จงกล้าที่จะแตกต่าง

Be Different

Dare to be different

จงกล้าคิดแตกต่าง  และลงมือทำแตกต่าง  เพราะคนสำเร็จระดับโลกไม่มีคนไหนทำอะไรตามๆชาวบ้าน

เรื่องนี้ฝากให้ลูกศิษย์ที่เรียนกับผมไปแล้วเป็นพิเศษเลย  อย่ากลัวเวลาการตัดสินใจของเราไม่มีคนอื่นเห็นด้วย  ตั้งสติแล้วเอาเหตุผลที่คนไม่เห็นด้วยกับเรามาคิดดูดีๆ  ถ้าเราพิจารณาถี่ถ้วนแล้วเห็นว่าสมควรลงทุน  ก็อย่าหวั่นไหวเด็ดขาด  อย่าลืมว่าต่อให้เป็นนักลงทุนระดับเทพของโลก  เวลาลงทุนอะไรไปก็จะมีคนไม่เห็นด้วยอยู่ตลอดเหมือนกัน  ถ้าเราจะเป็นคนนึงที่ตั้งเป้าจะมีผลลัพธ์เหนือค่าเฉลี่ยตลาด  แต่ไปคิดเหมือนๆชาวบ้าน  ตัดสินใจแห่ซื้อขายตามๆกัน  แล้วมันจะไปมีผลลัพธ์ยอดเยี่ยมได้ยังไง 

มันเป็นเรื่องปกติที่คนจะไม่เห็นด้วยกับเราครับ  ยิ่งถ้าวิธีการลงทุนที่คุณใช้เป็นลักษณะฉวยโอกาสหรือสวนทางกับความเชื่อทั่วไปในตลาด  คนก็จะยิ่งไม่เห็นด้วยกับเราไปใหญ่  ถ้าเรามั่นใจแล้วว่าสิ่งที่เราคิดถูกต้อง  อย่าไปสนใจ  จากประสบการณ์ผม  95% ของข้อคิดเห็นเค้าไม่ได้มีความรู้ศึกษามาละเอียดอะไรจริงจังเลยครับ  ส่วนใหญ่ได้ยินเค้ามาหรือไม่ก็ข้อคิดเห็นล้วนๆ

สรุปว่าอย่าไปกลัว  จงกล้าแตกต่าง  และอดทนไว้  ผลลัพธ์จะเป็นเครื่องพิสูจน์ทุกอย่างเองครับ

ปล. แต่ถ้ารู้สึกยังควบคุมสติไม่ได้  รู้สึกไขว้เขว  ผมแนะนำให้ศึกษาวิธีการลงทุนที่เราใช้อยู่ให้ละเอียดขึ้นนะ  บางทีที่เราเขวนี่อาจจะเป็นเพราะเรายังไม่ถ่องแท้ในวิธีการลงทุนของเราเองก็ได้  เริ่มจากการเช็คตัวเองความเข้าใจตัวเองก่อนเลย  ถามคำถามว่าทำไมเราถึงใช้วิธีการลงทุนนี้  ทำไมต้องเชื่อ  และทำไมเราถึงคิดว่ามันจะได้ผล

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply