5 เหตุผลทำไมคุณต้องรีบเรียนรู้วิชาบัญชีการเงินเดี๋ยวนี้

5 Reasons Why Learning Accounting and Finance Will Be Your Best Investment

Accounting Quote - Warren Buffet

เป็นอะไรที่น่ากลัวมาก  เพราะทุกครั้งที่จัดสัมมนา  ผมถามเหล่าผู้เข้าสัมมนาที่อยากลงทุนได้ดีว่า “คุณว่าอ่านงบบัญชีเบื้องต้นกับการเงินสำคัญมั้ย”  เกือบ 100% ตอบว่าสำคัญ  แต่พอถามว่าใครเริ่มหาความรู้เรื่องนี้แล้วบ้าง  เกือบ 0% ตอบว่าเริ่มแล้ว  ทั้งที่เรื่องนี้โคตรสำคัญ

ความจริงก็คือว่า  ทั้งสองวิชานี้เป็นเรื่องหลักที่เราต้องเรียนรู้อย่างเลี่ยงไม่ได้  ถ้าเราคิดอยากจะร่ำรวยจากหุ้น  และถ้าเราลงทุนเวลากับความพยายามเรียนรู้เข้าใจสองเรื่องนี้  สิ่งดีๆที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตเราคือ

  1. เราจะสามารถแยกแยะ บริษัทที่ดีออกจากบริษัทที่ไม่ดีได้ 

ถามว่าบริษัท A ดีมั้ยเหรอ  ถ้าเราอ่านงบการเงินเองได้เราก็จะรู้ชัวร์ๆครับ  “ดีแน่นอน”  แต่ถ้าเราฟังคนอื่นมาเราก็จะได้แค่รู้แบบไม่รู้ครับ  “ดีมั้ง”

  1. เราจะเข้าใจคำแนะนำการลงทุนและพิจารณาถึงความเหมาะสมได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องสับสนไปกับข้อคิดเห็นของคนโน้นคนนี้ที่หลายครั้งก็สวนทางกัน

เราเคยรู้สึกเบื่อกับคำแนะนำที่พูดแล้วมันขัดกันมั้ยครับ เช่น

คนนึงบอกลงทุนหุ้นจำนวนมากๆดีเป็นการกระจายความเสี่ยง  อีกคนบอกลงทุนหุ้นจำนวนมากๆไม่ดี  เลือกลงทุนกับหุ้นดีไม่กี่ตัวดีกว่าจะได้ดูแลทั่วถึง คนนึงบอกซื้อหุ้นตอนหุ้นตกดีกว่าเพราะได้หุ้นราคาถูก  อีกคนบอกซื้อหุ้นตอนหุ้นตกไม่ดีเพราะเดี๋ยวมันจะตกลงไปอีก ในความเป็นจริงก็คือ  คนที่เค้าเป็นมืออาชีพจริงๆเค้ารู้แหละว่าข้อเท็จจริงมันคืออะไร  และรู้ด้วยว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะอธิบายความซับซ้อนของการเลือกหุ้นด้วยวิชาบัญชี  หรือการทำประเมินมูลค่าด้วยวิชาการเงิน  รวบจบในประโยคเดียวได้  แต่ในเมื่อคนธรรมดาในตลาดมองหาแบบสำเร็จรูป  อยากได้ง่ายๆ  มันก็เลยกลายเป็นคำแนะนำแบบนี้แหละครับ การรู้จริงจะทำให้เราไม่ต้องเมาไปกับอะไรแบบนี้ครับ

  1. เราจะตัดสินใจซื้อขายได้เอง เป็นคนควบคุมผลลัพธ์ของการลงทุนด้วยตัวเอง

ความรู้ทางบัญชีและการเงิน  จะทำให้เราสามารถคำนวณหาราคาที่ควรจะซื้อหรือจะขายได้ด้วยตัวเอง  และอันนี้สำคัญมาก  เพราะมันแปลว่าเราสามารถพัฒนาตัวเราได้  ถ้าเราต้องพึ่งพาความคิดเห็นคนอื่นในการซื้อหรือขาย  เราจะไม่มีทางพัฒนาอะไรได้เลย  เพราะเราไม่รู้เหตุผลที่มาของการตัดสินใจนั้น

  1. ยิ่งเรามีความรู้มากกว่าคนทั่วไป วิเคราะห็ได้ดีกว่าคนทั่วไป  เราก็จะทำกำไรได้ดีกว่าคนทั่วไป

และแน่นอน  ถ้าเราอยากมีผลลัพธ์กำไรที่ดีกว่าชาวบ้าน  ก็ปฎิเสธไม่ได้ที่เราก็ต้องมีฝีมือเหนือกว่าชาวบ้าน  การที่คนทัวไปไม่เอาจริงกับการเรียนรู้  ยิ่งแปลว่าตัวเราควรตั้งใจเรียนรู้ครับ  ยิ่งคนทั่วไปขี้เกียจ  ยิ่งเป็นเหตุให้เราต้องขยัน  เพราะมันทำให้เราได้เปรียบเค้าไงครับ

  1. ลงทุนเสียเวลาเรียนแค่เสี้ยวเดียวของชีวิต แต่เราจะได้รับผลประโยชน์ของความตั้งใจนี้ไปทั้งชีวิต

ข่าวดีคือ  วิชาสองวิชานี้  มันเป็นวิชาที่ใช้ไปได้ตลอดชีวิต  หลักสำคัญของวิชาบัญชีไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาเป็นร้อยปีแล้ว  วิชาการเงินก็เป็นความเข้าใจพื้นฐานที่ไม่เปลี่ยนแปลง  มันไม่ใช่เทคโนโลยีที่มีการตกยุค  ไม่ใช่สิ่งที่ต้องมาเรียนรู้ใหม่ตั้งแต่ต้นทุกปี  เป็นวิชาที่เรียนไปเราได้ใช้ไปทั้งชีวิต

และด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งปวงนี้  ทำไปได้ประโยชน์ต่อตัวเราเองล้วนๆ  มาตั้งใจเรียนรู้เรื่องพวกนี้จริงจังกันเถอะครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply