สรุปอย่างย่อ  เกิดอะไรขึ้นกับเศรษฐกิจจีน?

So What Happened in China?

ปีที่ผ่านมา  ข่าวเรื่องเศรษฐกิจจีนที่โตช้าลงเป็นเรื่องที่คนตื่นเต้นกันมาก  วันนี้ผมเลยอยากมาสรุปอย่างย่อว่าเรื่องราวมันเป็นมายังไง  แล้วทำไมคนทั่วโลกเค้าตื่นเต้นกันจัง  ให้คนที่อาจจะไม่ได้ติดตามเรื่องนี้เข้าใจกันครับ

มันเริ่มจากช่วงปี 2009 หลังช่วงวิกฤติการเงิน  รัฐบาลจีนมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่  ทั้งการลงทุนโปรเจคของภาครัฐ  และกระตุ้นด้วยนโยบายทางการเงิน  มาตรการนี้บวกกับว่าก่อนหน้าปี 2009 เศรษฐกิจจีนก็มีการเติบโตที่ดีมาต่อเนื่อง  ทำให้ทั้งโลกคาดว่าจีนจะเติบโตขึ้นอีกเยอะ  และเป็นโอกาสทางการค้า

พอเชื่ออย่างนั้น  บริษัทต่างๆก็แห่กันขยายเข้าไปในจีน  ขยายกำลังการผลิตรองรับการเติบโตในจีน  พวกบริษัทที่ขุดแร่หรือผลิตวัตถุดิบก็ลงทุนเพิ่มสร้างเหมืองสร้างโรงงาน  บริษัทที่ทำสินค้าอุปโภคบริโภคเสื้อผ้าของใช้ก็รุมกันไปตั้งร้านในจีน  ไปขายในจีน  พวกบริษัทขนส่งสินค้าก็ต่อเรือเพิ่มเรือสินค้ากันอุตลุต  ด้วยความเชื่อว่าจีนจะโตไปได้เรื่อย  GDP โตหลักสิบเปอร์เซ็นต์ขึ้นไปตลอด

ซึ่งความคาดหวังแบบนี้มันก็เว่อร์เกินไป  พอผลิตเยอะเกินไปก็เลยขายไม่ได้  มันเป็นธรรมชาติของตลาด

โดยเฉพาะพวกบริษัทที่ทำโรงงานผลิตวัตถุดิบทั้งหลาย  หรือพวกเหมือง  เพราะช่วงที่ความต้องการยังเยอะอยู่  ราคาสินค้าพวกนี้จะสูง  บริษัทพวกนี้ต้องลงทุนเครื่องจักรลงทุนโรงงานไปก่อนเยอะ  มีการกู้เงิน  พอตอนนี้ความต้องการวัตถุดิบในจีนตกลง  ราคาสินค้าก็ตก  บริษัทผลิตมาขายกำไรน้อยบ้าง  ไม่มีกำไรบ้าง  แต่ด้วยหนี้ที่กู้มาดอกเบี้ยก็ยังต้องจ่าย  มันก็เลยลำบาก

โดนกับหลากหลายธุรกิจ  ตั้งแต่โรงเหล็กที่ลงทุนเครื่องจักรมา  แล้วก็มาพบว่าราคาเหล็กตกเอาๆ  กลุ่มประเทศที่ผลิตน้ำมันที่มีการเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตก็โดน  ตั้งแต่ซาอุดิอาระเบีย, รัสเซีย, เวเนซูเอล่า  และบริษัทในอเมริกา  แล้วบางบริษัทก็กำลังจะไม่มีเงินจ่ายหนี้และล้มละลาย

แต่ทีนี้สำหรับนักลงทุนอย่างเรา  เวลานี้เป็นเวลาที่เราควรจะตื่นเต้นดีใจ  เพราะจริงๆเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลงเฉยๆ  ไม่ได้หดตัวครับ

มันเหมือนกันกับตอนที่คนมองจีนดีเว่อร์น่ะครับ  ช่วงนี้ทางกลับกันคนก็สามารถจะมองว่าเศรษฐกิจโลกจะเลวเว่อร์ได้เหมือนกัน  และในจังหวะที่คนมองแง่ลบเว่อร์  หุ้นมันก็จะตกทุกครับ  รวมไปถึงกิจการที่ดีซึ่งอาจจะไม่ได้ไปเกี่ยวอะไรด้วยกับเค้าเลยก็จะตกไปด้วยจากความตกใจ  ช่วงนี้จึงเป็นเวลาที่เราควรเริ่มมองหากิจการดีๆราคาถูก  ทำการบ้านไว้รอก่อนเลยก็ได้  ถึงเวลาตื่นตัวกันได้แล้วครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply