อย่าได้เสียเงินเชียว

Never Lose Money

Never Lose Money - Warren Buffet

“Rule No.1 is never lose money. Rule No.2 is never forget rule number one.”

Warren Buffett

กฎของการลงทุนโดยคุณวอร์เร็น บัฟเฟตต์  เค้าบอกว่า “กฎข้อที่หนึ่งคืออย่าเสียเงิน  กฎข้อที่สองคืออย่าลืมกฎข้อที่หนึ่ง”  วันนี้ผมชวนคุยเรื่องนี้ครับ  เป็นหัวข้อที่คนเริ่มต้นควรจะรู้

สมัยเด็กๆตอนผมได้ยินคำนี้ครั้งแรกนะนึกในใจเลย  เอ้ยไอบ้านี่มันกำปั้นทุบดินนี่หว่า  ก็แน่นอนว่าถ้าไม่เสียเงินก็ต้องดีอยู่แล้ว  แบบนี้กูก็พูดได้วะ  ตอนนั้นเลยไม่ได้ใส่ใจเรื่องพวกนี้เท่าไหร่  พอเริ่มลงทุนไปในภายหลังถึงได้เข้าใจว่าเค้าต้องการจะเตือนครับ  ผมจะเล่าให้ฟังว่าผมเข้าใจว่ายังไง

ประเด็นแรกเลย  ในความเป็นจริงมันไม่มีทางหรอกที่จะไม่มีพลาดเลย  ถ้าไม่เสียเงินเลยมันจะมีอยู่สองแบบครับ  คือหนึ่งไม่ได้ทำการลงทุนเลย  ฝากธนาคารอย่างเดียว  ทำแบบนี้จริงๆไม่เสียเงินก็จริงครับ  แต่มันเสียโอกาส  แบบที่สองคือลงทุนไปได้ระยะหนึ่งไม่นาน  เลยไม่เคยผิดพลาด  ถ้าลงทุนเป็นสิบๆปีอย่างไรก็มีพลาดแน่นอนครับ  วอร์เร็น บัฟเฟตต์ เองเค้ายังมีพลาดเลย  จุดประสงค์จริงๆของเค้าคือต้องการให้เราใช้ความระมัดระวังครับ  เค้าต้องการให้เราไปทำการศึกษาเข้าใจการลงทุนที่เราจะทำอย่างจริงจังต่างหาก  การลงทุนของเราก่อนที่จะลงไปจึงควรจะได้ผ่านการศึกษาดีแล้ว  ให้รู้สึกมั่นใจจริงๆว่าไม่เสียเงินน่ะ

ประเด็นที่สองเลย  เพราะการเสียเงินแล้วจะทำคืนกลับมาเนี่ย  มันเหนื่อยกว่ากันเยอะ  คือบางคนเวลาเริ่มลงทุนจะไม่ทราบเรื่องนี้  นึกไปว่าทำเล่นๆสนุกๆลองๆไปก่อน  ได้กำไรบ้างเสียเงินบ้างก็ไม่น่าเป็นอะไร  ได้ 10% เสีย 10% มันก็เจ๊ากันไปไง  แต่ในความเป็นจริงมันไม่เป็นแบบนั้นสิ  ผมจะยกตัวอย่างสมมติ

เงินต้น 100 บาท  ขาดทุนไป 20 บาท  หรือคิดเป็นขาดทุนไป 20%  เลยเหลือเงิน 80 บาท

เงิน 80 บาท  จะเอาทำทุนคืนต้องทำเงิน 20 บาท  ซึ่งแปลว่าต้องกำไร 25%  เพื่อให้ได้เท่าเดิม

จะสังเกตได้ว่า  เพื่อที่จะทำให้ได้คืน  คุณต้องใส่แรงไปเยอะกว่าเดิม  ทีนี้ดูตัวอย่างต่อไปนี้

ขาดทุนไป

ต้องทำเท่าไหร่  เพื่อให้ได้เงินคืน

20%

25%

50%

100%

80%

400%

90%

900%

คุณนึกภาพดูนะ  ว่าการไปลงทุนสุ่มเสี่ยง  เช่นลงทุนในหุ้นปั่น  หรืออะไรพวกนั้น  คุณอาจจะได้กำไรเท่าตัว 100% นะ  แต่ถ้าพลาดปุ๊บเสียเงินไป 80% จะเอาคืนมานี่ยากขนาดไหน  แล้วคุณนึกภาพว่าถ้ามันเป็นเงินเก็บสำหรับเกษียณของคุณล่ะ  อาจจะไม่ได้คืนเลยก็ได้นะ  เพราะมันเหนื่อยต่างกันเยอะแบบนี้และเงินเราสำคัญครับ  เค้าเลยแนะนำให้ระวังไง  ไม่ให้ไปลงทุนอะไรซี้ซั้ว  ด้วยความหวังดีครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply