ข้อดีข้อเสียของการลงทุนหุ้นต่างประเทศ

Pros and Cons of Investing Offshore

อย่างที่เคยคุยกันแหละ  หุ้นต่างประเทศหรือหุ้นไทยสุดท้ายมันก็คือความเป็นเจ้าของกิจการเหมือนกัน  ดังนั้นลงทุนในหุ้นไทยหรือหุ้นต่างประเทศก็คือการเลือกซื้อกิจการเหมือนกัน

ทีนี้ในความเห็นผม  ผมสนับสนุนให้เราไปลงทุนในหุ้นต่างประเทศ  แต่มันก็ไม่ได้แปลว่ามันมีแต่ข้อดีนะ  มันมีข้อเสียที่เราต้องระวังอยู่เหมือนกัน  ดังนั้นวันนี้ผมจะมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของคร่าวๆให้ฟัง

เรื่องที่ดี

เรื่องที่ต้องระวัง

·        เปิดโอกาสมากมาย!

มันมีบริษัทดีๆที่มีสินค้าที่เรารู้จักอยู่ใช้อยู่ก็เยอะแยะที่มีหุ้นอยู่ในต่างประเทศ  การที่เรามีตัวเลือกมากขึ้น  ทำให้เรามีโอกาสฉวยโอกาสทำกำไรได้กว้างขึ้น  ไม่ต้องเพ่งรออยู่แค่ในเมืองไทย

·        เรากระจายความเสี่ยงได้ดีขึ้น

ลงทุนในประเทศอื่นลดความเสี่ยงกรณีที่ประเทศไทยมีมีปัญหาอยู่ประเทศเดียวได้

·        ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น 

มันมีทั้งค่าธรรมเนียมต่อการซื้อขาย (อย่างต่ำต่อให้สั่งคำสั่งเองก็  0.35%)  และบางประเทศมีค่าภาษี  ค่าแสตมป์ หรืออื่นๆอีก  ดังนั้นการไปซื้อทีควรต้องชัวร์  ชักเข้าชักออกไม่เวิร์ค  โอนเงินแต่ละครั้งเสียเงิน

โอนเปลี่ยนสกุลเงินไปมาก็เสียเงินอีก

·        ความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน

นอกจากจะเจอส่วนต่างตอนซื้อกับขายเงินสกุลต่างประเทศแล้ว  ยังเสี่ยงว่าในระหว่างที่เราลงทุนอยู่  ค่าเงินอาจมีความเปลี่ยนแปลงอีก  และอาจเปลี่ยนแปลงทางดีขึ้นหรือแย่ลงก็ได้

·        การโอนเงินไปต้องใช้เวลา!

โอนเงินไปมันมีดีเลย์  บางประเทศใช้เวลา 2 วัน  บางประเทศเป็นอาทิตย์  มีหลายครั้งที่ผมโอนเงินไปจะซื้อหุ้น  กว่าเงินจะพร้อมซื้อได้จริงราคามันดันแพงขึ้นไปซะละ  เงินเราก็จะค้างเติ่งอยู่ในสกุลเงินอื่นซื้อไม่ได้  ต้องรอโอกาสอื่นอีก  แล้วถ้าจะเปลี่ยนประเทศนี่ต้องเสียเงินอีกรอบด้วยนะ

·        หาข้อมูลยากกว่า!

ปัญหาสำคัญเลยอันนี้  คือต่อให้เราอ่านรายงาน  ศึกษาทำการบ้านแค่ไหน  แต่สุดท้ายเราก็ไม่เคยเห็นมันจริงๆ  หรือบางกรณีมันมีสินค้าขายในไทย  เราก็เห็นแค่ธุรกิจส่วนที่อยู่ในไทย  ไม่เห็นภาพทั้งหมดอยู่ดี  ดังนั้นจำไว้เสมอว่าต้องซื้อถูกมากๆเผื่อความผิดพลาดไว้ด้วย  (High margin of safety)

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply