ปันผลเป็นเงิน และ ปันผลเป็นหุ้น

Dividend vs Stock Dividend

โอเคผมว่าทุกคนที่มีความสนใจเรื่องหุ้นต้องเคยได้ยินคำว่าปันผลแน่นอน  ขนาดไม่สนใจส่วนใหญ่ก็น่าจะเคยได้ยินอยู่บ้าง  การปันผลวัตถุประสงค์ก็คือการแบ่งเอากำไรที่ทำได้ไปให้กับผู้ถือหุ้นครับ  แต่มีน้อยคนครับที่จะรู้ว่าวิธีการจ่ายปันผลของบริษัทจดทะเบียนมีอยู่สองแบบ  ซึ่งคือปันผลเป็นเงินกับปันผลเป็นหุ้น  และมีน้อยคนยิ่งเข้าไปอีกที่จะรู้ความแตกต่างของมัน  วันนี้ผมเลยอยากจะชวนคุณมาเป็นคนส่วนน้อยกันครับ

วิธีปันผลแบบแรก  ปันผลเป็นเงิน  วิธีนี้ตรงไปตรงมามากครับ  คือเค้าจ่ายออกมาเป็นเงินสดต่อหุ้น  เช่นบริษัทประกาศจ่ายปันผลเป็นเงินหุ้นละ 0.1 บาท  ถ้าคุณมีหุ้นอยู่ 100 หุ้น  ก็แปลว่าทั้งหมดคุณได้เงินปันผล 100 × 0.1 = 10 บาท  ของจริงคุณจะต้องเสียภาษีด้วยเพราะปันผลถือว่าเป็นรายได้  ก็คือแปลว่าได้น้อยกว่า 10 บาทนิดหน่อย  และแน่นอนหุ้นของบริษัทนี้ก็จะมีราคาตกลงตามเพราะบริษัทจะมีเงินสดน้อยลง  ไอเดียรวมๆกืคือประมาณนี้  ถ้ามองจากภาพกว้างก็คือว่า  บริษัทมีการจ่ายเงินสดออกมา  แล้วเงินสดนั้นก็มาอยู่กับคุณ

วิธีปันผลแบบสอง  ปันผลเป็นหุ้น  วิธีนี้มันมีอะไรพิศดารนิดหน่อยครับ  คือแทนที่เค้าจะจ่ายเงินคุณ  เค้าบอกว่าจ่ายเป็นหุ้นคือคุณมีจำนวนหุ้นเพิ่มขึ้น  ต้องดูตัวอย่างให้เข้าใจมากขึ้น  สมมติบริษัทนี้มีหุ้นอยู่ทั้งหมด 2,000 หุ้น  ปัจจุบันราคาหุ้นขายอยู่ 10 บาท  มูลค่าตลาดรวมทั้งบริษัทก็จะเป็น 2,000 × 10 = 20,000 บาท  แล้วคุณมีหุ้นอยู่ 100 หุ้น  นั่นหมายความว่าคุณเป็นเจ้าของอยู่ 5% ของบริษัท (100 จาก 2,000 คิดเป็น 5%)  หรือคุณมีหุ้นทั้งหมดคิดเป็นมูลค่าเงิน 1,000 บาท  วันนึงเค้าประกาศจ่ายปันผลเป็นหุ้น  ด้วยอัตราส่วน 0.25 หุ้นใหม่ต่อ 1 หุ้นเดิม  แล้วคุณมีหุ้นอยู่ 100 หุ้น  แปลว่าคุณได้หุ้นเพิ่ม 100 × 0.25 = 25 หุ้น  ก็คือสุดท้ายตอนนี้คุณมี 125 หุ้นละ  ตอนนี้หุ้นของบริษัทจากทั้งหมด 2,000 หุ้นก็จะมีเพิ่มขึ้น 2,000 × 0.25 = 500 หุ้น  รวมเป็น  2,500 หุ้น

แต่เนื่องจากมูลค่าจริงๆของบริษัทก็ยังเป็นเท่าเดิม  มันก็เลยเหมือนคุณมีเค้กก้อนเดิมนะ  แต่ตัดแบ่วเป็นชิ้นๆหลายชิ้นขึ้น  ก็จะได้ว่าแต่ละชิ้นที่แบ่งนั้นเล็กลง  เมื่อมาพิจารณากับตัวอย่างข้างบนก็คือบริษัทมูลค่าตลาดรวม 20,000 บาทเหมือนเดิม  แต่ตอนนี้มีหุ้นทั้งหมด 2,500 หุ้น  ก็กลายเป็นว่าราคาหุ้นก็จะกลายเป็น 8 บาท  แทนที่จะเป็น 10 บาทเหมือนก่อนมีปันผลเป็นหุ้น  ตอนนี้หุ้นที่คุณมี 125 หุ้น  ราคาหุ้นละ 8 บาท  คุณมีหุ้นคิดเป็นมูลค่ารวม 1,000 บาทเหมือนเดิม  สรุปได้ว่าถึงคุณจะมีหุ้นเพิ่มขึ้นละ  แต่เนืองจากหุ้นทั้งหมดก็เพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วนเดียวกัน  คุณก็มีเท่าเดิมน่ะแหละ  ถ้ามองจากภาพกว้างคือ  บริษัทไม่มีการจ่ายเงินสดออกมา  แล้วคุณก็มีเหมือนเดิม  ไม่มีอะไรเกิดขึ้นว่าง่ายๆ  สุดท้ายจ่ายปันผลเป็นหุ้นกับไม่จ่ายปันผลก็ค่าเท่ากัน

สรุปทั้งหมดเลยนะ  คุณจะสังเกตว่าวิธีแรกคือบริษัทมีการจ่ายเงินออกมา  แต่วิธีที่สองไม่มีอะไรเกิดขึ้น  ผมบอกเลยตัวบริษัทที่ออกปันผลเป็นหุ้นเค้าก็เข้าใจเรื่องนี้ดีอยู่แล้วครับ  การออกปันผลเป็นหุ้นนั้นเป็นเพียงวิธีที่ทำเวลาที่จริงๆแล้วไม่อยากจ่ายเงินปันผล  อยากเก็บเงินสดไว้ลงทุนต่อทำอย่างอื่น  แต่กลัวผู้ถือหุ้นโวยวาย  ก็เลยใช้วิธีนี้มาทำให้งงเล่นครับ  และหลายคนก็ไม่รู้เรื่องจริงๆแหละ  แต่หลังจากนี้ไปพวกคุณรู้แล้วนะ  จุ๊ๆ แล้วอย่าไปบอกใครล่ะ  ปล่อยคนขี้เกียจอ่านเค้างงเล่นต่อไป

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply