สุดท้ายก็โชคไม่ใช่หรือ?

Isn’t It Luck At The End?

“สรุปการลงทุนในหุ้น  จะศึกษาดีแค่ไหน  จะวิเคราะห์ด้วยวิธีอะไร  สุดท้ายก็ต้องอาศัยโชคดีใช่มั้ย” 

เป็นคำถามที่พี่ท่านหนึ่งถามขึ้นมาระหว่างเราเดินออกกำลังกาย  งงตอบไม่ถูกไปวูบหนึ่ง  จำไม่ได้ว่าตอบอะไรไป  แต่รู้สึกตอบได้ไม่ขาดเท่าไหร่  เลยต้องมาเขียนตอบแก้ให้บนนี้แทนครับ

ต้องบอกว่าจริงครับ  สุดท้ายโชคมีส่วนแน่นอน  ต่อให้ได้มีการทำการบ้านเกี่ยวกับกิจการ  ศึกษาความสามารถการแข่งขัน  และทำการประมาณการมูลค่าหุ้นได้ดีขนาดไหนก็ตาม  ยังไงมันก็ยังเป็นการคาดการณ์ไปในอนาคต  และอนาคตอย่างไรก็ไม่มีทางชัวร์ 100%  เพราะถ้าผมหรือนักลงทุนคนไหนชัวร์ 100% นะ  แปลว่าสมมติมั่นใจว่าหุ้น A ต้องกำไรหลายเท่าตัวแน่นอน  ก็ต้องเห็นเค้าขายบ้านขายรถขายทรัพย์สิน  ยืมเงินญาติพี่น้อง  รวบรวมเงินทั้งชีวิตซื้อหุ้นตัวนั้นตัวเดียวแล้ว  แต่มันไม่มีคนทำเพราะยังไงมันก็มีความไม่แน่นอนไง  สุดท้ายลงทุนไปโชคมีส่วนแน่นอน

แต่จะบอกว่าดังนั้นขึ้นกับโชคล้วนๆก็ไม่ถูก  นึกภาพถึงระบบ Safety ของโรงงานหรือตึกอาคารละกันครับ  การมีระบบ Safety ของโรงงานที่ดีคือมันลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น  การระมัดระวังรอบคอบทำให้อุบัติเหตุในโรงงานน้อยลง  โอกาสเกิดความเสียหายน้อยลง  ยิ่งทำได้ดีโอกาสความผิดพลาดก็ยิ่งน้อย  แต่ก็ยังมีโอกาสพลาด  ถ้าโชคร้ายจริงๆเกิดเหตุควบคุมไม่ได้จริงๆก็ยังมีไฟไหม้ได้  โรงงานนิวเคลียร์ที่ระมัดระวังแล้วรอบคอบแล้วก็ยังมีระเบิดได้

การศึกษาหุ้นมาดี  ทำการบ้านมาดี  ก็อารมณ์คล้ายๆระบบ Safety ของโรงงานที่ดีเนี่ยครับ  คือมันลดความเสี่ยงการเสียเงิน  และเพิ่มโอกาสการทำกำไรได้  ไม่ใช่ว่าขึ้นกับโชคดีหมด

ดังนั้นกล่าวโดยสรุป  ใช่ครับยอมรับว่าสุดท้ายโชคดีมีส่วนแน่อน  แต่ไม่ได้แปลว่าโชคล้วนๆ  การลงทุนที่อาศัยจังหวะฉลาดๆ  บวกกับการทำการบ้านมาดี  ย่อมรวยกว่าแน่นอนครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply