เราเชื่อถืองบการเงินได้ 100% เลยมั้ย

Whether To Trust Financial Statements (Part 1)

should we trust financial statement?ผมเองอาศัยการทำความเข้าใจธุรกิจบวกกับการอ่านงบการเงินในการตัดสินใจลงทุน  ดังนั้นต้องยอมรับว่าอันนี้เป็นคำถามที่ดีมาก  เพราะมันมีกรณีบริษัทตกแต่งงบการเงินโกหกนักลงทุนเกิดขึ้นจริง  แล้วก็เกิดขึ้นหลายครั้งซะด้วย  ดังนั้นวันนี้เราจะพูดถึงเรื่องนี้ซักหน่อย

การทำงบการเงิน  โดยปกติจะเริ่มจากการจัดทำโดยบริษัทเจ้าของงบ  และบริษัทเจ้าของงบก็จะมีการจ้างบริษัทที่มาตรวจสอบงบการเงินนั้นเพื่อให้เค้าทำการรับรองความถูกต้องอีกที  โดยไอเดียคือบริษัทที่มาตรวจสอบงบการเงินเค้าก็จะมีการส่งผู้ตรวจสอบบัญชีมาที่บริษัทเจ้าของงบ  แล้วก็ทำการสุ่มตรวจความถูกต้อง เช่น  ถ้าบริษัทเขียนว่ามีเงินสด  เค้าก็จะขอดูเอกสารหลักฐานว่ามีเงินจริงในธนาคาร  หรือบอกว่ามีสินค้าคงเหลือเท่านู้นเท่านี้  เค้าก็จะไปสุ่มเช็คที่โกดัง  แล้วเมื่อตรวจสอบเป็นที่น่าพอใจ  ผู้สอบบัญชีเค้าก็จะเซ็นรับรองงบการเงินนั้นและเขียนรายงานแสดงความเห็นของเค้าต่อการจัดทำงบการเงินของบริษัทเจ้าของงบ

เวลาบริษัทมีการตกแต่งงบการเงินหรือมีการบิดเบือนข้อมูลเกิดขึ้น  ผู้บริหารระดับสูงสุดจะต้องมีส่วนรู้เห็นแน่นอน    ดังนั้นสิ่งที่เราจะคาดหวังก็คือ  หวังว่าบริษัทผู้สอบบัญชีเค้าจะเห็นความผิดปกติและทักท้วงขึ้นมาเท่านั้น

ในทางทฤษฎ๊มันจะดีมากเลยถ้าผู้สอบบัญชีเค้าจับทุจริตได้ทุกเคส  แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงมันไม่เป็นแบบนั้น  แม้แต่บริษัทผู้สอบบัญชีระดับโลกก็มีเคสพลาดเยอะแยะ  เช่น

Enron             ตรวจสอบโดย  Arthur Andersen

Worldcom    ตรวจสอบโดย  Arthur Andersen

Parmalat       ตรวจสอบโดย  Grant Thornton  และ  Deloitte & Touche

Kanebo          ตรวจสอบโดย  PricewaterhouseCoopers

Satyam          ตรวจสอบโดย  PricewaterhouseCoopers

ถ้าไปศึกษาดู  จะพบว่ามีทั้งที่พลาดแบบน่าเกลียดจนน่าสงสัยว่าได้ตรวจจริงหรือเปล่า  และบางเคสนี่เผลอๆมีส่วนช่วยเค้าทุจริตโดยการทำลายหลักฐานด้วยซ้ำ

ดังนั้น  ถ้าจะต้องถามว่าเราเชื่อถืองบการเงินได้ 100% เลยมั้ย  ก็ต้องบอกเลยว่า  “ไม่”

แต่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เชื่อถือได้ 100% ผมก็ยังยืนยันว่าเราต้องอ่านงบการเงินอยู่ดี  ไม่อ่านไม่ได้  ซึ่งผมจะพยายามมาอธิบายเพิ่มเติมในตอนหน้า