ภาษาไฟแนนซ์วันละคำ : ROI หรือ Return on Investment

Understanding Financial Terms 1 : ROI

วันนี้ผมนำเสนอคำศัพท์พบได้ทั่วไปคำนี้ครับ  ROI มีใช้ทั่วไปไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะแวดวงการลงทุนในหุ้น  มันย่อมาจาก return on investment ครับ  ซึ่งแปลความหมายตรงตัวว่า  อัตราส่วนผลตอบแทนต่อการลงทุน  เขียนสูตรคำนวนง่ายมากตามข้างล่างนี้

ROI       =  ผลตอบแทน / ต้นทุน

               =  (รายได้จากการลงทุน – ต้นทุน) / ต้นทุน

ตัวเลขที่ได้ออกมาเขียนเป็น %  จะเป็นตัวบอกว่า  จากต้นทุนที่ลงไป 100 บาท  ได้กำไรกลับมาเท่าไหร่

ยกตัวอย่างเพิ่มเติม  สมมติคุณซื้อหุ้น ABC ในราคา 80 บาท  แล้วคุณขายไปในราคา 100 บาท  ROI ของการซื้อหุ้นตัวนี้ของคุณก็จะเป็น  (100 – 80) / 80  =  20 / 80  =  0.25  หรือ  25%

อย่างที่เห็นว่า ROI จะเขียนเป็น % ดังนั้นมันจึงแก้ปัญหาการเปรียบเทียบผลตอบแทนการลงทุนที่ต้นทุนไม่เท่ากันได้  เช่นถ้ามีคนบอกว่าเค้าลงทุนในหุ้นได้กำไร 500 บาทต่อปี  อีกคนบอกเค้าลงทุนคอนโดได้กำไร 5,000 บาทต่อปี  ถ้ามองหยาบๆอาจจะบอกว่าคนที่สองดีกว่าคนแรก  แต่ทีนี้มันต้องเปรียบเทียบกับต้นทุนที่ลงไปด้วยครับ  คนแรกอาจจะลงทุนไป 10 บาท  คนที่สองอาจลงทุนไป 1,000,000 บาท  พอพิจารณาแบบนี้จะเห็นว่าคนแรกเก่งกว่าเยอะ ROI = 5000% เว่อร์สุดๆ  ส่วนคนที่สองได้ ROI = 0.5% เรียกว่าไปฝากธนาคารดอกเบี้ยยังเยอะกว่าอีก

ทีนี้ผมอยากจะอธิบายสำหรับนักลงทุนที่คุ้นเคยกับคำนี้อยู่บ้างแล้วนิดนึง  เวลาเราพูดถึงลงทุนในหุ้นการใช้ทั่วไป ROI จะหมายถึงอัตราผลตอบแทนการลงทุนของคุณนะครับไม่ใช่ของบริษัท  ย้ำอีกทีว่าหมายถึงของคุณนะ  ไม่เกี่ยวกับบริษัทผลประกอบการกำไรหรือไม่กำไร  เช่นคุณซื้อหุ้นบริษัท Z  ทีนี้บริษัท Z ผลประกอบการแย่มาก  ขาดทุนตลอด  แต่พอดีด้วยเหตุผลอะไรไม่รู้อยู่ๆราคาหุ้นขึ้นแล้วคุณขายได้กำไร  ROI ของคุณก็จะเป็นบวกเพราะคุณขายได้กำไร  ROI พูดขึ้นมาเฉยๆแบบนี้ปกติเค้าจะไม่ได้หมายถึงบริษัทตัวกิจการ  ไม่ได้ใช้สื่อว่าบริษัทนี้กิจการนี้กำไรหรือไม่  ผมเห็นคนใช้ผิดๆถูกๆอยู่บ้างเหมือนกัน  ถ้าเป็นอัตราส่วนทำกำไรของบริษัทเค้าจะใช้ ROE, ROA หรือ ROTC ซึ่งมันเป็นคนละเรื่อง  ขอฝากไว้ให้พวกเราใช้กันให้ถูกและให้คุณเข้าใจเอาไว้เผื่อไปอ่านเจอบทความใช้ผิดๆจะได้ไม่สับสนนะครับ

สรุปว่า ROI ที่คุณอาจได้ยินคนพูดถึงบ่อยๆมันก็แค่นี้แหละครับ  ต่อจากนี้ถ้าได้ยินปุ๊บคุณก็รู้ละว่าคนเค้าพูดอะไรกันอยู่  ขอให้มั่นใจครับว่าการลงทุนมันเรียนรู้กันได้  ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนหรือเกินยากความสามารถพวกเราแน่นอนครับ