ความแตกต่างระหว่างข้อมูลที่สำคัญกับไร้สาระ

Difference Between Important Fact and Noise

ปัจจุบันเป็นยุคข้อมูลข่าวสาร  ในอดีตปัญหาสำหรับนักลงทุนมักจะมาจากการขาดข้อมูลหาข้อมูลไม่ได้  แต่เดี๋ยวนี้ปัญหามักจะมาจากข้อมูลเยอะเกินไป  เยอะจนแยกไม่ออกว่าข้อมูลเรื่องไหนสำคัญเรื่องไหนไม่สำคัญ  ผมก็ไม่รู้ว่าปกติคนอื่นเขาทำยังไงกัน  แต่ผมพูดถึงวิธีการที่ผมใช้แยกแยะเรื่องสำคัญออกจากไร้สาระครับ  สมมติว่าข่าวเรื่องเศรษฐกิจจีนชะลอตัว  ตลาดหุ้นจีนตกรุนแรงตอนปี 2015 ละกัน  และสมมติว่าหุ้นที่ผมสนใจอยู่เป็น HMPRO  ซึ่งในช่วงเวลานั้นราคาตกเอาๆ

  1. ส่งผลต่อบริษัททางตรงมั้ย หรือเป็นทางอ้อม

HMPRO  ได้รับผลกระทบทางตรงจากเศรษฐกิจจีนมั้ย  ผมก็นึกไม่ออก  เพราะ HMPRO ไม่ได้ขายสินค้าในเมืองจีน  และแน่นอนคนจีนก็คงไม่มาหาซื้อโถสุขภัณฑ์แบกกลับไปเมืองจีนแน่นอน

เท่าที่เห็นก็ดูจะเป็นทางอ้อม  เศรษฐกิจจีนไม่ดี  ส่งออกของไทยก็จะกระทบกำไรน้อยลง  ผู้ประกอบการกำไรน้อยลงทำให้ลดคนงาน  ทำให้คนมีกำลังซื้อน้อยลง  กำลังซื้อน้อยลงทำให้คนอาจจะตกแต่งต่อเติมบ้านน้อยลง  ซื้อบ้านใหม่คอนโดใหม่น้อยลง  เลยกระทบกับ HMPRO

  1. ถ้าเป็นผลกระทบทางอ้อม ต้องถามว่าอ้อมไกลมั้ย

เท่าที่ดูโคตรไกล  คือประมาณว่าถ้าจะอ้อมเอาให้มีผลกระทบให้ได้  ต้องอ้อมเป็นทอดกันยาวมาก

  1. ผลกระทบรุนแรงมั้ย

สมมติว่าเศรษฐกิจจีนทำให้คนไทยกำลังซื้อน้อยลง  แปลว่าค่าใช้จ่ายพวกต่อเติมบ้านที่ไม่จำเป็นก็น่าจะน้อยลง  แต่ถึงอย่างไรพวกการซ่อมแซมต่างๆในที่อยู่อาศัยก็ยังต้องมี  ถ้าหลังคารั่ว  ประตูล็อคพัง  ก๊อกน้ำรั่ว  ยังไงมันต้องซ่อมอยู่แล้ว ดังนั้นผลกระทบก็ไม่น่าจะรุนแรง

  1. เหตุการณ์นี้จะอยู่ถาวรเลยมั้ย

เศรษฐกิจที่ชะลอตัวของจีนกับตลาดหุ้นจีนที่ตกรุนแรง  มันเป็นตกต่ำแย่ลงเรื่อยๆถาวรเลยหรือไม่  เท่าที่ดูภาคธุรกิจที่จะโดนเยอะเป็นเรื่องของการผลิตเกินความต้องการ  แปลว่าก็จะมีธุรกิจที่เจ๊งไปบ้างแน่นอน  แต่หลังจากนั้นซักระยะก็ควรจะกลับเข้าสู่ปกติได้  ประเทศจีนไม่น่าจะล่มสลายไปด้วยเรื่องแค่นี้  ดังนั้นไม่น่าจะเป็นเหตุการณ์ถาวร

ดังนั้นโดยสรุป  เรื่องนี้จะส่งผลก็ต้องทางอ้อมมาก  ซึ่งเราตีความไปเองนะว่ามันจะเศรษฐกิจจีนมันจะมีผลถึง HMPRO  เอาเข้าจริงอาจจะไม่กระทบ  และสมมติว่ากระทบก็ไม่น่าเป็นสาระสำคัญ  บวกกับว่าดูแล้วเป็นเหตุการณ์ชั่วคราว  ดังนั้นสรุปได้ว่าตัวอย่างนี้เป็นเรื่องไม่มีสาระสำคัญ  เราควรเห็นเป็นโอกาสด้วยซ้ำถ้าหุ้น HMPRO ตกเยอะๆ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply