จะเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทได้ที่ไหน

Always Read The Annual Reports

หัวข้อวันนี้เขียนให้นักลงทุนที่เพิ่งเริ่มต้นครับ  หลายครั้งเวลาจัดสัมมนาผมมักจะเจอคำถามจากคนใหม่ๆว่าจะไปหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทได้จากที่ไหน  วันนี้ผมนำเสนอแหล่งข้อมูลที่คุณสามารถเปิดหาจากเน็ทอยู่บ้านได้สบายๆและใช้เวลาว่างเรียนรู้เกี่ยวกับบริษัทได้ฟรี  ย้ำว่าฟรี  และเป็นข้อมูลสำคัญที่จะทำให้คุณได้เปรียบคนอื่นด้วย  เพราะคนจำนวนมากไม่ได้อ่านครับ

มันคือ “รายงานประจำปี” ครับ  ทุกบริษัทที่อยู่ในตลาดหุ้นต้องมีเพราะมันเป็นกฎ  รายงานประจำปีเป็นรายงานสรุปว่าปีที่ผ่านมาบริษัททำธุรกิจเป็นยังไงบ้าง  และต้องเผยแพร่ให้สาธารณะรับทราบด้วย  เราเลยหาได้ง่ายมากบนเวปไซต์ของบริษัทที่เราสนใจ  หาได้แบบนี้ครับ

Google เอาเลยครับ หาสองคำ  “ชื่อบริษัทหรือตัวย่อหุ้นก็ได้” รายงานประจำปี

เช่น  โฮมโปร รายงานประจำปี, CPALL รายงานประจำปี

เปิดมาปุ๊บสำหรับคนใหม่อาจจะตกใจนิดนึง  เพราะตัวรายงานโดยปกติมันจะหลายหน้าเหมือนกัน  แต่ผมยืนยันว่าไม่มีแหล่งข้อมูลเบื้องต้นไหนจะดีกว่าอ่านรายงานประจำปีแล้วครับ  ในรายงานประจำปีมันจะมีส่วนที่ผู้บริหารออกมาพูดถึงสถานการณ์ของบริษัทในปีที่ผ่านมา  อาจจะมีพูดถึงสภาพของอุตสาหกรรม  ทิศทางแผนในระยะยาวของบริษัท  มีเรื่องดีหรือไม่ดีอะไรเกิดขึ้นกับบริษัทบ้าง  และเรื่องสำคัญอื่นๆ

โอเคทีนี้รู้แล้วนะ  ข้อมูลฟรีเกี่ยวกับหุ้นที่ควรเริ่มต้นศึกษาอย่างยิ่ง  คือเริ่มจากอ่านรายงานประจำปีก่อนเลยครับ  เดี๋ยวบทความเรื่องหน้าเราจะคุยกับเพิ่มเติมว่าเวลาอ่านเราควรใส่ใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษบ้าง