หลุมพราง 7 ข้อที่คนไม่อยากเจ๊งต้องรู้ 5 : เสพย์ติดความตื้นเต้น

Seven Deadly Pitfalls 5: Adrenaline Junkie

เป็นธรรมชาติของคนที่นิยมความลุ้นความตื่นเต้น  และลงทุนในหุ้นก็เช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่นพวกหุ้นใหม่เข้าตลาด (IPO)  หลายบริษัทราคาวิ่งขึ้นไปสูงมากในช่วงแรกๆด้วยความตื่นเต้น  ยิ่งถ้าทำโปรโมทดีๆมีนักวิเคราะห์เชียร์  หรือเป็นหุ้นกลุ่มที่อยู่ในกระแสนี่จะได้รับความนิยมมาก  มันเป็นแบบนี้เพราะมันน่าตื่นเต้นสำหรับนักลงทุน  เหมือนเป็นของใหม่น่ะครับ  ทั้งที่เอาจริงๆถ้าสมมติบริษัทนั้นไม่ได้เป็นหุ้นใหม่  ลักษณะธุรกิจนั้น  บริษัทนั้น  อาจจะไม่ได้รับความสนใจเลยก็ได้

อีกแบบหนึ่งคือพวกลงทุนตามชาวบ้าน  ลุ้นตามข่าวลือ  ผมว่าหลายคนถ้ามานั่งคิดดูดีๆก็รู้ตัวนะว่าตัวเองกำลังลงทุนด้วยวิธีการที่ไม่ค่อยมีเหตุผลอยู่  แต่ก็เป็นธรรมชาติของคนอีกเหมือนกันที่จะชอบเป็นส่วนหนึ่งของกระแส  ชอบลุ้น  แม้กระทั่งลูกศิษย์ผมบางคนก็บอกผมตรงๆเลยว่า  ลงทุนตามข่าวลือแบบนี้มันตื่นเต้นดี  มันสนุกกว่าวิธีการลงทุนที่ถูกต้องเยอะ  มีข่าวให้ติดตามตลอด  มีแอ็คชั่นมีความเคลื่อนไหว

ความตื่นเต้นที่เกิดจากการลุ้นแบบนี้  มันคล้ายๆกับการพนันน่ะครับ  มันทำให้คนเราเอาเงินไปลงทุนแบบไม่มีเหตุผลได้  ถึงขั้นเสียเงินก็ไม่เข็ด

ดังนั้นวิธีการแก้ไขจึงไม่ใช่ห้ามทำทั้งหมดเพราะบางคนห้ามใจไม่ได้จริง  วิธีการควรเป็นการกันเงินไว้ส่วนหนึ่งเพื่อลงทุนแบบตื่นเต้น  อาจจะเป็น 5% – 10% ของเงินลงทุนในพอร์ตก็ได้ครับ  ผมแนะนำให้แยกไว้เลย  แล้วใช้เงินส่วนนี้ลงทุนแบบพนันให้เต็มที่เลยครับ  แต่ห้ามลงทุนแบบพนันกินเข้าไปในส่วนที่เหลือเด็ดขาด  ผมเชื่อว่าถ้าทำได้ดังนี้เงินลงทุนคุณก็จะปลอดภัย  และคุณก็จะลงทุนได้แบบสนุกสนานตื่นเต้นสมใจด้วยครับ