หุ้นที่ผมสนใจ – CGN Power

Stock in my focus – CGN Power

 

As of January 6, 2018                   ราคาหุ้นอยู่ 2.14 HKD

ดูเหมือนการหาหุ้นดีราคาถูกยังเป็นไปได้อยู่  คราวนี้ผมพูดถึง CGN Power ครับ  เป็นหุ้นโรงไฟฟ้าในจีนที่ผลประกอบการทำได้ไม่เลวแต่ราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ

cgn-logo cgn-nuclear-power-plantcgn-nuclear-power-plant-structure

ลักษณะธุรกิจ

บริษัทนี้ทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นหลัก  ธุรกิจมีรายได้ 80% มาจากการผลิตและขายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์  กำไรหลักของบริษัทก็มาจากธุรกิจขายไฟฟ้า  ลูกค้าก็แน่นอนคือรัฐบาลจีน  ซึ่งจริงๆผู้ถือหุ้นหลักของบริษัทนี้ก็เป็นรัฐบาลจีนนั่นแหละ  อดีตเป็นหน่วยงานของรัฐบาลมาก่อน

มีธุรกิจอื่นเสริมเช่นรับงานวิศวกรรมก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และงานบริการด้านเทคนิคให้กับคนอื่น  แต่ธุรกิจนี้รายได้คิดเป็นประมาณ 20% เท่านั้น  และคิดเป็นสัดส่วนกำไรก่อนภาษีไม่ถึง 2% ของบริษัท  ดังนั้นธุรกิจส่วนนี้จึงไม่เป็นสาระสำคัญ  มองข้ามไปได้เลย

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

CGN Power เพิ่งขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกงเมื่อปี 2014 เท่านั้น  ข้อมูลย้อนหลังก็เลยมีไปไม่ไกลเท่าไหร่  แต่ถ้าเอาตามข้อมูลที่มีบริษัทนี้ก็ทำได้ดีทีเดียว

ที่บริษัทนี้ทำได้ดีเพราะว่า  ส่วนหนึ่งมันเป็นธรรมชาติของธุรกิจโรงไฟฟ้าอยู่แล้วที่รายได้จะค่อนข้างสม่ำเสมอเนื่องจากโรงไฟฟ้าเดิมที่สร้างไปแล้วจ่ายไฟต่อเนื่องให้ภาครัฐ  ทำให้บริษัทมีกำไรอยู่ตลอด  ปัจจุบันส่วนแบ่งการตลาดของการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ของบริษัทนี้อยู่ที่ 60% ของไฟฟ้าที่มาจากนิวเคลียร์ในประเทศจีนทั้งหมด

ความได้เปรียบหลักคาดว่าน่าจะเป็นเพราะ CGN Power เป็นรัฐวิสาหกิจ  จึงได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเป็นพิเศษด้วย  ปัจจุบันบริษัทมีแผนกำลังสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่หรือเพิ่มเตาปฏิกรณ์ในโรงไฟฟ้าเดิมอย่างต่อเนื่อง  โดยส่วนแบ่งการตลาดของแผนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ที่รัฐบาลอนุมัติแล้วของบริษัทนี้อยู่ที่ประมาณ 56% ของแผนการผลิตไฟฟ้าจากนิวเคลียร์ทั้งหมดในประเทศจีน  ซึ่งแปลว่าบริษัทนี้ก็จะยังคงบริษัทที่ทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในจีนเจ้าหลักต่อไป  มีโอกาสกำไรเติบโตอีกในอนาคตค่อนข้างแน่นอน  ตราบใดที่เศรษฐกิจประเทศจีนยังเติบโตอยู่และมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นเรื่อยๆ

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

หลักๆเลยคือหุ้นมันถูก  บริษัทที่ผ่านมาค่อยๆกำไรดีขึ้นแต่ราคาหุ้นอยู่ที่เดิม

และที่สำคัญคือ  โดยแนวโน้มแล้วบริษัทควรจะทำได้ดีขึ้นต่อเนื่องและมีกำไรสูงขึ้นได้ต่อไปอีกในอนาคต  ด้วยเหตุผลหลักๆดังต่อไปนี้

  1. ลูกค้าคือภาครัฐ ธุรกิจที่ได้สัมปทานแบบนี้กำไรสม่ำเสมอ
  2. โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถือเป็นพลังงานสะอาดประเภทหนึ่ง ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนหรือเขม่าการเผาไหม้สู่ชั้นบรรยากาศเหมือนโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือเชื้อเพลิงอื่น  ซึ่งเรื่องมลพิษทางอากาศเป็นเรื่องที่รัฐบาลจีนให้ความสำคัญมากในเวลานี้
  3. ในหมู่พลังงานสะอาด ปัจจุบันต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะถูกกว่าพลังงานสะอาดประเภทอื่นอย่างลมหรือแสงอาทิตย์อยู่มาก
  4. ปัจจุบันบริษัท CGN Power มีโครงการที่กำลังก่อสร้างเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าอีก 80% ของที่ดำเนินการแล้วในตอนนี้ ดังนั้นสมมติว่าอัตราส่วนกำไรสุทธิใกล้เคียงเดิม  ถ้ารายได้โต 80%  กำไรของบริษัทก็น่าจะโตพอๆกัน  แปลว่ากำไรโตได้อีกเยอะมาก
  5. การใช้ไฟฟ้าในจีนในระยะยาว 10 ปีข้างหน้า เชื่อว่าก็จะมีความต้องการใช้ไฟฟ้ามากขึ้นกว่าวันนี้  ดังนั้นแผนในการขยายก็ไม่น่าจะล่ม

เรื่องที่ต้องระวังคือ  เนื่องจากการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใช้ต้นทุนสูงมาก  บริษัทนี้เลยมีสัดส่วนหนี้สินใหญ่มาก  ถ้าเกิดมีการเปลี่ยนแปลงรุนแรงเช่นเตาปฏิกรณ์ระเบิดหรืออย่างอื่น  ก็อาจจะทำให้เละได้เหมือนกัน  เราต้องจำใส่ใจไว้ว่ามีความเสี่ยงตรงนี้

แต่ถ้านอกเหนือจากเรื่องหนี้สินที่ใหญ่แล้ว  บริษัทนี้แค่ด้วยผลประกอบการปัจจุบันต่อให้ทำได้เท่าเดิมไปเรื่อยไม่ขยายก็ค่อนข้างราคาถูกอยู่แล้ว  และยังมีโอกาสที่กำไรจะสูงขึ้นเรื่อยๆ  มันก็เลยเป็นหุ้นที่ผมสนใจมากเป็นพิเศษครับ