ยุโรปปีนี้ดูน่าสนใจ

Europe Could Be Interesting in 2017

นักลงทุนสายพวกเราก็รู้กันอยู่ว่าชอบหุ้นตกรุนแรง  ช่วงปี 2017 นี้ดูมีแววเหมือนกัน  ผมนำเสนอยุโรปครับ  เราจะพูดถึงว่าทำไมยุโรปถึงน่าจับตามองปีนี้กัน

no-austerity

  1. เรื่องการเมือง

หลักๆปีนี้เป็นเรื่องการเมือง  ปีที่แล้วอังกฤษมีการโหวตคะแนนเสียงคนทั้งประเทศ  และได้ข้อสรุปว่าจะออกจากสหภาพยุโรป  ช่วงนี้นายกรัฐมนตรี Theresa May จะมีเวลา 2 ปีในการจัดการเรื่องต่างๆเตรียมสำหรับการแยกตัวออกจากสหภาพ  ช่วงที่ผ่านมานี้เศรษฐกิจของอังกฤษก็ไม่ได้ดูมีปัญหาหรืออะไร  แต่ต่อจากนี้ก็ไม่แน่เพราะยังมีความไม่แน่นอนอยู่มากว่าแยกตัวออกมาแล้วจะเป็นยังไง

ช่วงมีนาคมนี้ประเทศเนเธอร์แลนด็ก็กำลังจะมีการเลือกตั้ง  แล้วเดี๋ยวก็จะตามมาด้วยการเลือกตั้งประธานาธิบดีของฝรั่งเศสช่วงปลายเมษายน  และช่วงกันยายนก็จะมีเลือกตั้งผู้นำของเยอรมนีอีก

ความสำคัญของการเลือกตั้งคือเราจะได้รู้ว่าประชาชนของประเทศเหล่านี้ยังสนับสนุนการอยู่ในสหภาพยุโรปอยู่หรือเปล่า  เพราะช่วงหลังมาก็เริ่มมีพรรคการเมืองในหลายประเทศที่เริ่มออกมาหาเสียงไปในทิศทางที่จะออกจากสหภาพยุโรปเหมือนอังกฤษ  ดังนั้นถ้าฝ่ายพรรคที่ไม่สนับสนุนสหภาพยุโรปเลือกตั้งชนะ  ก็อาจจะเริ่มเห็นประเทศอื่นแยกตัวออกไปเหมือนอังกฤษก็เป็นไปได้

  1. เศรษฐกิจโดยรวมดูดีขึ้น

ยุโรปโดยรวมดูดีขึ้น  เยอรมนีดูดีกว่าเพื่อน  อัตราการจ้างงานดูดี  บริษัทอังกฤษก็มีคาดการณ์กำไรสูงขึ้น  ค่าเงินยูโรและปอนด์ที่อ่อนตัวลงก็น่าจะทำให้การส่งออกดีขึ้นeurope-intersting

  1. นักลงทุนดูจะมองแง่ร้ายเพิ่มขึ้น

แม้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจจะดูดีขึ้น  และ Brexit ก็ดูเหมือนจะไม่เลวร้ายอะไร  แต่ตัวเลขเงินทุนไหลออกจากกองทุนหุ้นในยุโรปสูงขึ้นชัดเจน  ซึ่งน่าจะมาจากความกลัวความไม่แน่นอนของประเทศแถบนี้ช่วงนี้  ผลคือทำให้หุ้นในแถบยุโรปน่าสนใจมากขึ้นเยอะเลย

โดยภาพรวม  MSCI Europe Index (ดัชนีภาพรวมที่รวมดัชนีตลาดหุ้นในยุโรป)  อัตราส่วน P/E อยู่ที่ 14.5 เท่า  และโดยเฉลี่ยกำไรเติบโตอยู่ที่หลักสิบต้นๆเปอร์เซนต์  เมื่อเปรียบเทียบกับ S&P 500 Index (ดัชนีหุ้นในอเมริกา)  อัตราส่วน P/E อยู่ที่ 17 เท่า  และโดยเฉลี่ยกำไรเติบโตอยู่ที่หลักหน่วยปลายๆเปอร์เซนต์  จะเห็นชัดเจนว่าหุ้นยุโรปถูกกว่าทั้งที่อัตราการเติบโตดีกว่า  หุ้นยุโรปช่วงนี้ไม่ได้รับความนิยมน่ะครับ

สรุปว่า  นักลงทุนที่อยู่โหมดมองแง่ร้ายมันจะตกใจง่ายกว่าปกติ  บวกกับความที่อาจมีเรื่องนู่นนี่นั่นทางการเมืองตามมาในปีนี้  เลยทำให้ปีนี้ตลาดยุโรปอาจจะมีตกได้  กลายเป็นที่น่าสนใจสำหรับพวกเราไปครับ