ออปชั่นและฟิวเจอร์ทำให้เสียเงินได้ทั้งๆที่เดาถูก

Options and Futures : You Can Lose Money Even When You’re Right

ออปชั่นและฟิวเจอร์ในความเห็นผมเป็นอะไรที่น่ากลัวมาก  ช่วงนี้ที่จัดสัมมนาพบว่ามีคนถามถึงเยอะขึ้น  ชัดเจนเลยว่ามีคนเริ่มสนใจมากขึ้น  น่าจะเป็นเพราะว่าการโฆษณาที่บอกว่า  “มีโอกาสทำกำไรได้ทั้งตลาดขาขึ้นและตลาดขาลง”  คนก็เลยตื่นเต้นนึกว่าเป็นอะไรที่มีความเสี่ยงน้อย  หรือเป็นอะไรที่มีโอกาสมากกว่า  ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่เลย

เราจะไม่พูดถึงรายละเอียดว่าออปชั่นกับฟิวเจอร์คืออะไรยืดยาว  ไปอ่านเพิ่มเติมเอาเองได้ที่ http://www.tfex.co.th/th/  แต่โดยสรุปสาระสำคัญคือถ้าเราจะกำไร  เราต้องเดาสองอย่างให้ถูกนั่นคือทิศทางกับเวลาซึ่งยากมาก  ตัวออปชั่นกับฟิวเจอร์มีจุดควรระวังดังต่อไปนี้

  1. มีโอกาสขาดทุนได้ทั้งตลาดขาขึ้นและตลาดขาลง

จริงอยู่ว่าออปชั่นกับฟิวเจอร์  มีโอกาสทำกำไรได้ทั้งตลาดขาขึ้นและตลาดขาลง  แต่ในทางกลับกัน  มันก็มีโอกาสขาดทุนได้ทั้งตลาดขาขึ้นและตลาดขาลงเหมือนกัน  มันก็อยู่ที่เราคาดเดาถูกหรือผิดอยู่ดี  ดังนั้นจริงๆประโยคที่เค้าโฆษณาก็เป็นความจริงนั่นแหละ  เพียงแต่เค้าพูดไม่หมดเท่านั้น

  1. มีโอกาสขาดทุนเป็นศูนย์ หรือกระทั่งติดลบ

อีกเรื่องที่ต้องระวังคือ  ขาดทุนจากหุ้นปกติมันจะไม่หนักหนามากถ้าบริษัทไม่เกิดล้มละลายกระทันหัน  อย่างเลวร้ายสุดคือเงินต้นเป็น 0  ซึ่งในทางปฏิบัติมันยากเพราะกิจการมันไม่ได้โตพรวดพราดหรือเจ๊งวูบอะไรเร็วขนาดนั้น

แต่ถ้าเป็นออปชั่น  เราสามารถขาดทุนเหลือ 0 เลยได้อย่างง่ายดาย  เพราะออปชั่นเป็นการซื้อสิทธิ์  ถ้าถึงหมดเวลาตามสัญญา  แล้วราคาสินทรัพย์อ้างอิงไม่เป็นไปตามที่เราคาด  มูลค่าของตัวออปชั่นก็คือเป็นศูนย์  หรือก็คือเราเสียเงินไปทั้งหมด  ไม่ได้อะไร

ยิ่งกว่าออปชั่นคือฟิวเจอร์  การลงทุนในฟิวเจอร์มันจะมี margin call บังคับให้เราต้องวางเงินเป็นหลักประกันเพิ่ม  ในกรณีที่มูลค่าสินทรัพย์อ้างอิงเปลี่ยนไปทางที่เราขาดทุนเยอะๆ  (เอาเป็นว่าไปอ่านกฎเอาเองนะ)  และถ้ามูลค่าสินทรัพย์อ้างอิงเกิดไปคนละทางกับที่เราต้องการเยอะๆ  เราอาจจะไม่ใช่ขาดทุนแค่เงินต้นเหลือ 0 นะ  อาจจะขาดทุนหนักกว่านั้นเกินเงินต้นที่เรามีเป็นติดลบเลยก็ได้

  1. และที่น่าเจ็บใจที่สุด คือมีโอกาสขาดทุนได้ทั้งที่เข้าใจถูก

ความอนาถที่แท้จริงของออปชั่นกับฟิวเจอร์เลยคือมันมีเวลากำหนด  สัญญาพวกนี้มันจะมีหมดอายุชัดเจนไม่เหมือนกับการลงทุนในหุ้น  แปลว่าถึงเราจะมีความรู้เกี่ยวกับหุ้น A  รู้แน่นอนว่าเดี๋ยวราคามันจะขึ้นนะ  กิจการจะทำได้ดีขึ้น  แต่ถ้าเดาช่วงเวลาผิด  คือบริษัทมันอาจจะทำได้ดีขึ้นช้ากว่าที่คาด  หรือตลกกว่านั้นคือบริษัทฟื้นแล้วแหละแต่ตลาดยังไม่ตอบสนอง  ก็กลายเป็นขาดทุนอยู่ดี  ทั้งๆที่เราอาจจะเก่งโคตรเข้าใจถูก  ซึ่งน่าเจ็บใจมาก

และด้วยเหตุผลเหล่านี้  ด้วยความหวังดีผมเลยไม่แนะนำให้ใครลงทุนในออปชั่นหรือฟิวเจอร์

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply