หุ้นทุนซื้อคืน 3

Share Buybacks (Part 3)

จากตอนที่แล้วเรารู้ละว่าการซื้อหุ้นคืนไม่ได้แปลว่าดีเสมอไป  มันขึ้นอยู่กับราคาที่ซื้อหุ้นคืน  แต่ทีนี้ทำไมบริษัทถึงนิยมทำการซื้อหุ้นคืนกันจัง  มันมีเหตุผลอยู่ครับ

  1. การซื้อหุ้นคืน เป็นการตอบแทนผู้ถือหุ้นแบบไม่เสียภาษี

ถ้าเปรียบเทียบกับจ่ายออกมาเป็นปันผล  จ่ายออกมาเป็นปันผลโดนหักภาษี  แต่การซื้อหุ้นคืนทำให้มูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเสียภาษี  ซึ่งถ้าซื้อหุ้นคืนในราคาที่ถูกจะยิ่งเป็นผลดีต่อผู้ถือหุ้น

  1. มีผลทางจิตวิทยา

การที่ผู้บริหารทำการซื้อหุ้นคืน  เป็นการส่งสัญญาณว่าเค้าเชื่อว่าราคาหุ้นในตลาดยังถูกอยู่

  1. สามารถสร้างตัวเลขกำไรต่อหุ้น (Earning per share) ให้ดูดีได้

การที่จำนวนหุ้นในตลาดน้อยลง  มันเหมือนตัวหารที่น้อยลง  ซึ่งแปลว่าต่อให้บริษัทไม่ได้ทำกำไรดีขึ้นเลยทำได้เท่าๆเดิม  ตัวเลขกำไรต่อหุ้นก็ยังสามารถสูงขึ้นได้

  1. สามารถสร้างให้ ROE ดูดีได้

แน่นอน  เพราะการซื้อหุ้นคืนเป็นการหักออกจากส่วนของผู้ถือหุ้น (Equity ลดลง)  จึงเป็นวิธีที่สามารถทำให้ ROE หรืออัตราส่วนกำไรต่อส่วนของผู้ถือหุ้นดูสูงได้

ส่วนตัวผมแล้ว  สิ่งที่ต้องระวังมากเลยคือ  การซื้อหุ้นคืนมันทำให้เลข ROE กับ กำไรต่อหุ้นดูดีเว่อร์เนี่ยแหละ  ยิ่งถ้าบริษัทในแต่ละปีมีการซื้อหุ้นคืนตลอดเป็นจำนวนที่เยอะ  มันสามารถทำให้ตัวเลขสองตัวนี้ดูดีมากๆเลยได้  ทั้งที่จริงๆความสามารถในการทำกำไรอาจจะแค่งั้นๆ  บางบริษัทที่น่ารักหน่อยเค้าก็จะคำนึงถึงผู้ถือหุ้นและซื้อหุ้นคืนเมื่อราคาถูกเท่านั้น  แต่ก็มีบางบริษัทที่ซื้อหุ้นคืนแบบไม่สนใจราคา  เป็นการสร้างภาพให้ดูดีเท่านั้น  เป็นเรื่องที่ต้องระวังมากๆครับ

ปล. หุ้นไทยไม่ค่อยเห็นทำกันนะ  อันนี้ก็รู้ไว้ละกันครับ  แต่ถ้าหุ้นอเมริกานี่เยอะมาก