หุ้นที่ผมสนใจ – AutoNation

Stock in my focus – AutoNation

As of July 2, 2017               ราคาหุ้นอยู่ $42.16

นี่เป็นหุ้นอีกตัวที่ราคาตกลงมารุนแรงจนเริ่มน่าสนใจ  ส่วนตัวผมอาจไม่ได้ชอบตัวธุรกิจนี้มากเท่าไหร่  แต่เริ่มเห็นเป็นโอกาสเพราะราคาถูกนี่แหละครับ

autonation

AutoNation

ลักษณะธุรกิจ

ทำธุรกิจเป็นดีลเลอร์จัดจำหน่ายรถยนต์ในอเมริกา  ถือเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา  มีดีลเลอร์อยู่ 260 สาขาอยู่ใน 16 รัฐ  จากปริมาณดีลเลอร์ทั้งหมดในประเทศมี 17,000 ดีลเลอร์  ดังนั้นใหญ่ที่สุดในที่นี้ก็อาจจะไม่ได้เป็นสาระสำคัญอะไรมาก

ยี่ห้อรถที่ขายก็หลากหลาย  ยี่ห้อหลักๆก็มีหมด  Toyota, Lexus, Ford, Honda, General Motors, Benz, Nissan, BMW, Volkswagen, Audi, Porsche  และอื่นๆ

รายได้มาจากการขายรถใหม่, รถมือสอง, อะไหล่แท้และบริการซ่อมศูนย์, จัดไฟแนนซ์, ขายประกันรถ

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ตั้งแต่ช่วงหลังปี 2008  บริษัทก็ทำได้ดีขึ้นตามเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวและคนมาออกรถใหม่กัน  แต่ก็ไม่ได้ถือว่าน่าตื่นเต้นอะไร  เพราะมันก็ดีขึ้นทั้งอุตสาหกรรมน่ะครับ

แต่ต้องชื่นชมตรงที่บริษัทนี้  เมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทคู่แข่งที่ทำธุรกิจแบบเดียวกันอย่าง Penske Automotive หรือ Group 1 Automotive สามารถทำอัตราส่วนกำไรสุทธิได้สูงกว่าอย่างสม่ำเสมอ

ในช่วงไม่กี่ปีนี้  AutoNation เริ่มเน้นธุรกิจขายรถมือสอง, ขยายทำศูนย์ซ่อมรถเสียหายจากการชน, ขายชิ้นส่วนอะไหล่แท้มากขึ้น  สาเหตุหลักเพราะการแข่งในตลาดรถมือหนึ่งสูงขึ้นมาก  เพราะอุตสาหกรรมแข่งกันตัดราคากับเพิ่มคอมมิชชั่นให้คนขายมากซะจนไม่มีกำไรเหลือ  ในขณะที่ธุรกิจพวกศูนย์บริการมาตรฐาน, ขายอะไหล่พวกนี้ยังกำไรดีอยู่

เริ่มมีการพัฒนาขายทางออนไลน์  มีให้จองรถออนไลน์  แล้วภายใน 48 ชั่วโมงให้มาลองขับจริงที่ดีลเลอร์  ถ้าโอเคขับออกไปได้เลยภายใน 30 นาที  มีให้ทำการกรอกฟอร์มเทิร์นรถทางออนไลน์ใส่รายละเอียดสภาพรถแล้วทางดีลเลอร์ให้ราคาออนไลน์  มีให้กรอกฟอร์มขอไฟแนนซ์หรือเพิ่มออปชั่นประกันรถยนต์, warranty ทำได้ทางออนไลน์  ก็ถือว่ามีความพยายามพัฒนาให้ทันโลก

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว   AutoNation ก็ทำได้ดีระดับหนึ่ง  ดีขึ้นตามเศรษฐกิจที่ดีขึ้น  แต่ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้น  และกำไรก็ไม่ได้เติบโตอะไรนักหนา  เรียกว่าธรรมดาพอใช้ได้

 

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

อย่างแรก  ผมยังเชื่อว่า AutoNation จะยังทำได้พอใช้ได้ต่อไปในอนาคต  เพราะดีลเลอร์ที่มีสาขาในหลายรัฐ  สามารถย้ายสินค้าคงเหลือจากรัฐนึงไปอีกรัฐนึงได้  ถ้าความต้องการในที่นึงตก  ก็ย้ายของไปขายในอีกที่นึงที่ความต้องการสูงกว่าได้  มันยังมีความยืดหยุ่น

ถึงแม้กำไรจากการขายรถมือหนึ่งจะแทบไม่มี  แต่สินค้าพ่วงอื่นๆก็ยังน่าจะกำไรและขายได้อยู่  เช่นไฟแนนซ์กับประกัน  โดย AutoNation ก็หาบริษัทไฟแนนซ์กับบริษัทประกันมาไฟแนนซ์การซื้อรถและขายประกันให้ลูกค้า  ส่วนตัวเองก็ได้คอมมิชชั่นจากบริษัทพวกนี้  ไม่มีต้นทุนหรือความเสี่ยงอะไร

ส่วนเรื่องขายอะไหล่  ผมก็มองว่าได้เปรียบเพราะก็เหมือนคนไทยแหละ  ลูกค้าถ้าอยู่ใน warranty หรือมีประกัน  ยังไงก็ต้องอยากให้ซ่อมศูนย์มาตรฐานของยี่ห้อรถตัวเองอยู่แล้ว  ต้องการอะไหล่แท้และบริการจากศูนย์มากกว่าอู่ถ้าเป็นไปได้  แล้วถ้าลูกค้ามาซ่อมที่ศูนย์ไปแล้ว  แนวโน้มก็คืออนาคตก็จะมาอีกเพราะคุ้นเคยแล้ว  ในกรณีแบบนี้ AutoNation ที่มีสาขามากก็ควรจะได้เปรียบ

อย่างที่สอง  คือราคาหุ้นตอนนี้มันค่อนข้างถูกมาก  ดังนั้นบริษัทไม่ได้ต้องทำได้ดีมากก็ได้  ผมมองว่าขอให้บริษัทมันไม่เละ  ทำได้คงที่ต่อไปในอนาคต  ราคานี้โอเคละ  เป็นไปได้ต่ำกว่า $40 ยิ่งดี