ธรรมชาติของตลาดหุ้นที่คุณควรรู้ (ตอนที่ 1)

Basics You Should Know About Stock Market (Part 1)

เมื่อเราตั้งใจจะลงทุนในหุ้นแล้ว  มันมีเรื่องต้องเรียนรู้เยอะแยะ  และสิ่งหนึ่งที่ควรทำความเข้าใจก่อนเลยคือตลาดหุ้นคืออะไร  ทำงานอย่างไร  และเพราะอะไรถึงมีการเคลื่อนไหวขึ้นลง

ตลาดหุ้นนี่คืออะไร

            มันเป็นตลาดที่มีการซื้อขายความเป็นหุ้นส่วนในกิจการกันครับ  เป็นทางเลือกสำคัญอันหนึ่งสำหรับธุรกิจที่จะระดมเงินทุน

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น  สมมติเราทำธุรกิจร้านอาหาร  ดำเนินกิจการมาซักระยะหนึ่งแล้วก็ทำได้ดีซะด้วย  วันนึงเราอยากจะขยายสาขาทั่วประเทศแต่เราไม่มีเงินทุนพอ  ก็ต้องหาวิธีการระดมทุนใช่มั้ยครับ  เราก็มีสามทางเลือกหลักๆ

  1. ค่อยๆสะสมกำไรเอา

วิธีนี้ก็ทำได้เพราะเรามีกำไรอยู่  แต่ก็ใช้เวลานานมาก  และกิจการเรากว่าจะขยายได้ทั่วประเทศเราคงตายก่อน

  1. เราอาจจะไปขอกู้ยืมเงิน

อันนี้ก็คือไปทำสัญญาขอยืมเงิน  แล้วตกลงไว้เลยจะคืนให้ภายในเมื่อไหร่  ดอกเบี้ยเท่าไหร่  เราจะเป็นลูกหนี้  และผู้ที่ให้เรายืมเงินก็จะเป็นเจ้าหนี้  จะเป็นการยืมเงินจากธนาคารหรือจากญาติพี่น้องก็แล้วแต่  อันนี้ก็เรียกกู้ยืมเงินหมด

  1. หรือเราอาจจะหาหุ้นส่วนเพิ่ม

อันนี้คือเราชวนให้คนเอาเงินมาลงทุนเพิ่มแล้วเป็นเจ้าของร่วม  ไม่ได้มีสัญญาว่าจะจ่ายคืนเมื่อไหร่ดอกเบี้ยเท่าไหร่  เพราะสถานภาพจะไม่ใช่เจ้าหนี้ลูกหนี้  แต่เป็นลักษณะเจ้าของร่วมแทน  กำไรก็แบ่งกันตามสัดส่วน  ซึ่งลักษณะนี้ก็คือการขายหุ้นเนี่ยแหละ  จริงๆแล้วการขายหุ้นจะเป็นขายให้คนรู้จักไม่กี่คน  หรืออาจจะขายแบ่งความเป็นเจ้าของกระจายขายให้คนธรรมดาทั่วไปจำนวนหลายๆคนก็ได้  ซี่งการขายให้คนธรรมดาทั่วไปนี่แหละคือที่มาขายอยู่ในตลาดหุ้น

ดังนั้นคุณต้องเห็นภาพว่า  ตลาดหุ้นก็คือตลาดที่เจ้าของกิจการที่ต้องการระดมเงินทุน  เค้ามาขายชิ้นส่วนของความเป็นเจ้าของให้กับสาธารณะ  ประโยชน์จริงๆของมันสำหรับผู้ประกอบการคือเป็นแหล่งเงินทุน  เพื่อเอาไว้สำหรับการขยายธุรกิจ  ส่วนประโยชน์จริงๆสำหรับคนทั่วไปผู้ลงทุน  คือเรามีโอกาสที่จะเป็นเจ้าของกิจการที่ทำได้ดีระดับหนึ่งอยู่แล้วโดยไม่ต้องไปเริ่มใหม่ด้วยตัวเอง  มีสิทธิ์ในกำไรที่บริษัททำได้  เป็นการเอาเงินทุนที่นึกไม่ออกว่าจะเอาไปทำอะไรดีไปใช้ให้เกิดประโยชน์

และขอให้เข้าใจเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่งว่า  หุ้นที่ถูกซื้อขายกันอยู่ทุกวัน  คือการที่ นาย A ซื้อหุ้นจาก นายไม่ได้มีผลต่อบริษัทหรือทำให้ตัวบริษัทมีเงินเพิ่มขึ้นหรือน้อยลงแต่อย่างใด  มันเป็นการซื้อขายเปลี่ยนมือกันระหว่างนัลงทุนด้วยกันเท่านั้น  สำหรับบริษัท  เวลาที่ได้เงินทุนคือตอนที่ออกหุ้นเข้ามาขาย (ตอนที่เริ่ม IPO หรือตอนออกหุ้นเพิ่ม) เมื่อขายเสร็จแล้วหุ้นที่อยู่ในตลาดเปลี่ยนมือไปมา  ไม่มีผลต่อบริษัททั้งสิ้น

เดี๋ยวผมจะเขียนอธิบายเรื่องอื่นต่อๆไปในซีรี่ส์หัวข้อชุดนี้  ยังไงวันนี้เอาเท่านี้ก่อนครับ