หลุมพราง 7 ข้อที่คนไม่อยากเจ๊งต้องรู้ 4 : มองข้ามค่าใช้จ่าย

Seven Deadly Pitfalls 4: Overlooking Costs

นักลงทุนจำนวนมากมองข้ามค่าใช้จ่ายอย่างค่าธรรมเนียม  เพียงเพราะแต่ละครั้งที่ซื้อขายมันดูเป็นค่าใช้จ่ายเล็กๆ

นักลงทุนมือใหม่มักจะติดภาพว่าการลงทุนซื้อขายบ่อยๆทำกำไรอย่างรวดเร็วเป็นเรื่องที่เท่มาก  ยิ่งถ้าเป็น Day Trader นี่ฟังดูเท่เข้าไปใหญ่  บวกกับว่าในช่วงแรกที่เริ่มลงทุน  โบรกเกอร์จะพูดถึงหุ้นมากมาย  เชียร์ซื้อเชียร์ขายตลอดเวลาจนเรารู้สึกตื่นเต้น  ทำให้บางทีเผลอมองข้ามไปว่าการซื้อขายแต่ละครั้ง  มันมีต้นทุนอยู่ด้วยเสมอ

ในการซื้อหุ้น  ค่าธรรมเนียมต่ำที่สุดที่เป็นไปได้ในเวลานี้  คือสั่งคำสั่งซื้อขายด้วยตัวเองบนบัญชีวางเงินล่วงหน้า (Cash Balance) ซึ่งคือ 0.15% ของมูลค่าการซื้อขาย  ซึ่งดูเผินๆมันก็ดูถูกมากง่ายต่อการมองข้าม  แต่ในความเป็นจริงแล้ว  สำหรับคนที่เผลอตัวซื้อขายบ่อยๆ  มันไม่ถูกเลยแหละ  เราจะยกตัวอย่างให้ดูเล่นๆ

สมมติเอาว่าการซื้อขายหุ้นกำไรบ้าง  ขาดทุนบ้าง  รวมๆแล้วเท่าทุนละกัน  เอาสมมติอย่างคร่าวๆ

ซื้อ 0.15%  ขายก็อีก 0.15%  ดังนั้นการซื้อขายหนึ่งรอบใช้เงิน  0.15% + 0.15%  =  0.3%

สมมติว่า  ซื้อขายอาทิตย์ละ 1 รอบพอ  ดังนั้นเดือนนึงก็คือ 4 รอบ  คิดเป็น 0.3% × 4  =  1.2%

หนึ่งปีมี 12 เดือน  ดังนั้นปีนึงก็คือเสียเงิน  1.2% × 12  =  14.4% ต่อปี   !!!

            ค่าใช้จ่ายในการซื้อขายแบบนี้  ไม่เกี่ยวเลยนะว่ากำไรหรือขาดทุน  โบรกเกอร์ได้เงินเราเสมอ  และ 14.4% ของเงินต้นซื้อขายนี่ก็เป็นจำนวนไม่น้อยเลยด้วยครับ  แปลว่าถ้าคุณซื้อขายสัปดาห์ละรอบ  คุณต้องอย่างน้อยสุดเลยทำกำไรทั้งปีให้สูงกว่า 14.4%  ถึงจะอย่างน้อยไม่เสียเงิน  แล้วสมมติคุณทำได้ปีนั้น 20% เลย (น้องๆมือหนึ่งของโลก  เพราะอันดับหนึ่งของโลกทำได้เฉลี่ยปีละ 23%)  เงินคุณที่ได้จริงคือ  20% – 14.4%  =  5.6%  ธรรมดามากๆ  ผมว่ากองทุนหุ้นธรรมดายังได้เยอะกว่าเลยครับ

ดังนั้นข้อคิดของเรื่องนี้คือ  ถ้าคุณอยากรวยจากการลงทุน  ต้องรอบคอบ  อย่ามองข้ามค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆในการซื้อขาย  และอย่าเผลอสนุกซื้อขายบ่อยเกินไป