ศัพท์แวดวงลงทุน 3:  พวกตัวเครื่องหมาย X ทั้งหลายที่ใช้ในตลาดหุ้นไทย

Financial Terms 3: All The X Signs Used in SET

สวัสดีอีกแล้วครับ  วันนี้ก็เป็นคิวของหัวข้อพวกกลุ่มคำศัพท์เกี่ยวกับการลงทุนทั้งหลายอีกครั้งหนึ่ง  วันนี้เรามาเล่าเรื่องเครื่องหมาย X ต่างๆที่อยู่บนปฏิทินหุ้นของตลาดหลักทรัพย์กันว่าแปลว่าอะไร  สำหรับคนที่ไม่เคยเห็นปฏิทินหุ้น  ลองเปิดลิ้งค์ภายในเวปตลาดหลักทรัพย์อันนี้ครับ  คุณจะได้รู้ว่าเราพูดถึงอะไรกันhttp://www.set.or.th/set/xcalendar.do?language=en&country=US

ทีนี้ผมจะต้องอธิบายเท้าความนิดนึง  คือการถือหุ้นเป็นเหมือนการเป็นเจ้าของส่วนหนึ่งของกิจการใช่มั้ยครับ  นอกเหนือจากสิทธิ์ที่จะได้เงินปันผลแล้ว  ก็จะมีสิทธิ์อื่นๆอีกเช่นสิทธิ์ในการเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อรับรู้ความเป็นไปหรือร่วมลงคะแนนเสียงตัดสินใจบางอย่าง  แต่ทีนี้เนื่องจากหุ้นก็มีการขายไปมาเปลี่ยนเจ้าของอยู่ตลอดใช่มั้ยครับ  ดังนั้นปกติแล้วบริษัทเค้าประกาศว่าจะจ่ายปันผลหรือให้สิทธิ์อะไรซักอย่าง  มันก็จะมีวันที่ตัดว่า “เออ เค้าจะให้สิทธิ์กับคนที่ถือหุ้นอยู่ในวันนี้เท่านั้น  พวกที่มาซื้อหลังวันนี้  ถึงแม้ว่าจะก่อนวันที่จ่ายปันผลก็ถือว่าไม่มีสิทธิ์ได้รับ”

ทีนี้ตัว X อะไรพวกนี้คือจะบอกว่า  ไม่มีสิทธิ์พวกนั้น  อันได้แก่

XD  มาจาก exclude dividends คือไม่มีสิทธิ์รับเงินปันผล

XR  มาจาก exclude rights คือไม่มีสิทธิ์จองซื้อหุ้นเพิ่มทุนใหม่

XI  มาจาก exclude interest  คือไม่มีสิทธิ์ได้รับดอกเบี้ย

XM  มาจาก exclude meetings  คือไม่มีสิทธิ์เข้าประชุมผู้ถือหุ้น

XA  มาจาก exclude all privileges  คือไม่มีสิทธิ์ใดๆที่บริษัทประกาศ

ดังนั้นที่เห็นบนปฏิทิน เช่น วันที่ 6 มกราคม 2558  มี TTL – XD เขียนอยู่แปลว่าถ้าคุณซื้อหุ้น TTL ในวันนั้นคุณจะไม่ได้รับปันผลของหุ้นตัวนี้นะ  คุณต้องซื้อก่อนวันที่ 6 มกราคม ถึงจะได้

แต่อย่าตกใจไปนึกว่าถ้าไม่ได้ซื้อ TTL ก่อน 6 มกราคมแล้วจะเสียโอกาสนะครับ  โดยปกติแล้วราคาหุ้นซื้อตอนไม่ได้ปันผลก็จะถูกกว่าอยู่เท่ากับปันผลน่ะแหละ  นั่นหมายความว่าคุณก็ได้เท่าเดิมครับ  ถ้าซื้อตอนได้ปันผลราคาก็จะแพงกว่าอยู่ทำให้สุดท้ายไม่ต่างกัน  ว่าแล้วก็สบายใจได้ครับ

ทีนี้เลยมีคนถามว่า  ในเมื่อมันก็เหมือนๆกัน  แล้วเราเป็นนักลงทุนรายย่อย  จะรู้เรื่องพวกนี้แล้วได้ประโยชน์อะไร  ส่วนตัวแล้วก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรกับเรื่องนี้เลยครับ  แต่รู้ไว้ก็คงไม่เสียหายอะไร  เขียนเอาไว้เผื่อคนอยากรู้เท่านั้นเอง