หุ้นที่ผมสนใจ – Cheesecake Factory

Stock in my focus – Cheesecake Factory

As of September 2, 2017             ราคาหุ้นอยู่ $41.31

วันนี้พามาดูบริษัทร้านอาหารในอเมริกาบ้าง  ผมเคยอ่านเจอ Cheesecake Factory นี้ตั้งแต่ปี 2015 ละ  ซึ่งก็น่าสนใจอยู่  แต่ช่วงนั้นนี่ราคาแพงเหลือเกิน  ตอนนี้ราคาตกลงมาเลยเริ่มสนใจจริงจังละครับ

the-cheesecake-factory

Cheesecake Factory

ลักษณะธุรกิจ

บริษัทนี้ทำร้านอาหาร Cheesecake Factory มีเกือบ 200 สาขาในอเมริกา

และมีทำเบเกอรี่ขายเค้กในร้านตัวเอง  หรือขายเค้กผ่านร้านคนอื่นด้วย  ซึ่งก็เป็นสาระสำคัญทีเดียว  เพราะสิ่งที่ทำให้ร้านมีชื่อเสียงก็คือไอเรื่องชีสเค้กของเค้านี่แหละ  ปี 2016 ที่ผ่านมายอดขายของหวานในร้านคิดเป็น 16% ของรายได้จากร้านอาหารทีเดียว

ร้านนี้อยู่ในหมวด Casual dining  เน้นจุดเด่นเรื่องเมนูอาหารหลากหลาย (เกิน 200 รายการ), คุณภาพอาหารที่ดีปรุงสดในครัว, ชีสเค้กที่เป็นยี่ห้อของตัวเองผลิตเอง   และราคาที่กลางๆไม่แพง

ช่วงหลังมีขยายไปในต่างประเทศด้วยการให้บริษัทอื่นในต่างประเทศซื้อสิทธิ์ไปเปิด  และเริ่มมีซื้อร้านอาหารแบรนด์อื่นกับลองทำร้านแบรนด์อื่นมาลองตลาดเพิ่มขึ้น  ยี่ห้อร้านที่เกี่ยวข้องกับบริษัทนอกจาก Cheesecake Factory ก็จะมี Grand Lux Cafe, Rock Sugar Pan Asian Kitchen, North Italia  และ Flower Child

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ที่ผ่านมาทำได้ดีมาก  เติบโตทั้งจากการขยายสาขามากขึ้น  และมาจากยอดขายร้านเดิมที่ทำได้ดีขึ้น  เน้นทำตลาดด้วยการให้ลูกค้าบอกต่อเป็นหลัก  หลักการคือไม่ได้ขยายสาขารวดเร็ว  เน้นรักษาฐานลูกค้าให้แฮปปี้  แล้วให้ลูกค้ามากินซ้ำๆมากกว่า

ซึ่งดูเหมือนหลักการจะได้ผล  มีช่วงที่ยอดขายร้านเดิม (same store sales) โตติดต่อกัน 7 ปีติด  จนถึงช่วงปีนี้ที่มียอดขายร้านเดิมตกบ้าง  ซึ่งถ้าตามตัวเลขจาก CNBC ดูเหมือนว่าจะเป็นยอดขายตกทั้งอุตสาหกรรมกลุ่มร้านอาหาร Casual dining ไม่ใช่บริษัทนี้เจ้าเดียว

ช่วงหลังนี้  บริษัทเริ่มขยายตัวในอเมริกาได้ช้าลง  เพราะด้วยสไตล์ของร้านมันต้องมีคนมีกำลังซื้อระดับหนึ่ง  และเกณฑ์ของบริษัทคือจะต้องไปตั้งอยู่ในสถานที่เกรด A มีคนผ่านไปมาเยอะ  ซึ่งที่แบบนั้นมีจำกัดแน่นอน  ช่วงนี้ห้างในอเมริกาหลายแห่งก็มีปัญหาคนเดินช็อปน้อยลง  ทำให้หาที่ขยายร้านยากขึ้นไปอีก

เข้าใจว่าก็เลยเป็นเหตุผลที่เค้าพยายามจะขยายไปต่างประเทศ  แต่ก็ไม่ง่ายเพราะมันไม่ใช่ร้านแบบ fast food ที่อาหารอาจมีการเตรียมมาก่อน  ร้านนี้เค้าเน้นทำสดในร้านทำให้การคุมคุณภาพยากขึ้น  บวกกับเค้กเค้าก็ผลิตเองอีก  โรงงานก็มีแค่สองแห่งอยู่ในอเมริกา  จะส่งออกไปก็ลำบากและมีต้นทุนเพิ่ม  ปัจจุบันมีอยู่ 15 สาขาละ

บริษัทเริ่มมีลองคอนเซปร้านยี่ห้อใหม่อย่าง Rock Sugar Pan Asian Kitchen และไปซื้อหุ้นในร้านยี่ห้อเล็กอันอื่น  แต่ก็ยังเล็กมากไม่ได้เป็นสาระสำคัญในเวลานี้

เริ่มมีการพัฒนาแบบสั่งซื้อออนไลน์  แล้วไปส่งถึงบ้าน  เริ่มมีความพยายามจะใช้ความที่เบเกอรี่มีชื่อเสียงอยู่แล้วทำพวกขนมบรรจุห่อยี่ห้อตัวเองไปวางขายในห้างมากขึ้น  แต่ผลจะออกมาเป็นอย่างไรเราก็ยังไม่รู้

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

เพราะช่วงนี้ราคาตกลงมารุนแรงเหลือเกิน  ตกซัก 33% ได้ละ  ซึ่งสาเหตุที่ตกก็น่าจะมาจากที่ยอดขายร้านเดิมมีลดลงกว่าเดิม  และผู้บริหารออกมาบอกว่ายอดขายทั้งปีอาจจะลดลงจากปีที่แล้วประมาณ 1-2%

สำหรับผมแล้วเรื่องยอดขายที่มีตกบ้างก็เป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้  ที่สำคัญคือมันตกกันทั้งอุตสาหกรรม  เลยเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาระยะยาว  และก็ไม่เห็นภาพว่าธุรกิจร้านอาหารจะมีอะไรโผล่มาทดแทนได้ง่ายๆในตอนนี้  เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปหรือ e-commerce อะไรก็ดูไม่เกี่ยว

เท่าที่ไปอ่านรีวิวร้านนี้  พบว่าทั้งๆที่มีคนบอกว่าร้านใหญ่มาก  แต่ก็จะเจอคนบ่นเรื่องรอคิวนานหลายคน  บางคนบ่นว่ารอคิว 1 ชั่วโมง  หรือบอกมีคนรออยู่หน้าร้าน 30-40 คน  ไม่ค่อยเจอใครมีปัญหากับคุณภาพของอาหารหรือราคา  ส่วนใหญ่ชมด้วยซ้ำ  ยิ่งเรื่องชีสเค้กนี่มีแต่คนชอบ  บางคนบอกแวะไปร้านเพื่อจะซื้อเค้กกลับบ้านโดยเฉพาะ  ซึ่งเท่าที่ดูก็น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีว่าคนยังชอบยี่ห้อนี้อยู่

เรื่องขยายไปทางอื่นจะสำเร็จมั้ยไม่รู้ผมไม่ได้สนใจ  สนแค่ว่าตอนนี้ราคาถูกลงมาเยอะ  และยังเชื่อว่าบริษัทจะยังทำได้ดีอยู่ในอนาคต