เคยอยากเป็นเจ้าของกิจการไหมครับ?

Ever Want To Be a Business Owner ?

คนจำนวนมากอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง  อยากเป็นเจ้าของกิจการ  แต่ที่ไม่ได้เริ่มซะที  ส่วนใหญ่ข้อจำกัดของเราคืออะไรบ้าง  ใช่เรื่องเหล่านี้มั้ยครับ

  • ไม่รู้จะทำธุรกิจอะไรดี
  • ต้องใช้เงินทุนเยอะ
  • กลัวเจ๊ง
  • ไม่มีเวลา

ถ้าเรื่องเหล่านี้เป็นปัญหาสำหรับคุณ  โชคดีมากเลยครับที่โลกนี้มันมีการลงทุนในหุ้นอยู่  และพวกเราบุคคลทั่วไปสามารถซื้อหุ้นได้ด้วย   เพราะการลงทุนในหุ้นคือการเข้าไปเป็นเจ้าของร่วมของธุรกิจนั้นๆ  เราจะเป็นเจ้าของกิจการได้  มีสิทธิ์ได้เงินจากกำไรของบริษัท  โดยปราศจากปัญหาวุ่นวายทั้งหลายด้านบนได้

  1. ไม่รู้จะทำธุรกิจอะไรดี

ในเมื่อนึกไม่ออกไม่มีไอเดีย  ก็ไปเลือกเอาจากที่คนอื่นเค้าทำมาแล้วละกัน  มีให้เลือกหลากหลายด้วยนะ  สามารถเลือกเข้าไปเป็นเจ้าของร่วมของบริษัทที่อยู่ในธุรกิจที่เราถนัดก็ได้  หรือเลือกบริษัทที่เราชอบสินค้าเค้าก็ได้  เราอยากได้อะไรล่ะ  ของกินเหรอ  ก่อสร้างเหรอ  ไฟฟ้าประปาก็ยังมี

  1. ต้องใช้เงินทุนเยอะ

งั้นก็ลงทุนเป็นเจ้าของแค่บางส่วนไง  ในการซื้อหุ้นเราไม่ได้ต้องลงทุนมหาศาลอะไรเพราะเราสามารถเข้าไปเป็นเจ้าของร่วมได้  ไม่ได้มีใครมาบังคับว่าเราต้องลงทุนอย่างน้อยเท่าไหร่  เราสะดวกลงทุนเท่าไหร่ก็ทำได้

  1. กลัวเจ๊ง

สำหรับคนกลัวทำธุรกิจแล้วเจ๊ง  การลงุทนในหุ้นยิ่งเหมาะสม  เทียบระหว่างเริ่มต้นธุรกิจเองจากศูนย์ความชำนาญไม่มี  และต้องแข่งกับผู้เล่นรายใหญ่  สู้เลือกเข้าไปเป็นเจ้าของร่วมของบริษัทที่เป็นผู้นำตลาด  และกำไรมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา  แบบนี้ปลอดภัยขึ้นมั้ยครับ

  1. ไม่มีเวลา

งั้นการลงทุนในหุ้นก็เหมาะสมมาก  เพราะเราเข้าไปเป็นเจ้าของร่วม  ไม่ได้เข้าไปบริหารงาน  ดังนั้นจึงไม่มีความยุ่งยากในการต้องมาบริหารตัวธุรกิจ  ปล่อยให้ผู้บริหารเดิมที่ทำได้ดีอยู่แล้วมีผลงานย้อนหลังเป็นตัวพิสูจน์จัดการงานให้เรา

การลงทุนในหุ้นนอกเหนือจากว่าไม่มีปัญหาที่พูดถึงแล้ว  ยังมีข้อได้เปรียบอื่นอีกเช่น

  • สามารถเป็นเจ้าของร่วมได้หลายบริษัทพร้อมๆกัน ไม่ได้ต้องเลือกแค่ธุรกิจเดียว
  • และถ้าเกิดต้องการจะเลิกธุรกิจ ก็สามารถขายหุ้นในตลาดให้คนอื่นได้ง่ายกว่าด้วย

เมื่อนึกได้อย่างนี้แล้ว  เริ่มไปมองหากิจการที่เราสนใจ  แล้วศึกษามันให้ละเอียดด้วยหัวใจเจ้าของเลยครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply