อีกเรื่องที่คนชอบหุ้นปันผลต้องดู

Dividend Payout Ratio

 

Dividend Payout Ratio

ช่วงนี้เห็นหุ้น Dividend yield สูงกำลังได้รับความนิยม  เริ่มมีคนที่ใช้แนวลงทุนแบบมุ่งหวังปันผลมากขึ้น  แม้แต่ในกลุ่มลูกศิษย์เราก็มี  ดังนั้นวันนี้เลยชวนคุยเรื่อง Dividend payout ratio  เพราะเป็นอีกอย่างที่ต้องดูเลยถ้าเราสนใจเรื่องปันผล

Dividend Payout Ratio คือเราเปรียบเทียบปันผลต่อกำไรของบริษัท  ตัวเลข % ที่ได้คือบอกว่า 100 บาทที่บริษัทกำไรมา  จ่ายออกมาเป็นปันผลกี่บาท

ตัวเลขนี้ที่น้อยมักจะแปลว่าปันผลเราจะค่อนข้างปลอดภัย  เพราะสมมติบริษัทกำไรน้อยลงหรือพลาดอะไรไปนิดหน่อยก็น่าจะยังรักษาระดับการจ่ายปันผลได้อยู่  และในอนาคตบริษัทก็ยังอาจจะปันผลเพิ่มได้ต่อให้กำไรคงที่  โดยการเพิ่มสัดส่วนการจ่ายปันผลต่อกำไร  แต่ในทางกลับกันถ้าตัวเลขนี้สูงเกิน 100% ก็อาจเป็นสัญญาณไม่ดีละ  เพราะไม่มีบริษัทไหนที่จะสามารถจ่ายปันผลเกินกำไรที่ทำได้ไปได้ไปตลอดแน่นอน

ตัวเลขอัตราการจ่ายปันผลต่อกำไรที่สูงอาจจะไม่ได้แปลว่าเราต้องวิ่งหนีเสมอไป  หุ้นของธุรกิจบางประเภทมันกำไรสม่ำเสมอเพียงพอก็ไม่เป็นไร  อย่างเช่นน้ำประปา, โรงไฟฟ้า, สื่อสาร  หรืออะไรที่มันกำไรสม่ำเสมอทั้งหลาย  การจ่ายปันผลต่อกำไรที่เยอะสำหรับบริษัทกลุ่มนี้ไม่ค่อยมีปัญหา  แต่สำหรับธุรกิจที่มีหนี้สินเยอะหรือเป็นธุรกิจมีช่วงขึ้นลงอาจจะไม่ดีเท่าไหร่ต้องระวังละ

ปล. แนะนำให้ดูตัวเลขนี้หลายปีต่อกัน  ส่วนตัวผมว่าปันผล 80% จากกำไรขึ้นไปนี่ถือว่าสูงละ  ยิ่งถ้า 90% กว่าจนถึง 100%  นี่ผมว่าสูงมากละครับ  ซึ่งโดยปกติถ้าบริษัทจ่ายปันผลสูงขนาดนั้นต่อๆกัน  ผมจะถือว่าทางผู้บริหารอาจจะไม่มีโครงการขยายหรือลงทุนอะไรช่วงนี้  และอาจเป็นสัญญาณว่าบริษัทจะไม่ได้เติบโตอะไรเท่าไหร่ละในอนาคต