เมื่อคราฟท์ ไฮนซ์ต้องการซื้อยูนิลิเวอร์

When Kraft Heinz Wants to Buy Unilever

ข่าวสะท้านวงการ!

คราฟท์ ไฮนซ์บริษัทอาหารยักษ์ใหญ่ขอซื้อยูนิลิเวอร์บริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคยักษ์ใหญ่ด้วยข้อเสนอซื้อ 1,430 ล้านเหรียญฯสหัรัฐ!
kraft-heinz-products unilever-brands
 
หากใครรู้จักทั้งสองบริษัทจะรู้เลยว่าสิ่งที่เรากินใช้อยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว ของใช้ภายในครัวเรือน ของกิน เครื่องปรุงมากมายที่เราใช้กันทุกวันส่วนใหญ่เป็นของทั้งสองบริษัทนี้ทั้งนั้น
 
ข่าวนี้สะท้านวงการเพราะหากทั้งสองรวมกันจริงต้องบอกว่าจะเรียกได้ว่าเป็นบริษัทมหาอำนาจเลยทีเดียว และแน่นอนว่ามีประเด็นเรื่องการกังวลการผูกขาดขึ้นซึ่งเรื่องนี้อาจมีผลกระทบต่อผู้บริโภคในภายหลังซึ่งตอนนี้ยังไม่ต้องเป็นกังวลเพราะยูนิลิเวอร์ปฏิเสธที่จะขาย
 
คราฟท์ประกาศว่ายังคงพยายามจะขอซื้อยูนิลิเวอร์และอาจมีข้อเสนอใหม่อีกไม่ช้า
 
จากมุมมองของนักลงทุนแบบเราที่จริงแล้วทั้งสองบริษัทนี้เป็นบริษัทที่ดีมาก กำไรดีสม่ำเสมอเป็นเวลานาน มีฐานลูกค้าที่มั่นคง การรวมตัวกันของสองบริษัทจะทำให้สถานะของบริษัทแข็งแกร่งยิ่งขึ้นซึ่งจะเป็นการดีสำหรับผู้ที่มีหุ้นในบริษัทนั้นๆอยู่แล้ว
 
เมื่อบริษัทที่ดีรวมกับบริษัทที่ดีก็จะได้บริษัทที่ดี
 
กรณีนี้จะคล้ายคลึงกับตอนซี พี ออล ซื้อแมกโคร ทั้งสองเป็นบริษัทที่ดีทั้งคู่และเมื่อรวมกันก็ทำให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น
 
ความแตกต่างกันคือตอนซี พี ออลซื้อแมกโคร คนตกใจกลัว มีข่าวออกมาว่าซื้อแพงทำให้ราคาหุ้นตกลงไปซึ่งตอนนี้เป็นโอกาสดีและราคาที่เหมาะสมที่จะซื้อ ซึ่งตอนนั้นผมได้ซื้อไปเป็นจำนวนหนึ่งจนมาถึงตอนนี้ราคาหุ้นขึ้นมาเยอะมากและผมก็กำไรไปไม่รู้เท่าไหร่จากดีลนี้
 
แต่น่าเสียดายมากครับ ถ้าเหตุการณ์ของคราฟท์ ไฮนซ์กับยูนิลิเวอร์เป็นแบบนั้นบ้างก็ดี ทันทีที่ข่าวออกมา หุ้นของทั้งสองบริษัทพุ่งสูงขึ้นกว่า 10% ทำให้ราคาไม่น่ารักเท่าไหร่ แต่ผมยังคงจะเฝ้าติดตามต่อไปเผื่อถ้าราคาตกลงลงมาถึงช่วงที่ซื้อได้บ้าง ผมไม่รีรอแน่นอนครับ คนที่จ้องอยู่เหมือนกันอย่าลืม
 
ติดตามกันนะครับ
 
วันนี้ฝากไว้แค่นี้ก่อน