ข้อคิดก่อนจะซื้อหุ้นปันผล

Points To Consider When Buying Dividend Stocks

หุ้นปันผลนี่ดีนะ  โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวนมีทิศทางไม่แน่นอน  เพราะปกติแล้วหุ้นกลุ่มนี้ผันผวนน้อยกว่า  ผมเลยอยากจะเล่าไอเดียการหาหุ้นประเภทนี้ครับ  เพราะเราน่าจะมีไว้บ้าง

โดยปกติเวลาพูดถึงหุ้นปันผล  ความหมายคือหุ้นที่มีการจ่ายปันผลสูง  จ่ายปันผลสม่ำเสมอ  ทำให้ผู้ลงทุนมีรายได้เข้ามาสม่ำเสมอ  ไม่ต้องอาศัยกำไรจากตอนขายอย่างเดียว  เลยเป็นเหตุผลให้หุ้นกลุ่มนี้โดยธรรมชาติจะผันผวนน้อยกว่า  เป็นการลดความเสี่ยงของพอร์ตโดยรวม

แต่ทีนี้ถ้าเราซื้อไม่ดู  มันอาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงก็ได้  ส่วนตัวแล้วผมจะมีเรื่องที่ต้องคิดก่อนซื้อหุ้นกลุ่มนี้ดังต่อไปนี้

  1. ลักษณะธุรกิจ

บริษัทจะจ่ายปันผลสูงและจ่ายได้สม่ำเสมอ  มันจะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อบริษัทนั้นผลประกอบการมีกำไรสม่ำเสมอเท่านั้น  ไม่งั้นเค้าจะเอาที่ไหนมาจ่ายใช่มั้ยครับ  ดังนั้นเวลาเลือกก็ต้องใส่ใจว่ามันเป็นธุรกิจประเภทชัวร์มากไว้ก่อน  เช่น อุปโภคบริโภค, ไฟฟ้าประปา, โรงพยาบาล   หรืออะไรประมาณนี้ที่ต่อให้เศรษฐกิจไม่ดีก็ยังมีกำไร

  1. มันควรจะต้องเติบโตบ้าง

แน่นอนว่าดีที่สุดเลยคือปันผลดีมาก  เติบโตดีมากด้วย  แต่ถ้าหาไม่ได้  อย่างน้อยมันควรจะต้องเติบโตบ้าง  เพราะถ้าไม่เติบโตเลยนี่ผิดปกติ  นึกภาพดูว่าต่อให้บริษัทขายของได้เหมือนเดิมเลยอย่างน้อยก็ควรจะโตพอๆกับเงินเฟ้อ

  1. อัตราส่วนปันผลจากกำไรสม่ำเสมอ

มองหาบริษัทที่จ่ายปันผลเป็นอัตราส่วนจากกำไรที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ  เช่นบริษัทบอกจะจ่ายปันผล 40% ของกำไร  ถึงเวลาก็จ่าย 40% สม่ำเสมอทุกปี  ไม่แกว่งรุนแรงเดี๋ยวเยอะเดี๋ยวน้อย

  1. ปันผลไม่เยอะเว่อร์เกิน

เราควรมองหาบริษัทที่อัตราการจ่ายปันผลจากกำไรไม่เยอะเกินไป  บริษัทนึงมันก็ต้องมีการเก็บกำไรสะสมไว้บ้าง   เพื่อการลงทุนขยาย  สำรองไว้เผื่อต้องใช้เงิน  หรืออย่างน้อยก็ต้องมีการลงทุนเพื่อรักษาสภาพเดิม  ดังนั้นมันมีสองประเด็น  อย่างแรกคือจ่ายปันผลเว่อร์เกิน 100% มันไม่สามารถทำได้ตลอดแน่นอน  และอย่างไรก็ต้องถูกปรับลดในอนาคต  และอย่างที่สองคือ  การจ่ายปันผลสูงมากๆสม่ำเสมอเกิน 90% ตลอดเป็นสัญญานว่าบริษัทอาจจะไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไร  ไม่มีไอเดียจะขยายแล้ว  และดังนั้นกำไรอาจจะไม่เติบโตไปกว่านี้เท่าไหร่แล้ว

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply