หุ้นที่ผมสนใจ – Equifax

Stock in my focus – Equifax

As of September 24, 2017                      ราคาหุ้นอยู่ $105.04

Equifax ตอนนี้น่าตื่นเต้นครับ  บริษัทนี้ทำธุรกิจที่มันมีความได้เปรียบมาก  นึกไม่ถึงว่าจะมีวันที่มันราคาตกรุนแรงขนาดนี้  เดี๋ยววันนี้เล่าคร่าวๆให้ฟัง

Equifax

equifax

ลักษณะธุรกิจ

แกนหลักของบริษัทนี้คือ  รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคน  แล้วขายข้อมูลนั้นให้กับลูกค้า  เช่น

ธุรกิจเครดิตบูโร  ให้บริการข้อมูลของทั้งบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลเกี่ยวกับประวัติการเป็นหนี้สิน, สถานะปัจจุบันของการจ่ายหนี้, ประวัติการจ่ายหนี้, ที่อยู่    ส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะเป็นบริษัทที่เอาข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ตัดสินใจต่อเช่น  บริษัทให้เงินกู้ซื้อรถ, บริษัทบัตรเครดิต, สินเชื่อบ้าน, ฯลฯ

ธุรกิจด้านการตลาด  ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับสถานภาพทางการเงิน, ฐานรายได้  ขายให้กับลูกค้าที่อาจเป็นบริษัทที่ต้องการขายของอะไรซักอย่าง  สามารถทำการตลาดมุ่งตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ตัวเองต้องการง่ายขึ้น

ธุรกิจตรวจสอบประวัติ  ให้บริการข้อมูลเรื่องอาชีพ, รายได้  ขายให้กับลูกค้าบริษัททั่วไปที่จะรับคนเข้าทำงาน  หรือบางทีก็รัฐบาลเช็คดูว่าคนที่มาเคลมเงินช่วยเหลือเวลาตกงานนี่ตกงานจริงมั้ย  หรือพวกบัตรเครดิต, สินเชื่อต่างๆเช็คดูว่าคนนี้มีอาชีพจริงมั้ยรายได้เท่าไหร่

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ที่ผ่านมาต้องบอกว่าทำได้ดีมาก  เป็นบริการที่มีความจำเป็นมากสำหรับลูกค้าโดยเฉพาะบริษัทที่ทำพวกปล่อยกู้  และยิ่งนานไปฐานข้อมูลเกี่ยวกับคนก็เริ่มสะสมเยอะขึ้นเรื่อยๆ  คู่แข่งระดับโลกก็มีแค่อีกสองบริษัทคือ Experian กับ TransUnion เท่านั้นเอง

แต่เดิมก็เน้นอยู่ในอเมริกาเป็นหลัก  ในภายหลังเริ่มขยายไปในต่างประเทศมากขึ้น  แต่เดิมเน้นขายบริการเช็คข้อมูลประวัติการจ่ายหนี้สำหรับบริษัทที่ตรวจสอบลูกค้าตัวเองเป็นหลัก  หลังๆเริ่มมีการเอาข้อมูลเกี่ยวกับคนไปขายสำหรับวัตถุประสงค์อื่นมากขึ้น

10 ปีที่ผ่านมาบริษัททำกำไรดีมาก  ไม่มีปีไหนที่ขาดทุนเลยด้วยซ้ำแม้แต่ปี 2008 ช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ

โดยแนวโน้มแล้ว  ในอนาคตธุรกิจต่างๆก็มีแต่จะต้องอาศัยข้อมูลมากขึ้นเพื่อให้นำเสนอขายสินค้าให้ตรงกับสถานการณ์ความต้องการและกำลังซื้อของลูกค้าให้แม่นยำที่สุด  ซึ่ง Equifax ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้เปรียบมาก

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ช่วงเดือนกันยาที่ผ่านมา Equifax ออกมายอมรับว่าบริษัทโดนแฮกเกอร์เจาะเข้ามาและมีข้อมูลส่วนตัวของคน 143 ล้านคนโดนขโมยไป  ข้อมูลที่โดนขโมยไปเหล่านี้ก็อาจจะถูกแฮกเกอร์เอาไปขาย  แล้วอาจมีมิจฉาชีพเอาข้อมูลนี้ไปเปิดบัตรเครดิตในชื่อคนพวกนี้  หรือเอาปลอมทำอย่างอื่นได้เยอะแยะ

เป็นเหตุให้หุ้นนี้ราคาตกจาก $140 ไปต่ำสุดแถว $92

แน่นอนว่า Equifax โดนฟ้องเละ  ผมค่อนข้างแน่ใจว่าต้องจ่ายเงินชดใช้ค่าเสียหายจำนวนมหาศาลแน่นอน  บวกกับเดี๋ยวยังไงก็ต้องมีการลงทุนเรื่องระบบความปลอดภัยของ IT เพิ่มเติมไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำ  แต่ในระยะยาวแล้วถ้าเรามองข้ามปัญหาระยะสั้นเหล่านี้ไป  บริษัทนี้ก็จะยังทำกำไรได้ดีอยู่เหมือนเดิมเพราะบริการแบบนี้มีคนทำได้น้อยมาก  ดังนั้นในระยะยาวแล้วราคาหุ้นก็จะดีดกลับมาเหมือนเดิม

จริงๆราคาตอนนี้ $105 ผมก็ยังว่าแพงอยู่นะ  หุ้นมันตกมาเยอะก็จริงแต่คือมันตกมาจาก ”แพงมาก” มาเป็น ”แพง”  ถ้าเป็นไปได้จะอยากได้ซัก $90 หรือได้ $80 ยิ่งดี  แต่ต่อให้ซื้อตอนนี้เลยที่ $105 ผมก็เชื่อว่า 2-3 ปีผ่านไปหลังจากฟ้องกันจบแล้ว  บริษัทมันก็จะกลับไปทำได้ดีเหมือนเดิม  และเราก็แทบจะกำไรแน่นอน  เยอะหรือน้อยแค่นั้นเอง