บิทคอยน์กับเงินดิจิตัลสกุลต่างๆ

Bitcoin Craze

bitcoin-craze

ช่วงนี้เริ่มจะโดนคนถามหัวข้อนี้หลายครั้งน่าจะเป็นเพราะมีคนสนใจเยอะ  ดังนั้นเพื่อความชัดเจนผมเลยมาเขียนตอบเป็นบทความเอาชัดๆ  ส่วนตัวผมคิดว่าตอนนี้บิทคอยน์และเงินดิจิตัลสกุลตั้งเองทั้งหลายเป็นฟองสบู่  และผมจะไม่ลงทุนหรือสนับสนุนให้ลูกศิษย์หรือใครก็ตามลงทุนในพวกนี้แน่นอน  ด้วยเหตุผลอะไรเดี๋ยวผมพยายามเรียบเรียงอธิบายความคิดผมให้ฟังครับ

อย่างแรกต้องมาตั้งสติกันนิดนึงก่อนว่าสรุปบิทคอยน์กับเงินดิจิตัลทั้งหลายนี่มันคืออะไรกันแน่  มันเป็นทรัพย์สินที่โดยตัวมันเองมีค่าหรือเปล่า  หรือมันเป็นทรัพย์สินที่มีค่าจากการที่คนสมมติมูลค่ามันขึ้นมา

ทรัพย์สินสำหรับผมมันจะแบ่งเป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆตามที่มาของมูลค่า  คือ

  1. ทรัพย์สินที่ตัวมันเองมีค่า เพราะทำประโยชน์อะไรซักอย่างก่อให้เกิดรายได้

เช่น  ห้องคอนโด  นึกภาพอย่างถ้าเราเป็นเจ้าของห้องคอนโดที่สามารถปล่อยเช่าได้  ทุกเดือนมีคนใช้ห้องที่เราเป็นเจ้าของ  ผู้เช่าต้องจ่ายค่าเช่าให้เราทุกเดือนเนื่องจากเราเป็นเจ้าของห้องนั้น  ดังนั้นห้องคอนโดเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าโดยตัวมันเอง  เพราะตัวมันเองทำงานสร้างรายได้ให้เราได้

หรืออย่างหุ้น  นึกภาพหุ้น CPALL ก็ได้  มันคือใบแสดงสิทธิ์ว่าเราเป็นเจ้าของส่วนหนึ่งของบริษัทที่ทำ 7-11  เวลามีคนมาซื้อของและบริษัทมีกำไร  กำไรส่วนหนึ่งนั้นเป็นของเรา  บางส่วนของกำไรของเราก็ถูกปันผลออกมาเป็นเงินสดให้เรา  บางส่วนก็สะสมเก็บไว้ในบริษัทไปลงทุนต่อเพื่อเพิ่มกำไรมากขึ้นในปีต่อๆไป  ดังนั้นหุ้นเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าโดยตัวมันเอง  เพราะมันทำงานสร้างรายได้ให้เราได้

ทรัพย์สินกลุ่มนี้เวลาขาย  ราคาขายมันจะมาจากความสามารถในการสร้างรายได้เป็นหลัก  บวกกับความนิยมของคนเป็นปัจจัยเสริม

  1. ทรัพย์สินที่ตัวมันเองไม่มีค่า มูลค่ามาจากคนสมมติขึ้นมา

เช่น  ของสะสม, เหรียญสะสม, ภาพวาด, ฯลฯ  พวกนี้โดยตัวมันเองไม่ได้สร้างรายได้  มูลค่าขึ้นกับการที่คนให้มูลค่ามัน  จะเพราะอยากได้หรือชอบหรือเก็งกำไรก็แล้วแต่

หรืออย่างค่าเงิน  ไม่จำกัดว่าเป็นเงินดิจิตัลหรือเงินบาท, ปอนด์, ฯลฯ  พวกนี้โดยตัวมันเองก็ไม่ได้สร้างรายได้  มีไว้เป็นตัวแทนในการแลกเปลี่ยนเฉยๆ  มูลค่ามาจากคนสมมติเช่นกัน

ทรัพย์สินกลุ่มนี้เวลาขาย  ราคาขายมันจะมาจากความนิยมของคนเป็นหลัก

ทีนี้บิทคอยน์และเงินดิจิตัลคืออะไร  ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นสกุลเงิน  เพียงแต่ว่ามีจุดเด่นบางอย่างเพราะใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการบันทึกธุรกรรมแค่นั้นเอง  เพื่อความเข้าใจง่ายเอาเป็นว่าหลักๆแล้ว  มันคือสกุลเงินที่ไม่มีการควบคุมโดยหน่วยงานรัฐ (เหมือนอย่างเงินบาทงี้ที่ควบคุมโดยธนาคารแห่งประเทศไทย), ไม่อาศัยตัวกลางอย่างธนาคาร  และยากต่อการปลอมแปลง  ยังไงในรายละเอียดต้องขอให้ไปหาอ่านที่อื่นเอาไม่งั้นมันจะอธิบายยาวมาก

จริงๆมันจะมีเหตุผลทางเทคนิคอื่นที่ทำให้ผมไม่ไว้ใจจะลงทุนในกลุ่มพวกนี้  แต่สมมติตัดเหตุผลเหล่านั้นไป  เอาสาเหตุหลักๆพอ  สิ่งที่ทำให้ผมไม่ลงทุนในพวกนี้แน่นอนเรียงตามความสำคัญคือ

  1. มูลค่าขึ้นอยู่กับการยอมรับของคน

เนื่องจากมันเป็นสกุลเงินน่ะครับ  ประเด็นหลักของสกุลเงินคือเอาไว้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนซื้อของ

นึกภาพดูนะอย่างเช่นเงินบาท  ทำไมเงินบาทถึงมีคนอยากได้  ก็เพราะถือเงินบาทไว้สามารถเอาไปซื้อของในไทยได้ไง  อาจจะเป็นนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวไทย  หรือใครอยากจะมาซื้อของไทย  ถ้ามีคนอยากได้เงินบาทเยอะๆก็จะทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น

แล้วทำไมแบงค์กาโม่ไม่มีคนอยากได้  ก็เพราะถือแบงค์กาโม่ไปซื้อของแล้วคนไม่รับใช่มั้ยครับ

ดังนั้นบิทคอยน์หรือค่าเงินอะไรก็แล้วแต่จะมีค่า  ก็ต่อเมื่อมีคนยอมรับมันเป็นสื่อการกลางการซื้อขาย

ซึ่งประเด็นนี้  ปัจจุบันบิทคอยน์เอาไปใช้ซื้ออะไรได้อยู่นะ  แต่ส่วนใหญ่เป็นพวกสินค้าหรือบริการออนไลน์  ของทั่วไปในชีวิตประจำวันที่ซื้อขายด้วยบิทคอยน์ได้ก็ยังน้อยมาก  แล้วก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายจะมีคนยอมรับแค่ไหน

ปัจจุบันบิทคอยน์ซื้ออะไรได้บ้าง  ลองอ่านนี่ดู  https://99bitcoins.com/who-accepts-bitcoins-payment-companies-stores-take-bitcoins/

  1. มีเงินดิจิตัลใหม่โผล่มาได้อยู่ตลอด

สมมติเราบอกว่าอนาคตคนจะไม่ถือเงินสด  เงินอยู่ในรูปดิจิตัลหมด  ซึ่งแบบนั้นมันเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นแหละเพราะเทคโนโลยีมันไปในทางนั้นจริง  และการจ่ายด้วยโทรศัพท์หรือการทำธุรกรรมออนไลน์ก็มีเยอะขึ้นเรื่อยๆ  แต่แล้วทำไมต้องบิทคอยน์  ในเมื่อวันดีคืนดีก็มีคนอื่นโผล่มาทำเงินดิจิตัลอื่นเมื่อไหร่ก็ได้

บิทคอยน์ต่างกับบิทคอยน์แคชอย่างไร  ใครบอกผมได้บ้าง  หรือทำไมไม่ไปใช้เงิน Ethereum แทน  หรือทำไมไม่ไปใช้ Ripple แทน  หรือสกุลเงินอื่นๆในอนาคตที่อาจจะโผล่ขึ้นมา  ในเมื่อสุดท้ายแล้วพวกนี้มันเป็นแค่สื่อกลางในการซื้อขายนี่ครับ  มันมีความแตกต่างอะไรกันตรงไหนเหรอ

  1. เสียเปรียบเงินสกุลหลักที่รัฐบาลให้การรับรอง

ผมนึกไม่ออกว่าในฐานะเป็นสื่อกลางการซื้อขายของ  การซื้อขายด้วยบิทคอยน์สำหรับบุคคลทั่วไปแบบเรานี่มันได้เปรียบการซื้อขายด้วยเงินปกติตรงไหน  ง่ายกว่าหรือปลอดภัยกว่าหรือค่าใช้จ่ายถูกกว่ายังไง

สุดท้ายเงิบบาท, ดอลล่าร์  หรือเงินสกุลหลักอื่นๆที่รัฐบาลของประเทศให้การรับรอง  มันก็สามารถอยู่ในรูปแบบดิจิตัลได้เหมือนกัน  ทุกวันนี้เวลาเราโอนเงินซื้อของนู่นนี่เราก็ทำได้ด้วยมือถือหรือออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย  และเรื่องค่าธรรมเนียมก็ต่ำลงเรื่อยๆ  อย่างประเทศไทยทุกวันนี้มี Prompt Pay โอนต่างธนาคารต่ำกว่า 5,000 บาทก็ฟรีแล้วด้วย  แถมได้รับการรับรองโดยรัฐบาลว่าสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายด้วยนะ

มันมีเหตุผลหรือประเด็นอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ที่จะใช้บิทคอยน์หรือเงินดิจิตัลอื่น  ซึ่งเท่าที่เห็นความได้เปรียบก็มีจะแต่เรื่องว่าไม่สามารถติดตามตรวจสอบธุรกรรมได้  ทำให้ขายของผิดกฎหมายหรือหนีภาษีได้

  1. ตอนนี้คนส่วนใหญ่ที่ซื้อบิทคอยน์หรือเงินดิจิตัล ซื้อเพราะการเก็งกำไร

เท่าที่เห็นทั้งในข่าวหรือที่ถามคนทั่วไป  คนให้ความสนใจกับว่าบิทคอยน์จะขึ้นต่อมั้ย  Ethereum จะราคาขึ้นด้วยมั้ยปีนี้  ปีที่แล้วราคาขึ้นมากี่ % แล้ว  ถึง $10,000 แล้ว  หรืออะไรประมาณนี้  คนไม่ได้สนใจจะถือบิทคอยน์หรือเงินดิจิตัลเพราะจะไปใช้ซื้อสินค้าอะไร  แล้วในข่าวเองก็แทบจะไม่มีใครพูดถึงว่ามีร้านค้าไหนรับชำระเงินด้วยบิทคอยน์บ้าง  มีแต่คนมาให้สัมภาษณ์ว่าราคาจะขึ้นต่อไปนะ  หรือราคาน่าจะตกนะ  วันนี้ราคาขึ้น  วันนี้ราคาลง  ฯลฯ

บรรยากาศแบบนี้มันบรรยากาศของเก็งกำไรชัดๆ  ฟองสบู่แน่นอน  คนกำลังเมากับความโลภ

ผมไม่รู้ว่ายังไง  ในอนาคตต่อไปอาจจะมีคนใช้บิทคอยน์ซื้อของอยู่หรือไม่มีก็แล้วแต่  แต่ที่แน่ๆตอนนี้นี่มันฟองสบู่นี่หว่า  ช่วงเวลาที่คนแห่ซื้ออะไรซักอย่างโดยไม่สนใจว่าซื้อมาเพื่อทำอะไรสนใจแค่กะจะขายต่อให้คนอื่นได้แพงขึ้น  ถึงจุดหนึ่งเมื่อไม่มีคนบ้ามาซื้อต่อ  ราคามันก็จะหยุดแล้วคนก็จะเริ่มตกใจแห่ขายแทน  อาการแบบนี้มันมีมาเยอะละครับ

ปิดสรุปสุดท้าย  ถึงผมจะเชื่อว่ามันเป็นฟองสบู่นะ  แต่มันไม่ได้แปลว่าราคามันจะขึ้นไปอีกไม่ได้  ราคาเงินดิจิตัลพวกนี้ปีนี้มันอาจจะขึ้นพรวดไปอีก  ถ้าเราไปซื้อก็อาจจะกำไรก็ได้  แค่ผมขอให้เราตระหนักว่ากำลังเก็งกำไรอยู่และมีโอกาสเละละกัน  เพราะเชื่อว่าไม่ช้าก็เร็ววันหนึ่งคนจะหายบ้า  และทรัพย์สินเก็งกำไรที่ตัวมันเองไม่มีมูลค่าแบบนี้ราคามันจะหล่นโครมลงมาเมื่อคนเปลี่ยนความคิด

ใครจะเข้าไปเก็งกำไรก็เชิญเลยครับ  น่าจะตื่นเต้นได้ลุ้นดีนะ  ส่วนตัวผมไม่ลงทุนในพวกนี้แน่นอน  ผมไม่นิยมลงทุนในอะไรที่ผมไม่มั่นใจอย่างน้อย 80% ว่าจะกำไร  แทนที่จะไปวัดดวงนั่งลุ้นกับพวกนี้  สู้ผมฉวยโอกาสซื้อหุ้นกิจการดีแล้วราคาตกรุนแรงเพราะคนตกใจ  เอากำไรง่ายๆสบายๆไม่ดีกว่าเหรอ