แนะนำรายการหุ้น : Money Talk Weekly

“Money Talk Weekly”

สมัยนี้ข้อมูลข่าวสารมีเยอะมาก  ตอนนี้ไม่ใช่ยุคขาดแคลนข้อมูลละครับแต่เป็นยุคของข้อมูลเยอะเกินไปจนงง  และส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้อมูไม่ค่อยมีสาระนะผมว่า  เอาไปใช้อะไรไม่ค่อยได้  ผมเลยอยากจะนำเสนอรายการ Money Talk Weekly ครับ  เพราะรายการนี้ผมว่ามีประโยชน์ได้สาระที่สุดละเท่าที่ผมเคยเห็นตลอด 8-9 ปีที่ผ่านมาครับ

เหตุผลที่ผมแนะนำรายการนี้คือ

  1. เป็นรายการที่เชิญผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนหลากหลายบริษัทมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับธุรกิจที่เค้าทำ

ซึ่งมันดีมาก  เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจที่หลากหลาย  ผู้บริหารเค้าจะเล่าให้ฟังได้ชัดเจนว่าสรุปบริษัทเค้าทำอะไรกันแน่  เราจะได้ข้อมูลตรงจากผู้บริหารที่อยู่ในบริษัทเลย  ซึ่งหลายๆครั้งก็เป็นเจ้าของผู้ก่อตั้งน่ะแหละ  ไม่ใช่ใครไม่รู้ที่ไปฟังคนเค้ามาอีกที

และที่สำคัญ  เป็นโอกาสดีที่เราจะตั้งใจฟังสิ่งที่เค้าพูด  ฟังคำตอบกับลักษณะการให้ตอบของเค้า  ฟังไอเดียเค้าเกี่ยวกับทิศทางหรืออนาคตของธุรกิจเค้า  มันสะท้อนบุคลิคของผู้บริหารนั้นด้วยว่าเป็นคนอย่างไรคิดอย่างไร  และกำลังให้ความสำคัญกับเรื่องอะไร  ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่ผมว่าสำคัญที่เราต้องรู้ก่อนจะเอาเงินไปซื้อหุ้นในกิจการใดๆ

  1. ทีมผู้ดำเนินรายการ ถามคำถามที่สำคัญมีสาระ

อันนี้ก็ต้องชื่นชมอีกเช่นกัน  รายการนี้เป็นแนว Talk Show มันไม่เหมือนพวก Opportunity day ที่เป็นฝ่ายบริษัทมาเล่าสรุปผลการดำเนินงาน  และคำถามส่วนใหญ่สำหรับคนรู้เรื่องอยู่แล้ว  รายการนี้ถามสำคัญเกี่ยวกับธุรกิจที่ทำเป็นหลักและถามดีด้วย  เหมาะกับเราที่ต้องการทำความเข้าใจธุรกิจที่เค้าทำมากขึ้น

ลักษณะคำถาม เช่น  สินค้าที่ขายนี่เป็นขนาดเท่าไหร่, เป็นลักษณะ made to order แตกต่างไปตามลูกค้าหรือมีแบบมีรุ่นอยู่แล้ว, ผลิตสต็อกไว้หรือว่าค่อยผลิตเวลามีคำสั่งซื้อ, ทำไมลูกค้าต้องซื้อยี่ห้อเรา  สินค้าเราต่างอย่างไร, รายได้มาจากการขายสินค้าอย่างเดียวมั้ย, มีลักษณะการขายเป็นสัญญาผูกมัดระยะยาวมั้ย, รายได้หลักๆมาจากสินค้ารุ่นไหนแบบไหน, ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มไหน, ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาทำได้ดีขึ้นหรือแย่ลง  ทำไมเพราะอะไร, ฯลฯ

  1. ดูบ่อยๆ ทำให้เราซึมซับวิธีคิดของการลงทุนมากขึ้น  เป็นการเกลาวิธีคิดไปในตัวด้วย

อันนี้ก็สำคัญมาก  เพราะลักษณะคำถามในรายการมันจะทำให้เราชินกับการทัศนคติของการหาข้อมูล  ลงทุนแบบเข้าใจมากขึ้น  ทำให้เราชินกับการค่อยๆคิดตามไตร่ตรอง  หัดตั้งคำถามหาเหตุผล  ซึ่งพอเราชินกับการคิดแบบนี้เราก็จะไม่เผลอไปให้ใครอยู่ๆมาซี้ซั้วพูดชักจูงเราซื้อนู่นนี่นั่นโดยไม่มีเหตุผลอีกต่อไป

ดังนั้นถ้าผมต้องแนะนำรายการทีวีเรื่องการลงทุนรายการเดียวเลยนะ  ผมแนะนำรายการนี้แหละ  ทุกวันนี้ยังต้องขอบคุณที่เค้ารวมกลุ่มกันทำรายการดีๆแบบนี้ให้เราเลยครับ

หาดูย้อนหลังบน Youtube ก็ได้ครับ

หรือดูบนทีวีก็ได้  ไปเช็คตารางออกอากาศบนหน้า Facebook รายการเค้าเลย

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply