จะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไรเสี่ยงมาก วัดได้หรือไม่

Risk 3 : Recognizing The Risk

ถึงตรงนี้เราน่าจะเห็นภาพตรงกันว่า  เราไม่อยากได้ความเสี่ยงเพราะความเสี่ยงคือโอกาสจะเสียเงิน  ถ้าสมมติเกิดเราจะเลือกลงทุนในอะไรที่เสี่ยงมากขึ้น  เราต้องคาดหวังกำไรที่สูงขึ้นชดเชยเท่านั้น  เราจะไม่ยอมรับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นฟรีๆ  คำถามต่อไปคือ  แล้วความเสี่ยงนี่มันวัดได้ไหม หรือเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอะไรเสี่ยงมากเสี่ยงน้อย

เอาวัดได้ไหมก่อน

  • ความเสี่ยงมันขึ้นอยู่กับมุมมองความเห็นของแต่ละคน
  • ไม่มีเกณฑ์มาตรฐานอะไรจะมาวัด
  • เหตุการณ์ทั่วไปเราอาจจะคาดเดาได้ แต่พวกเหตุการณ์ประเภทเกิดสิบปีครั้ง เช่น  น้ำท่วมกรุงเทพ  หรืออะไรพวกนั้นมันแทบไม่มีทางรู้

ในความเห็นผมคือ  ความเสี่ยง  เป็นอะไรที่วัดเป็นตัวเลขไม่ได้  และเชื่อว่าต่อให้เอานักลงทุนเก่งๆหลายคนมานั่งรวมกันในห้อง  ปรึกษากันเลยนะ  ก็ยังได้ตัวเลขออกมาไม่ตรงกันแน่นอน

แต่ถึงมันจะวัดออกมาเป็นตัวเลขเป๊ะๆไม่ได้  ผมเชื่อว่านักลงทุนที่มีฝีมือจะพอบอกได้คร่าวๆว่าหุ้นไหนเสี่ยงมากหรือเสี่ยงน้อย  โดยการพิจารณาจากว่านักลงทุนส่วนใหญ่ในตลาดกำลังมองโลกในแง่ดีเกินไป, ใช้ความระมัดระวังน้อยไป  และกำลังยอมจ่ายเงินแพงเกินไปเพื่อซื้อหุ้นอยู่หรือเปล่า

ว่าง่ายๆ  ความเสี่ยงที่สูง  มาจากเหตุผลหลักเลยคือ  ซื้อมาแพง

หลายคนไปเข้าใจผิดว่า  ผลตอบแทน กับ ความเสี่ยง  มันเป็นอะไรที่แยกจากกันไม่เกี่ยวกัน  แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย  ความเสี่ยงที่สูงกับผลตอบแทนคาดหวังที่ต่ำ  มันเป็นเรื่องเดียวกันครับ  มันมาด้วยกันจากการซื้อในราคาที่แพง  ความเสี่ยงเกิดขึ้น  เมื่อราคาหุ้นสูงขึ้นไปมากๆ  สูงมากซะจนแนวโน้มคือถ้าซื้อมาจะขาดทุนมากกว่าได้กำไร

ผมพูดเสมอว่า  คนซื้อหุ้นมาแพงเสียเปรียบคนซื้อมาถูกเสมอ

  1. ถ้าหุ้นขึ้น คนซื้อมาแพง  กำไรน้อยกว่า  คนซื้อมาถูก
  2. ถ้าหุ้นตก คนซื้อมาแพง  ขาดทุนหนักกว่า  คนซื้อมาถูก
  3. ได้ปันผล คนซื้อมาแพง  % ผลตอบแทนน้อยกว่า  คนซื้อมาถูก

วันนี้พอเท่านี้ก่อน  สรุปคือ  จะรู้ได้ไงว่าเสี่ยงมาก  เราสามารถกะได้คร่าวๆจากการพิจารณานักลงทุนทั่วไป  ดูว่าเค้ากำลังตื่นเต้นดีใจแล้วทำให้ราคาหุ้นพุ่งสูงหรือเปล่า

คราวหน้าเราจะมาทำความเข้าใจต่อเรื่อง  ตื่นเต้นดีใจเกินไปนี่ดูจากอะไร  และทำไมคนถึงต้องตื่นเต้นดีใจขนาดนั้นด้วย