เราน่าจะเอากราฟมาดูประกอบการลงทุนแนวพื้นฐานหรือไม่

Should We Do Charting In Addition To Value Investing?

Fundamental Analysis with graphs

คำถามคลาสสิก  มีแทบทุกรอบที่จัดสัมมนา  โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างเปิดกว้างเรื่องวิธีต่างๆในการวิเคราะห์การลงทุนแนวพื้นฐานนะ  จะใช้วิธีคิดลดปันผล, คิดลดกระแสเงินสดหรือคิดลดกำไรสุทธิ  จะใช้จำนวนปีจำกัดหรือไม่จำกัด  ผมก็โอเคหมดแหละ  เพราะสุดท้ายเรากำลังเดาอนาคต  ดังนั้นมันไม่มีวิธีอะไรที่ชัวร์ 100% อยู่แล้ว  แต่ผมไม่เห็นด้วยกับการเอากราฟเทคนิคมาดูปนกับแนวพื้นฐานครับ

มันมีงานวิจัยศึกษาพยายามพิสูจน์ว่าการวิเคราะห์กราฟหรือวิเคราะห์เทคนิคได้ผลดีกว่าค่าเฉลี่ยตลาดหรือไม่  ปรากฎว่ามันมีทั้งที่สรุปว่าได้ผล  และก็มีที่สรุปว่าไม่ได้ผล  เรียกว่าไม่ชัดเจน

ส่วนงานวิจัยที่ศึกษาวิธีการลงทุนแบบ VI  ตั้งแต่ผมอ่านมายังไม่เคยเห็นงานวิจัยไหนที่ผลออกมาว่าลงทุนแนวนี้ไม่ได้ผลดีกว่าตลาด  ชัดเจนว่าลงทุนแนวนี้ชนะตลาด

ผมก็เลยไม่แน่ใจว่าทำไมเราถึงควรเอาวิธีการที่อาจจะไม่ได้ผล  ไปใช้ปนกับวิธีการที่ได้ผล

มันเคยมีงานวิจัยด้วยครับ  เค้าบอกว่ามนุษย์เราเป็นสัตว์ที่มักจะพยายามมองหารูปแบบ (Apophenia)  จนบางทีเรื่องที่ไม่มีแบบแผนเป็นการสุ่มมั่วล้วนๆ  เราก็ยังอุตส่าห์ไปเห็นมันมีรูปแบบได้  ดังนั้นสำหรับคนที่เอาสายกราฟมาประกอบ  เลยมักจะเมา  คิดไปเองว่าเห็นเป็นรูปแบบนู่นนี่  แล้วมันต้องเป็นอย่างนู้นอย่างนี้  ซึ่งผมว่าแทนที่จะช่วยการตัดสินใจเราให้แม่นยำขึ้น  มันทำให้เราสับสนมากขึ้นมากกว่า

https://en.wikipedia.org/wiki/Apophenia

การลงทุนแนวเทคนิคกับการลงทุนแนวพื้นฐาน  มันมาจากรากฐานความเชื่อคนละเรื่อง  แนวเทคนิคพยายามเดาพฤติกรรมของคน  ในขณะที่การลงทุนแนวพื้นฐานเป็นการตัดสินใจบนตัวธุรกิจ  ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือสอดคล้องอะไรกันเลย   และถ้าสมมติเรามีฝีมือสามารถประมาณการมูลค่าของกิจการได้อย่างดีระดับหนึ่งแล้ว  ผมก็ไม่เห็นประโยชน์ว่าทำไมเราถึงจะไปใช้พวกเครื่องมือทางเทคนิคที่อ้างอิงจิตวิทยาตลาดมาทำให้เกิดความสับสน  ดังนั้นถ้าให้ผมสรุป  อย่าเอากราฟเทคนิคมาดูปนกับการวิเคราะห์แนวพื้นฐานเลยครับ