ไม่กล้าตัดสินใจ

Indecision

จากการวิเคราะห์ชายและหญิงที่ประสบความล้มเหลวมากกว่า 25,000 คน  พบว่า  การไม่ตัดสินใจ  เป็นสาเหตุอันดับต้นๆของความล้มเหลวจากทั้งหมด 30 เหตุผล

นโปเลียน ฮิลล์, Think and Grow Rich (1937)

การไม่กล้าตัดสินใจเด็ดขาด  รอจะซื้อจะขายนานเกินไป  และลังเลเปลี่ยนใจบ่อย  เคยเป็นปัญหาหลักที่ผมเจอสมัยเริ่มลงทุนใหม่ๆ  และต้องยอมรับว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้เสียเงินหรือไม่กำไรเท่าที่ควรหลายครั้งอยู่  ผมเลยอยากจะมาเล่าว่านักลงทุนอย่างพวกเรา  มีวิธีอะไรบ้างที่จะทำให้เราตัดสินใจได้ดีและเร็วขึ้น

  1. หัดอ่านเยอะๆ

ในที่นี้  ผมไม่ได้หมายถึงอ่านรายงานประจำปีหรือพวกหนังสือลงทุนนะ  ผมหมายถึงการอ่านอะไรก็ได้ที่เราสนใจ  หาอะไรที่เวลาอ่านแล้วกระตุ้นความคิดเรา  หนังสือลงทุนก็ได้  หรืออ่านประวัติศาสตร์ก็ได้  ชอบอ่านข่าวก็ได้  หรือจะหนังสือวิทยาศาสตร์เลยก็ได้  หัดอ่านเป็นนิสัย  อ่านจนเรากลายเป็นคนใฝ่รู้ไปเลยครับ  ผมพบว่ามันเป็นการกระตุ้นความคิดวิเคราะห์ของเรา  และทำให้เราคิดเร็วตัดสินใจเร็วขึ้นด้วยครับ

  1. เลือกลงทุนในหุ้นที่เราเข้าใจอยู่แล้ว

อันนี้ก็ช่วย  การที่เราลงทุนในหุ้นที่เรารู้จักดี  เคยใช้สินค้า  หรืออยู่ในสายงานเกี่ยวข้องกับเรา  ทำให้เราตัดสินใจง่ายขึ้น  หาข้อมูลง่ายขึ้น  และการตัดสินใจเราก็จะทำได้ดีและแม่นยำมากขึ้นด้วย

  1. ทำบันทึกการลงทุนของตัวเองไว้

การลงทุนเป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิต  และความผิดพลาดเป็นครูของเราเสมอ  ผมแนะนำให้มีการจดบันทึกการลงทุนเราไว้  บันทึกอย่างละเอียด  ไม่ใช่แค่ซื้อหุ้นอะไรราคาเท่าไหร่วันไหน  บันทึกไปเลยว่าเริ่มสนใจหุ้นตัวนี้ได้ยังไง  เราศึกษาอะไรเกี่ยวกับมันบ้าง  สุดท้ายทำไมถึงตัดสินใจซื้อ  ขายหุ้นไปวันไหน  ขายไปเพราะอะไร  บันทึกให้เราจำได้ถึงเหตุผลที่ซื้อหรือขาย  การทำแบบนี้ทำให้เราย้อนกลับมาดูความผิดพลาดที่ทำไป  หรือย้อนดูเหตุผลที่เราทำได้ดีได้ง่าย  เป็นการช่วยให้เรามีการตัดสินใจในอนาคตที่รอบคอบมากขึ้นครับ

นักลงทุนที่ยิ่งใหญ่  ถ้าเราไปศึกษาจะพบว่าคล้ายกันอยู่เรื่องนึง  คือพวกนี้เป็นคนเฉียบขาดมาก  เมื่อตัดสินใจอะไรแล้ว  หรือมีจังหวะที่พวกนี้มองว่าดีปุ๊บ  เค้าลงทุนทันทีและลงทุนเป็นเงินจำนวนมาก  ดังนั้นพวกเราที่อยากลงทุนประสบความสำเร็จ  ก็ต้องพัฒนาการตัดสินใจของเราให้แม่นยำเช่นกันครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply