6 เรื่องในหัวที่ทำให้พวกเรามักจะพลาดไปเอง

6 Common Emotional Mistakes To Avoid

ความผิดพลาดในการลงทุนส่วนใหญ่  มันมักจะมาจากเรื่องของอารมณ์มากกว่าเหตุผล    และวันนี้ผมพูดถึง 6 ข้อหลักๆที่พวกเรามักจะพลาดกันครับ  ซึ่งแน่นอนตัวผมเองก็เคยมีพลาดบางข้อมาเหมือนกัน

  1. ตื่นเต้นกระโดดเข้าไปซื้อช่วงหุ้นขาขึ้น แล้วต้องตัดขาดทุนเมื่อหุ้นกลับเป็นขาลง

ส่วนใหญ่ก็รู้ตัวกันนะว่าหุ้นที่ขึ้นมาเยอะๆมันไม่มีทางขึ้นไปได้ตลอดไป  แต่หลายคนก็บอกว่ามันน่าตื่นเต้น  อดไม่ได้น่าซื้อเสียเหลือเกิน  ก็เลยเผลอซื้อมาแพง

  1. ตั้งเป้าการลงทุนระยะยาว แต่ขายหุ้นทำกำไรระยะสั้น

มักจะเกิดเวลาเราซื้อหุ้นที่ดีมาได้ในราคาถูก  ตอนแรกส่วนใหญ่จะตั้งใจถือยาวหน่อยให้กำไรเติบโตตามกิจการไป  แต่พอเห็นกำไรขึ้นมา 20% ละ  บางครั้งเราขายไปโดยมักจะอ้างว่าวันข้างหน้าจะกำไรหรือเปล่าไม่รู้  ขายทำกำไรไว้ก่อนดีกว่า  ปรากฎสุดท้ายพลาดกำไร 1-2 เท่าตัวแค่เพราะคุมสติไม่อยู่

  1. ยึดติดกับอดีต

อันนี้มักจะเกิดหลังจากทำกำไรดีมากไปทีนึง  หรือไม่ก็ทำแย่มากไป  มันทำให้เราเกิดอาการบ้าบิ่นเพราะมั่นใจเกินเลยประมาท  หรือไม่ทำแย่มากก็ทำให้เราระวังหรืออคติกับหุ้นเกินเหตุ  อย่ายึดติดกับว่าที่ผ่านมาทำได้ดีหรือทำได้แย่เพราะมันไม่เกี่ยวแล้ว  เราควรมองไปในอนาคต  และให้ความสำคัญกับการตัดสินใจในวันนี้ให้มีประสิทธิภาพ

  1. ปล่อยเงินลงทุนทิ้งไว้โดยไม่ดูนานไป

อันนี้มักจะเกิดกับหุ้นที่เรากำไรอยู่  คือตั้งใจจะถือยาวก็ไม่ได้แปลว่าไม่ต้องสนใจเลย  โดยปกติก็ควรจะกลับมาพิจารณาติดตามผลประกอบการบ้างซักครึ่งปีครั้ง  ดูว่าทำได้ดีตามที่คาดทั้ย  ดูว่ามีคู่แข่งใหม่ๆหรือสถานการณ์เปลี่ยนไปหรือเปล่า

  1. โดนราคาขึ้นลงในแต่ละวันทำให้เขว ลืมมองภาพรวม

อันนี้มักจะเกิดกับหุ้นที่เราเพิ่งซื้อมา  มันจะมีอาการอยากเช็คราคาหุ้นค่อนข้างถี่  แล้วพอเช็คราคาเกิดมันมีหุ้นตกรุนแรงหรือขึ้นรุนแรง  ซึ่งโอเคแหละดูแล้วอาจจะน่าตกใจ  แต่อย่าเผลอไปซื้อขายบ่อยๆ  นึกเอาไว้ว่าทำไมเราซื้อหุ้นนี้ตั้งแต่แรก  มองภาพรวมไว้อย่าให้หลุด

  1. ตื้นเต้นกับโอกาสใหม่ๆจนเกินไป

อันนี้มักจะเกิดเวลาเราซื้อหุ้นในโอกาสที่ดีมาละ  แต่แล้วไปเจอโอกาสอีกอันที่ดูดีเหมือนกัน  มันจะเกิดความรู้สึกเสียดาย  ลังเลไม่รู้ว่าควรขายหุ้นที่ซื้อมาไปซื้ออันใหม่ดีมั้ย  ซึ่งเราก็ต้องเรียนรู้ที่จะตัดใจบ้าง  อย่าลืมว่าเราก็ไม่ได้จำเป็นต้องซื้อทุกโอกาสที่ดีในโลกเราก็รวยได้

6 ข้อนี้เป็นความผิดพลาดทางอารมณ์ที่พบบ่อยที่สุดละครับ  อย่างตัวผมเองนี่ข้อ 4 กับข้อ 6 นี่บ่อยเลย  ปัจจุบันก็ยังมีเป็นนะ  ข้อ 4 แต่ก่อนเป็นเยอะเดี๋ยวนี้น้อยลง  พอเห็นว่าหุ้นที่ซื้อมากำไรก็เลยละเลยไปมัวแต่หาโอกาสอื่นเพิ่มอย่างเดียว  จนบางทีก็ต้องยอมรับว่าขายช้าไปกำไรไม่ดีเท่าที่ควร  ส่วนข้อ 6 นี่เป็นเยอะเลยแหละ  โดยส่วนตัวเป็นคนชอบศึกษาหุ้นใหม่ๆชอบอ่านชอบค้นหา  เลยมีหุ้นอยากซื้อเยอะแยะเต็มไปหมด  แนวรักพี่เสียดายน้องน่ะครับ  แล้วพวกเราคนอื่นล่ะเป็นยังไงบ้าง

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply