หุ้นที่ผมสนใจ – Dignity

Stock in my focus – Dignity

As of December 2, 2017              ราคาหุ้นอยู่ 1,624p       (100p = 1 GBP)

บริษัทนี้เชื่อว่าน้อยคนมากจะรู้จัก  เป็นบริษัทในอังกฤษที่ผมก็เพิ่งเคยอ่านเจอช่วงปีนี้เอง  ที่ผ่านมาไม่ได้สนใจเท่าไหร่เพราะไม่คิดว่าราคามันจะตกจนมีโอกาสได้ซื้อ  แต่ผิดคาดเพราะช่วงไม่กี่เดือนมานี้ราคาตกลง 30% ได้ละ  วันนี้เลยมาเล่าให้ฟังเพราะกำลังตื่นเต้นครับ

 

dignity-logofuneral-services

ลักษณะธุรกิจ

บริษัทนี้ทำธุรกิจให้บริการเกี่ยวกับงานศพ  แบ่งธุรกิจเป็น 3 กลุ่มหลักๆคือ

บริการจัดงานศพ  และของต่างๆที่ใช้ประกอบในงานศพอย่างเช่นพวงหรีด  มีสถานที่จัดงานศพกระจายอยู่หลายที่ในอังกฤษ  ปัจจุบันเกิน 800 จุด  ธุรกิจกลุ่มนี้เป็นตัวหลักของบริษัท  นับเป็นประมาณ 69% ของรายได้ทั้งหมด

บริการเผาศพ  และรวมถึงบริการเช่าหลุมฝังศพที่สุสาน  รายได้จากกลุ่มธุรกิจนี้คิดเป็นประมาณ 22% ของรายได้ทั้งหมด

ขายแผนจัดงานศพล่วงหน้า  อันนี้ก็คือเป็นสัญญาที่ขายให้กับคนที่มีชีวิตอยู่ว่าถ้าเค้าเสียชีวิตบริษัทจะมาเป็นผู้จัดงานศพให้  ส่วนใหญ่ลูกค้าคือผู้สูงอายุที่ไม่ต้องการให้เป็นภาระของลูกหลาน  รายได้กลุ่มธุรกิจนี้คิดเป็นประมาณ 9% ของรายได้ทั้งหมด

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

10 ปีที่ผ่านมาทำได้ดีขึ้นมาตลอดไม่ค่อยมีการแกว่งรุนแรง  วิกฤติช่วงปี 2008 ไม่มีผลอะไรกับธุรกิจเค้าเลย  (ยกเว้นปี 2014 ปีเดียวที่บริษัทมีรายการพิเศษเลยดูเหมือนขาดทุน  แต่ไปอ่านรายงานในรายละเอียดจะทราบว่าธุรกิจทำได้ดีเป็นปกติ)

โดยรวมแล้วการเติบโตมาจากจำนวนคนตายในอังกฤษเยอะขึ้น  กับการขยายสาขาและสถานที่เผาศพ  ทั้งด้วยการซื้อกิจการบริษัทจัดงานศพเล็กๆในท้องถิ่นหรือขยายด้วยตัวเอง

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ล่าสุดผลประกอบการปีนี้ก็ออกมาดีกว่าปีที่แล้วขึ้นไปอีก  มาจากจำนวนคนตายที่เพิ่มขึ้น  แต่ผู้บริหารก็บอกว่าเห็นแนวโน้มการแข่งขันในธุรกิจจัดงานศพแข่งกันรุนแรงมากขึ้น  และมีแนวโน้มคู่แข่งใหม่ๆมาทางออนไลน์ด้วย  อย่างปี 2016 ส่วนแบ่งการตลาดจัดงานศพอยู่ที่ 11.8% ตกลงมาเมื่อเทียบกับปี 2015 ที่ส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 12.3%

ด้วยความตกใจเรื่องการแข่งขัน  ราคาหุ้นเลยตกพรวดพราดในช่วงที่ผ่านมา  ตกลงไปจากที่ราคาเคยอยู่แถว 2,400p ลงมาแถว 1,600p  คร่าวๆก็คือตกมาประมาณ 1 ใน 3 หรือประมาณ 33.33% ได้

สิ่งที่ทำให้ผมสนใจมากเลยคือ

  1. ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีความต้องการอยู่ตลอด ไม่เกี่ยวอะไรกับสภาพเศรษฐกิจ
  2. ที่ผ่านมาบริษัทนี้ทำได้ดีมาก โดยเฉลี่ยบริษัทบอกว่า 70% ของลูกค้า  มาจากการที่ลูกค้าเก่าบอกต่อ
  3. ส่วนแบ่งการตลาดหลายปีที่ผ่านมา ถึงจะมีขึ้นลงบ้างมันปกติ  แต่โดยรวมขยับตัวขึ้นช้าๆ
  4. ความกังวลเรื่องการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นทำให้คนตกใจเกินเหตุ เพราะ
    • ยังไงการจัดงานศพก็เกี่ยวกับพื้นที่ คนเมือง A คงไม่วิ่งไปจัดงานศพที่เมือง B แน่นอน  บริษัทที่มีเครือข่ายกว้างยังไงก็ได้เปรียบ
    • ที่ผ่านมามันก็แข่งขันอยู่แล้ว บริษัทเค้าก็ไม่ใช่ว่าเป็นเจ้าเดียวในประเทศตั้งแต่แรกละ
    • ถ้าอนาคตการทำการตลาดทางออนไลน์มากขึ้น บริษัทที่ใหญ่กว่าก็ได้เปรียบอยุ่ดีเพราะมีทุนโฆษณามากกว่า

โดยรวมผมไม่เห็นเหตุผลว่าทำไมคนต้องตกใจขนาดหุ้นตกรุนแรงขนาดนั้น  ราคามันอาจจะตกลงไปอีกก็ได้ด้วยความบ้าของคน  แต่ผมว่าที่ราคา 1,600p กับบริษัทที่กำไรขนาดนี้ทำได้ดีขนาดนี้ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากละครับ  เชื่อว่าซักพักนึงถ้าบริษัทยังทำได้ดีเหมือนเดิมคนก็จะเริ่มได้สติกลับมาครับ