ไม่ซื้อช่วงวิกฤติจะซื้อเวลาไหน?

The BEST Time To Buy

 

the best time to buy

ศิษย์เก่าท่านนึงเค้าไปสัมมนามา  เค้าบอกว่ายุโรปจะมีวิกฤติเศรษฐกิจ  เพราะมีเรื่องผู้ลี้ภัยสงครามและหลายประเทศเริ่มอยากจะออกจากสหภาพยุโรป  ฟังดูน่าเป็นห่วงมากเลย  ผมเลยบอกเค้าไปว่า  ถ้าเป็นงั้นจริงนี่ต้องฉลองแล้วครับ  รีบเตรียมตัวทำการบ้านศึกษาบริษัทในยุโรป  และเตรียมซื้อได้แล้ว  ไม่ซื้อเวลาแบบนี้จะได้ซื้อเวลาไหน

เพื่อให้เห็นภาพ  สมมติว่าเป็นเสื้อผ้าหรือกระเป๋ายี่ห้อที่เราชอบมากเลย  เวลาไหนน่าซื้อที่สุดครับ

จะซื้อเวลา  แพงเป็นพิเศษ  ราคาแพงกว่าปกติ 25% ??

หรือจริงๆเราซื้อเวลา SALE!! ครับ

แล้วระหว่างของ  SALE 20% กับ SALE 60%  อันไหนน่าวิ่งไปดูมากกว่ากัน

แต่น่าแปลกใจ  พอเป็นหุ้นมันจะกลับกัน  ยิ่งหุ้นตัวไหนวิ่งขึ้นมาติดๆกัน  แพงขึ้นมาตลอดสามเดือนนี้  คนยิ่งวิ่งเข้าหาด้วยความตื่นเต้น  ส่วนหุ้นตัวไหนราคาตกลงมาเหมือนช่วงลดราคา  คนกรี๊ดวิ่งหนี  มันก็จะแปลกๆแบบนี้ล่ะครับ  จริงๆเวลาหุ้นราคาตกนี่เราต้องยิ่งตื่นเต้นเข้าไปดู  มันไม่มีอะไรกำไรดีไปกว่าการซื้อหุ้นดีได้ในราคาถูกละครับ

ช่วงวิกฤติ  หรือผมเรียกว่าช่วง GRAND SALE  มันเป็นช่วงที่ดีมากในการซื้อหุ้น  ถ้าเรายังจำได้  ช่วงปี 2008 ที่ตลาดหุ้นตกแบบหนักๆ  เวลานั้นซื้อมั่วๆไปยังรวยเลยครับ

ช่วงนั้นผมจำได้ว่า SET ตกจาก 800 จุด ลงไปถึง 400 จุด  ในความเป็นจริงเราคงไม่รู้หรอกว่ามันจะตกต่ำสุดเมื่อไหร่  สมมติเราเริ่มเข้าซื้อตอน 600 จุด  (ตอน SALE 25%)  มาถึงตอนนี้ก็ 1,380 จุดละ  พอร์ตเราก็จะกำไร 130% แล้วครับ  นี่คือไม่ได้ซื้อที่ต่ำที่สุดของวิกฤตินะครับ  และนี่คือซื้อแบบสุ่มเฉลี่ยไม่อาศัยความรู้อะไรเลยด้วย

ดังนั้นซื้อหุ้นตอน SALE ครับ  ไม่ซื้อเวลาแบบนี้แล้วจะซื้อเวลาไหน             

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply