprises Holdings ครับ

beijing-enterprise-holdings

Beijing Enterprises Holdings

ลักษณะธุรกิจ

บริษัทนี้มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือรัฐบาลจีน  Beijing Municipal Government  ผมไม่รู้เรียกภาษาไทยว่าอะไร  แต่มันคือองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นเมืองปักกิ่ง

บริษัทนี้เป็นบริษัทโฮลดิ้ง  มีบริษัทลูกในกลุ่มหลากหลาย  แต่ที่เป็นสาระสำคัญของรายได้คือ

  1. ธุรกิจที่เกี่ยวกับท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ว่าง่ายๆคือเป็นเจ้าของท่อก๊าซแล้วเก็บค่าส่งตามปริมาณก๊าซที่วิ่งผ่านท่อ  แน่นอนว่าผูกขาดด้วย  ท่อก๊าซหลักในแถบปักกิ่งที่ส่งก๊าซธรรมชาติไปจ่ายโรงไฟฟ้า, ทำความร้อน, ใช้ในครัวเรือน  เป็นของบริษัทนี้
  2. ธุรกิจบำบัดน้ำเสียกับจ่ายน้ำ ไม่มีก็ไม่ได้ด้วยนะ  และแน่นอนออกแนวได้เปรียบเพราะมีรัฐบาลหนุนเป็นเจ้าของ
  3. ธุรกิจเบียร์ เป็นเบียร์ที่รัฐบาลสนับสนุนอย่างเป็นทางการ  ยี่ห้ออันดับสามของประเทศ

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาแน่นอนทำได้ดีมาก  หลักๆเพราะผูกขาดน่ะแหละครับ

เมื่อคนจีนมีรายได้ดีขึ้น  สาธารณูปโภคพื้นฐานดีขึ้น  เค้าก็ใช้ถ่านหินน้อยลง  บ้านที่มีท่อแก๊สต่อไปถึงทำความอบอุ่นก็มีเยอะขึ้น  สะดวกกว่าสะอาดกว่า  รายได้บริษัทนี้ก็ดีขึ้นตามจำนวนครัวเรือนที่ใช้แก๊ส  ที่สำคัญอย่างที่ทราบว่าเมืองแถวปักกิ่งสภาพอากาศสกปรกมาก  และส่วนนึงที่ทำให้สกปรกก็คือการใช้เชื้อเพลิงพวกถ่านหิน  ดังนั้นรัฐบาลก็เลยผลักดันสนับสนุนการใช้ก๊าซธรรมชาติแทนมากกว่าอยู่แล้วด้วย

ธุรกิจบำบัดน้ำเสียกับจ่ายน้ำ  อันนี้มันก็ค่อนข้างชัวร์อยู่ละว่ามันจะทำได้ดี  เมืองใหญ่ขึ้นจำเป็นต้องใช้อยู่แล้ว

 

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ช่วงนี้ราคาตกลงมาเยอะมาก  สาเหตุหลักที่คนตกใจคือ  บริษัทนี้มีไปซื้อกิจการเยอะใช้เงินมหาศาล  แล้วก็ซื้อโดยใช้เงินจากการเงินกู้  ก็เลยทำให้หนี้สินระยะยาวเพิ่มขึ้นเยอะ

ล่าสุดมีไปซื้อบริษัท EEW ที่เป็นบริษัทเผาขยะเป็นไฟฟ้าในเยอรมนี  แล้วก็มีไปลงทุนเป็นเจ้าของร่วมหลุมก๊าซธรรมชาติในรัสเซีย (Verknechonskneftegaz)

จริงอยู่ว่าเราไม่มีทางรู้ว่าที่ไปซื้อบริษัทนู่นนี่มันจะออกมาดีหรือเปล่า  บวกกับเป็นหนี้เยอะขึ้นกว่าเดิมมาก  แต่ที่ผมสนใจคือ  ราคาที่ตกลงมาเยอะมาก  ทั้งที่ตัวธุรกิจหลักที่ผูกขาดการส่งก๊าซธรรมชาติกับธุรกิจบำบัดน้ำเสียยังไงก็จะยังทำได้ดีต่อไปในอนาคต  เพราะอย่างไรก็มีรัฐบาลหนุนกับหลังๆคนจีนก็เริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

beijing-enterprise-holdings-1-png