หุ้นที่ผมสนใจ – Williams-Sonoma

Stock in my focus – Williams-Sonoma

As of February 13, 2017              ราคาหุ้นอยู่ $48

บางช่วงก็จะหาอะไรน่าสนใจไม่ค่อยได้  แต่ช่วงนี้หุ้นตกกันเยอะ  โอกาสมีเกลื่อนไปหมด  ไม่รู้เป็นเพราะอะไร  บริษัทนี้ Williams-Sonoma ก็เป็นหนึ่งในที่ราคาตกลงมาเยอะ  ราคาตกซะจนน่าสนใจ  เลยเขียนเล่าให้ฟังครับ

Williams-Sonoma

william-sonoma-furniture william-sonoma-pic

ลักษณะธุรกิจ

แต่เดิมเริ่มต้นมาจากธุรกิจขายอุปกรณ์ในครัวเน้นคุณภาพสูง  ปัจจุบันขยายมาขายสินค้าตกแต่งบ้าน  เฟอร์นิเจอร์, ไฟ, และอื่นๆ  บริษัทนี้จะมีแบรนด์ของตัวเอง  และสินค้าประเภทที่ขายจะเน้นตลาดกลุ่มบน  ขายของคุณภาพสูงมีดีไซน์เป็นหลัก  บางทีก็มีไปจับมือกับดีไซน์เนอร์ต่างๆออกสินค้าใหม่

ช่องทางการขาย  รายได้ประมาณครึ่งนึงมาจากขายทางหน้าร้านของตัวเอง  และอีกครึ่งมาจากการขายออนไลน์  ถือว่าเป็นบริษัทที่ใช้หลายช่องทางพร้อมกันได้ดีทีเดียว

โดยรวมก็ดูจะเป็นแบรนด์ที่ได้รับความเชื่อถือระดับหนึ่ง  ขายสินค้าในราคาที่สูงกว่าปกติได้บ้าง  แต่ก็ไม่ได้นับว่าเป็นบริษัทที่มีอำนาจมากอะไรนักหนา

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ทำได้โอเค  คือ 10 ปีที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีปีไหนถึงขั้นขาดทุน  แต่ถามว่าเติบโตอะไรมากมายก็เปล่า  กำไรสุทธิของบริษัทเติบโตเร็วกว่าอัตราเงินเฟ้อนิดหน่อย  ที่ผ่านมาดูว่าไม่ได้เน้นการเปิดสาขาอะไรเยอะแยะ  มีการออกแบรนด์ใหม่ในเครือเพื่อมาจับกลุ่มตลาดเฉพาะเพิ่มขึ้น

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ช่วงปีที่ผ่านมากำไรคงที่ไม่โต  ราคาหุ้นเลยตกรุนแรงมาก  ต้องบอกว่าโดยส่วนตัวผมก็ไม่ได้อินกับลักษณะธุรกิจหรือตัวกิจการเท่าไหร่  แต่ด้วยราคาที่ตกมาเยอะจนถูกหลือเกินทำให้รู้สึกว่าน่าสนใจครับ