ลงทุนหรือเก็งกำไร

Investment and Speculation

สำหรับคนที่ตัดสินใจเรียนรู้เรื่องการลงทุนในหุ้นแล้ว  เริ่มต้นเข้ามาลงทุนในหุ้นแล้ว  หลุมพรางหลุมใหญ่อันแรกที่จะดักรอเราอยู่ก็จะเป็นเรื่องนี้แหละครับ  และถ้าคุณเผลอหลุดไปอยู่ในโหมดเก็งกำไรนะ  นอกจากจะมีโอกาสสูญเงินลงทุนไปช่วยให้คนอื่นรวยแล้วนี่ยังกลับตัวยากด้วยครับ  เพราะมันจะกลายเป็นนิสัยและคุ้นชินไป  วันนี้ผมเลยอยากคุยเรื่องนี้หวังว่าจะช่วยให้คนที่เข้ามาใหม่แยกความแตกต่างได้ดีขึ้นครับ

แต่ก่อนอื่นเลยอยากให้เข้าใจเอาไว้ว่า  สาเหตุสำคัญที่ทำให้คนสับสนกันมากว่าแบบไหนคือการลงทุนแบบไหนคือเก็งกำไร  เป็นเพราะว่าทั้งสองอย่างมันมีเรื่องของความเสี่ยงและการคาดเดาปนอยู่ด้วยทั้งคู่แหละ  คือต่อให้คุณศึกษาอย่างดีหรือลงทุนแบบระมัดระวังแค่ไหน  มันก็ยังมีความไม่แน่นอนและก็ต้องอาศัยการเดาอยู่บ้าง  ยังไงก็มั่นใจ 100% ไม่ได้อยู่แล้ว  เพราะถึงอย่างไรเราก็ไม่รู้อนาคตครับ  ถ้ามีคนมาโฆษณากับคุณบอกว่าทำนายได้ 100%  ลงทุนกับเค้าแล้วกำไรแน่นอน  ประมาณว่าเพ่งลูกแก้วรู้อนาคตได้นี่  ผมว่าเค้าไม่มาคุยกับคุณหรอก  เค้าไปซื้อล็อตเตอรี่แล้วครับ

การตัดสินใจที่ถือว่าเป็นการลงทุน  คือการตัดสินใจที่ผ่านการทำความเข้าใจวิเคราะห์ข้อมูลที่เป็นเหตุเป็นผลอย่างดีที่สุดแล้ว  และมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าเงินลงทุนที่ลงไปจะปลอดภัยไม่เสียหายไป  พร้อมกับได้ผลตอบแทนที่ดีคุ้มค่ากับความเสี่ยงที่ตามมา  การตัดสินใจแบบอื่นที่ไม่เข้าข่ายลักษณะนี้ถือว่าเป็นการตัดสินใจแบบเก็งกำไร  ดังนั้นหมายความว่านักลงทุนที่ตัดสินใจดีแล้วจะต้องเข้าใจว่าหุ้นที่ซื้อทำกิจการอะไร  ทำไมถึงลงทุนไปในหุ้นนั้น  คาดหวังผลลัพธ์จากอะไร  เข้าใจความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นและมีการเตรียมทุนหรือเตรียมใจเอาไว้  หลักๆแล้วนักลงทุนจะลงทุนเพราะเชื่อในมูลค่าของกิจการ  นักเก็งกำไรจะลงทุนเพราะเชื่อว่าเดี๋ยวจะมีคนมาซื้อในราคาที่สูงหว่า  นักลงทุนวิเคราะห์หาราคาหุ้นจากมูลค่าของกิจการ  นักเก็งกำไรตัดสินมูลค่ากิจการจากราคาหุ้น

จากมุมมองส่วนตัวแล้ว  ผมว่าการเก็งกำไรมันก็ไม่ได้ผิดอะไรหรอก  จริงๆมันสนุกตื่นเต้นกว่าการลงทุนเยอะ   โดยเฉพาะเวลาเราได้เงินนะ  ถ้าคุณชอบและไม่ได้คิดจะลงทุนจริงจังอยู่แล้ว  ผมว่าคุณจะเก็งกำไรแล้วเป็นความพอใจก็ทำไปเถอะครับไม่มีใครว่า  แต่ถ้าคุณอยากจะเก็งกำไรบ้างนิดหน่อยผมแนะนำให้กันเงินส่วนหนึ่งแยกต่างหากออกมาจากเงินที่จะไปลงทุน  แล้วอย่าเติมเงินเข้าไปในเงินส่วนนี้เด็ดขาดไม่ว่ากรณีใดๆ  อย่าปนการเก็งกำไรกับการลงทุนเข้าด้วยกัน  โดยเฉพาะเรื่องวิธีคิดนี่  ขอให้อย่าเอาวิธีเก็งกำไรมาปนกับการลงทุนโดยเด็ดขาด  การเก็งกำไรที่เสี่ยงที่สุดและควรหลีกเลี่ยงในความเห็นผมมีอยู่ 3 แบบหลักๆคือ

1. การเก็งกำไรโดยไม่รู้ตัวว่าเก็งกำไรอยู่แต่เข้าใจว่าเป็นการลงทุน

2. การเก็งกำไรโดยให้ความสำคัญเป็นกิจกรรมหลักและทำบ่อยๆ

3. การเก็งกำไรด้วยเงินที่มากเกินความสามารถตัวเอง

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น  การลงทุนด้วย margin หรือลงทุนโดยไปยืมเงินมาลงทุนอันนี้ผมถือว่าเป็นการเก็งกำไรและอันตรายอย่างยิ่ง   การลงทุนในหุ้นที่เราไม่รู้จักแค่เพราะกำลังได้รับความนิยมหรือกำลังขึ้น  อันนี้ก็เป็นการเก็งกำไร  ซื้อหุ้น IPO โดยที่คาดหวังว่าราคาจะขึ้นในสองสามวันแล้วรีบๆขาย  อันนี้ก็เป็นการเก็งกำไร  ซื้อขายหุ้นบนข่าวลือของกิจการ  อันนี้ก็เก็งกำไร  การลงทุนโดยใช้วิธีการที่เราอธิบายเหตุผลที่มาที่ให้ตัวเองฟังไม่ได้ทั้งหลายก็เป็นการเก็งกำไรหมด

ด้วยความหวังดีสุดท้ายผมจะฝากไว้ว่า  คุณต้องระมัดระวังความเชื่อหรือคำแนะนำใดๆที่มาจากคนที่ได้ประโยชน์จากการซื้อขายของคุณให้มากต้องมีสติไตร่ตรอง  โดยเฉพาะยิ่งตอนเริ่มต้นที่คุณเปิดพอร์ตจะลงทุนเค้ามีโบรกเกอร์มาดูแลใช่มั้ยครับ  คนส่วนใหญ่ช่วงนั้นจะไม่ค่อยรู้เรื่องและขาดประสบการณ์  ให้ระวังให้มากๆเพราะเค้ามีรายได้จากการที่คุณทำการซื้อขายครับ  ไม่เกี่ยวกับว่าซื้อขายนั้นกำไรหรือว่ามันดีที่สุดกับคุณหรือเปล่า  คนกลุ่มนี้จะคอยให้คำแนะนำนู่นนี่ทำให้คุณตื่นเต้น  มีทั้งที่จริงๆมีความรู้แต่ก็แนะนำไปตามหน้าที่และก็มีจำนวนมากที่ก็ไม่รู้เรื่องพอๆกันกับคุณนั่นแหละ

แต่สุดท้ายคือทำอะไรก็ได้เพื่อให้เกิดกิจกรรมซื้อขายน่ะ  ซึ่งโดยปกติแล้วพวกนี้จะเข้าข่ายกิจกรรมเก็งกำไรระยะสั้นซะหมด  คืออันนี้ผมไม่ได้ว่าอาชีพ  หรือบอกว่าโบรกเกอร์ไม่ดีชั่วร้ายหรืออะไรนะครับ  เพราะอันนี้เค้าทำตามหน้าที่  มันเป็นอาชีพเป็นความรับผิดชอบของเขา  บริษัทโบรกเกอร์เค้าอยู่ได้จากค่าธรรมเนียมเวลาซื้อขาย  ถ้าเค้าไม่ทำเค้าก็ไม่มีจะกินครอบครัวเขาเดือนร้อน  คุณแค่ต้องเข้าใจมีสติแล้วอย่าเมา  เอาตัวคุณออกห่างจากเรื่องการเก็งกำไรแค่นั้นก็พอ

 

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply