ภาษาหุ้นวันนี้ 6:  เบต้า

Financial Terms 6: Beta

เราเคยพูดถึงเรื่องความเสี่ยงในบทความก่อนหน้านี้ไปแล้วใช่มั้ยครับ ที่แนวคิดนึงบอกว่า ความเสี่ยงวัดจากความผันผวนของตัวราคาเป็นหลัก เพราะถ้าผันผวนมากแปลว่าคาดเดาได้ยากก็คือเสี่ยงมาก แต่ถ้าผันผวนน้อยแปลว่าคาดเดาได้ง่ายก็คือเสี่ยงน้อย ทีนีเบต้า (Beta) มันเป็นค่าทางสถิติที่ใช้วัดความผันผวนตัวนึงที่ได้รับความนิยมครับ ซึ่งในบทนี้เราจะมาอธิบายว่ามันคืออะไรกันแน่

เบต้า เป็นค่าที่บอกว่าหุ้นหรือหลักทรัพย์ที่เราดูอยู่นี้ โดยเฉลี่ยตอบสนองอย่างไรกับทิศทางของตลาดหุ้น ตัวอย่างเช่น

ถ้าหุ้นมีเบต้าเท่ากับ 1  

แปลว่าโดยเฉลี่ยหุ้นนี้เปลี่ยนแปลงเป็น 1 เท่าของตลาด (ซึ่งก็คือเหมือนกันเป๊ะ) ถ้าตลาดหุ้นขึ้น 10% หุ้นนี้ก็จะขึ้น 10%  ถ้าตลาดหุ้นลง 20% หุ้นนี้ก็จะลง 20%

ถ้าหุ้นมีเบต้าเท่ากับ 1.3 

แปลว่าโดยเฉลี่ยหุ้นนี้เปลี่ยนแปลงเป็น 1.3 เท่าของตลาด  ถ้าตลาดหุ้นขึ้น 10% หุ้นนี้ก็จะขึ้น 13%  ถ้าตลาดหุ้นลง 20% หุ้นนี้ก็จะลง 26%

ถ้าหุ้นมีเบต้าเท่ากับ 0.4

แปลว่าโดยเฉลี่ยหุ้นนี้เปลี่ยนแปลงเป็น 0.4 เท่าของตลาด  ถ้าตลาดหุ้นขึ้น 10% หุ้นนี้ก็จะขึ้น 4%  ถ้าตลาดหุ้นลง 20% หุ้นนี้ก็จะลง 8%

ถ้าหุ้นมีเบต้าเท่ากับ 0

แปลว่าโดยเฉลี่ยหุ้นนี้เปลี่ยนแปลงไม่มีความเกี่ยวข้องกับตลาดเลย

ถ้าหุ้นมีเบต้าเท่ากับ -0.5

แปลว่าโดยเฉลี่ยหุ้นนี้เปลี่ยนแปลงเป็น -0.5 เท่าของตลาด  ถ้าตลาดหุ้นขึ้น 10% หุ้นนี้ก็จะลง 5%  ถ้าตลาดหุ้นลง 20% หุ้นนี้ก็จะขึ้น 10%

ถ้าหุ้นมีเบต้าเท่ากับ -1

แปลว่าโดยเฉลี่ยหุ้นนี้เปลี่ยนแปลงเป็น -1 เท่าของตลาด  ถ้าตลาดหุ้นขึ้น 10% หุ้นนี้ก็จะลง 10%  ถ้าตลาดหุ้นลง 20% หุ้นนี้ก็จะขึ้น 20%

โดยทั่วไปตัวเลขเบต้าที่สูงก็คือแปลว่ามีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงกว่าตลาดถ้าภาพรวมตลาดดี แต่ก็จะมีความเสี่ยงมากหน่อยเพราะถ้าตลาดตกหุ้นเราจะตกแรงกว่า ส่วนถ้าเบต้าต่ำก็คือผลตอบแทนต่ำ แต่ก็ไม่ค่อยเสี่ยงเพราะจะไม่ผันผวนมาก ซึ่งข้อดีของเบต้าคือมันวัดออกมาเป็นตัวเลขครับ พิจารณาง่ายไม่ใช่แค่ไอเดียลอยอยู่ในอากาศ

แต่ทีนี้เบต้าก็มีจุดบอดเหมือนกัน เพราะเบต้าของหุ้นมันเป็นการเก็บสถิติในอดีต ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปเบต้าก็จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอด เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่ลงทุนในระยะยาวแล้วเบต้าก็จะมีประโยชน์น้อยลงครับ ส่วนตัวผมเองนี่พูดตรงๆถ้าไม่ได้เขียนบทความเรื่องนี้ก็ไม่ได้ใช้เลยครับเบต้า ไม่เคยได้ใช้อะไรกับการตัดสินใจลงทุนของผมเลย แต่เข้าใจไว้ไม่เสียหายครับผมว่า บางทีในอนาคตวิธีการลงทุนที่คุณใช้ทำกำไรอาจใช้เบต้าเป็นส่วนประกอบก็ได้