ความสำเร็จมาจากการลงมือทำทุกวัน

Success is A Daily Process

 

ผมจำประโยคเป๊ะๆไม่ได้ละ  แต่ประโยคประมาณนี้แหละที่ผมจำได้จากคำพูดของ John C. Maxwell ตอนนั้นเป็นงานสัมมนาที่เค้ามาพูดที่เมืองไทยครับ  และต้องบอกว่าเมื่อตอนนั้นก็ฟังไว้โดยไม่ได้คิดอะไร  จนภายหลังจากนั้นมาหลายปีถึงเข้าใจเลยว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ  ด้วยความประทับใจก็เลยมาเล่าให้ฟังครับ

“Successful people make right decisions early and manage those decisions daily”

John C. Maxwell

แปลได้ประมาณนี้ครับ

“คนสำเร็จตัดสินใจตั้งแต่ช่วงต้นของชีวิต  และเค้าบริหารการตัดสินใจเหล่านั้นไปตลอดชีวิต”

และมันเป็นจริงมากเลยแหละประโยคนี้  เพราะผมพบว่าความสำเร็จในเรื่องใดๆมันไม่ได้วัดกันตอนตัดสินใจอยากทำอะไรซักอย่างให้สำเร็จนะ  แต่มันวัดกันที่ใครรักษาระดับการตัดสินใจนั้นไปได้ตลอดจนสำเร็จมากกว่า

เอาตัวอย่างง่ายๆ 

สมมติเราถามคนซักจำนวนหนึ่งว่าอยากสุขภาพแข็งแรงดูดีไม่แก่หรือไม่  คุณว่าส่วนใหญ่จะตอบอยากมั้ยครับ  แน่นอนว่าส่วนใหญ่ก็ตอบว่าอยากอยู่แล้วล่ะ  ที่ผ่านมาผมไม่เคยได้ยินใครบ่นอยากอ้วนหรืออยากป่วยนะ

แล้วเราก็ลองถามต่อไปว่า  ทราบมั้ยว่าการออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ทำให้สุขภาพแข็งแรงชะลอความแก่  จากที่ผมลองมาเค้าก็ทราบและเชื่อกันทุกคนนะ

แต่ที่น่าแปลกใจคือ  เราก็จะพบว่าทั้งที่คนส่วนใหญ่จะตอบว่าอยากสุขภาพดีและรู้ด้วยว่าออกกำลังกายแล้วดี  แต่เอาเข้าจริงมีคนน้อยมากที่ออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ  อย่าว่าแต่ออกกำลังสัปดาห์ละ2-3 วันหรือออกกำลังครั้งละ 30 นาทีเลย  ส่วนใหญ่ไม่ได้ออกกำลังกายเลยด้วยซ้ำ

การลงทุนก็เช่นกัน  จากการจัดสัมมนา  ผมก็จะพบว่ามีคนจำนวนมากที่อยากลงทุนได้ดี  อยากทำกำไรได้เยอะๆ  อยากให้เงินทำงาน  และอื่นๆ  แต่สุดท้ายคนเหล่านั้นก็จะมีแค่ส่วนน้อยส่วนเดียวที่พร้อมที่จะเรียนรู้ตั้งใจจริงจัง  คนจริงจังเหล่านั้นส่วนใหญ่ก็จะกลายมาเป็นลูกศิษย์ผมเรียนอย่างจริงจัง  แต่แล้วในหมู่คนจริงจังที่ผมสอนเองกับมือ  ก็จะมีแค่ส่วนหนึ่งที่เอาไปลงมือปฎิบัติจริงจังเป็นกิจวัตรจนมีผลลัพธ์  ทั้งที่เค้าก็รู้ว่าวิธีการที่เรียนไปได้ผล

และนี่เลยคือสิ่งที่ผมอยากจะสื่อครับ  มันดีมากเลยนะที่เรากระตือรือร้นอยากลงทุนให้ได้ดี  เริ่มต้นลงมือทำอะไรซักอย่าง  ดีกว่าคนไม่ลงมือเลยแน่นอน  แต่อย่าลืมว่าความตื้นเต้นกระตือรือร้นเป็นวูบๆชั่วครั้งชั่วคราวมันไม่พอ  บ้าคลั่งแบบติดๆดับๆมันไม่พอ  ความสำเร็จในสายนี้มันมาจากการเรียนรู้อยู่ตลอด  ดังนั้นสิ่งสำคัญเราต้องรักษาความกระตือรือร้นของเราให้ได้ตลอดต่างหาก

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply