เดาทิศทางหุ้น  ทำได้จริงเหรอ ?

Can We Predict A Stock Movement?

นักลงทุนทุกคนทราบดีว่ายังไงการลงทุนในหุ้นก็ต้องมีขึ้นมีลง มูลค่าของหุ้นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทีนี้มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่คนจะพยายามหาวิธีการเดาทิศทางหุ้นเพราะถ้าทำได้เราก็จะทำกำไรในตลาดหุ้นได้ใช่มั้ยครับ วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กันครับ

ผมบอกด้วยความมั่นใจเลยว่าการเดาทิศทางของหุ้นอะไรซักตัวในช่วงสั้นๆเป็นไปไม่ได้เลยครับ อย่างมากก็เดาถูก 50-50 เหมือนเดาสุ่ม เพราะว่าคนที่ลงทุนส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นอารมณ์อยู่เหนือเหตุผลครับ ราคาหุ้นแต่ละวันขึ้นๆลงๆ บางทีมาจากเพราะประเทศเล็กๆในยุโรปประเทศนึงมีปัญหาเศรษฐกิจซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเราเลย หรือบางทีก็ข่าวอะไรไม่รู้ไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับหุ้นนั้นๆเลย แต่ราคาก็ยังวิ่งไปๆมาๆได้มั่วไปหมดครับ ดังนั้นการจะคาดเดาเอาแน่ๆกับช่วงสั้นๆนี่ทำไม่ได้แน่นอน

แต่จริงๆเราพอจะเดาทิศทางของหุ้นได้ครับเพราะ หุ้นเป็นส่วนหนึ่งของกิจการที่มีความหมาย มีผลประกอบการและมีการดำเนินกิจการอยู่จริงๆน่ะครับ มันไม่เหมือนเดาโยนเหรียญหัวก้อยหรือทอยลูกเต๋าครับ การโยนเหรียญออกหัวออกก้อยหรือทอยลูกเต๋านี่ผลลัพธ์ของมันคือโชคล้วนๆไม่มีเหตุผลใดๆอยู่เบื้องหลังตัวเลขนั้นทั้งสิ้น แต่หุ้นที่จริงๆแล้วคือส่วนหนึ่งของกิจการ เบื้องหลังราคาหุ้นยังไงมันก็เป็นผลงานของกิจการนั้นๆครับ ไม่ว่าตลาดจะบ้าบออย่างไร ใช้อารมณ์แค่ไหนมันก็ต้องมีวันหายบ้าครับ ดังนั้นถ้าเราพิจารณากันยาวหน่อย เช่นบอกสองสามปีข้างหน้าจะเป็นยังไง ถ้าผลประกอบการของกิจการดีขึ้นมาตลอดสิบปีที่ผ่านมา เราก็แทบจะมั่นใจได้ว่าทิศทางหุ้นจะไปในทางที่ดีขึ้นแน่ๆ เพราะกิจการมันดีขึ้น

สรุปเลยนะครับ สิ่งที่เป็นไปไม่ได้คือการเดาทิศทางของหุ้นในช่วงสั้นๆครับ ผมย้ำอีกทีว่าช่วงสั้นๆเนี่ยแหละคือสิ่งที่เราเดาทิศทางไม่ได้ จริงๆแล้วการเดาทิศทางของหุ้นมันเป็นเรื่องเป็นไปได้ครับ เพียงแต่มันต้องมีระยะเวลานานระดับหนึ่งเท่านั้น การไปนั่งคาดเดาอะไรที่มันมองแคบเกินไปมันทำให้อะไรที่แทบจะชัวร์กลายเป็นไม่แน่ได้เหมือนกัน เช่นสมมติผมถามว่าประเทศไทยนี่ปีนี้จะมีฝนตกมั้ยครับ หลายคนตอบแบบไม่ต้องคิดว่ามันก็ต้องตกแน่ๆอยู่แล้ว แต่ถ้าไปถามแคบมากๆว่าวันที่ 12 มิถุนายน ปีนี้ แถวสีลม เวลา 15.00 น. ฝนจะตกหนักมั้ย มันก็จะชัวร์น้อยลงทันทีพอเห็นภาพมั้ย ดังนั้นด้วยความหวังดี เลิกเสี่ยงโชคในตลาดหุ้นหรือนั่งเดาทิศทางช่วงสั้นเถอะครับ มันเป็นการพนันชัดๆ และพวกเราคงไม่อยากเอาเงินเก็บทั้งชีวิตไปเล่นพนันเอาแค่สนุกใช่มั้ยครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply