Brexit ทำไมตกใจ?  คนทั้งโลกเค้ากลัวอะไรกัน

Brexit (Part 1) - What The Fuss Is All About

อย่างที่ทราบกัน  อังกฤษมีการทำประชามติให้คนทั้งประเทศโหวตว่าจะอยู่ในสหภาพยุโรปต่อหรือจะออก  แล้วปรากฎว่าผลคือออก  เท่านั้นแหละกลายเป็นข่าวใหญ่โตมีคนพูดถึงมากมาย  วันนี้เรามาพูดกันให้เห็นภาพว่าสาเหตุที่เค้ากลัวกันว่ามันจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก  เป็นเพราะอะไร

ประเด็นสำคัญที่ทั่วโลกกลัวจริงๆไม่ได้อยู่ที่ตัวประเทศอังกฤษ  สิ่งที่เค้ากลัวจริงๆคือถ้าประเทศต่างๆในสหภาพยุโรปเริ่มแยกตัวออกจากกันตามแบบอย่างประเทศอังกฤษ  แล้วอาจจะเริ่มดำเนินนโยบายปกป้องเศรษฐกิจประเทศตัวเอง  กีดกันการค้าจากประเทศอื่นด้วยการตั้งกำแพงภาษี  ปิดพรมแดนไม่อนุญาตให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงานโดยเสรี  และผลคือทำให้เศรษฐกิจของโลกแย่ลง

มีความเป็นไปได้จริงหรือที่ประเทศอื่นจะเอาอย่างอังกฤษ  ??

ก็มีความเป็นไปได้เหมือนกัน  อย่างก่อนหน้านี้ถ้าจำกันได้มันก็มีเรื่อง Grexit มาทีละ  ตอนนั้นที่กรีซจะออกจากสหภาพยุโรปไปใช้สกุลเงินตัวเองเพราะเหตุไม่สามารถชำระหนี้ได้  ถึงแม้ว่าจะถูกชะลอออกไป  แต่ปัญหาเรื่องความสามารถในการชำระหนี้ก็ยังอยู่และไม่ได้ถูกแก้ไขในระยะยาว  ดังนั้นกรีซก็อาจจะยังต้องออกจากสหภาพยุโรปในที่สุด

และก็เริ่มมีนักการเมืองในประเทศอื่นเรียกร้องให้มีการทำประชามติเรื่องการออกจากสหภาพยุโรปแบบเดียวกับอังกฤษแล้ว  หลักๆจะเป็นฝรั่งเศสนำโดย Marine Le Pen  นอกจากนั้นก็จะมีเดนมารก์, เนเธอร์แลนด์อีก  ส่วนอิตาลีก็มีนักการเมืองที่เสนอให้ทำประชามติเลิกใช้เงินยูโรแล้ว

แล้วเป็นไปได้หรือ  ที่ประเทศที่ออกมาจากสหภาพยุโรปแล้วจะไม่สามารถเจรจาให้มีการค้าเสรีได้  ??

ยากหน่อย  เพราะส่วนใหญ่แล้วประเทศที่ต้องการจะออกจากสหภาพยุโรปหลักๆคือไม่ต้องการอนุญาตให้มีแรงงานย้ายถิ่นฐานเข้าออกประเทศโดยอิสระ  แต่เวลาที่สหภาพยุโรปจะอนุญาตให้ประเทศนอกสหภาพมีการค้าเสรี  จะต้องยอมรับให้มีการเคลื่อนที่ของแรงงานโดยอิสระด้วย  อย่างเช่นตัวอย่างแบบ นอร์เวย์หรือสวิสเซอร์แลนด์  ปัจจุบันไม่ได้เป็นประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป  แต่มีข้อตกลงการค้าเสรีอยู่  ประเทศพวกนี้ก็ต้องยอมรับกฏที่ให้แรงงานเข้าออกเสรีเหมือนกัน

แล้วมีโอกาสมั้ยที่สหภาพยุโรปจะยอมให้ค้าขายเสรีโดยไม่ต้องอนุญาตให้คนเข้าออกเสรี ?  เป็นไปได้ยาก  เพราะเป็นข้อกำหนดของกลุ่มที่ทำมาโดยตลอด  และที่สำคัญถ้าอนุญาตให้ค้าขายเสรีก็ยิ่งทำให้มีโอกาสที่ประเทศสมาชิกอื่นอาจจะตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรปด้วย  ซึ่งในเรื่องนี้ Angela Merkel ผู้นำของเยอรมนีก็ออกมาประกาศเลยว่า  จะไม่มีการค้าเสรีกับสหภาพยุโรปถ้าประเทศนั้นไม่ยอมรับให้มีการเข้าออกของแรงงานโดยเสรี

ดังนั้นอย่างอังกฤษ  สาเหตุหลักที่ออกจากสหภาพยุโรปคือเค้าไม่ต้องการให้มีคนนอกย้ายมาอยู่อังกฤษและมาแย่งงานคนในพื้นที่  ดังนั้นแนวโน้มก็คือจะไม่ได้ค้าขายเสรีกับสหภาพยุโรปแน่นอน  ในช่วง 2 ปีต่อจากนี้อังกฤษก็ต้องไปพยายามเจรจากฎการค้ากับ 27 ประเทศที่ยังอยู่ในสหภาพยุโรปทีละประเทศ  ดูอย่างขนาดไทยกับอเมริกา  หรือไทยกับจีน  ที่อ้างว่าสนิทกันเหลือเกินจะให้ความร่วมมือทางการค้าด้วยกันนะทุกวันนี้ก็ยังเจรจาการค้ากันอยู่เลย  มีข้อยกเว้นนู่นนี่เต็มไปหมด  ดังนั้นการที่อังกฤษจะคุยให้ทั้ง 27 ประเทศเปิดการค้าเสรีกับอังกฤษทั้งหมดก็คงเป็นไปไม่ได้

และนี่คือเหตุผลที่ทำไมคนทั่วโลกเค้าดูตื่นตัวกับเรื่องนี้จังเลย  หลักๆคือกลัวว่าเศรษฐกิจโลกที่กำลังไม่แน่นอนอาจจะแย่ลงไปอีกเนี่ยแหละ  ซึ่งในความเป็นจริงก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันครับ

ในตอนต่อไปเดี๋ยวเรามาพูดถึงว่ามันน่าจะมีผลกระทบอย่างไรต่ออังกฤษกันบ้าง