เสริมสร้างฐานะทางการเงิน 12 – ประเมินกองทุนที่เราลงทุนอยู่

Improve your financial life 12 – Review your mutual fund

dogbert-investment

ถึงแม้ว่าผมก็ไม่ค่อยถนัดหัวข้อนี้เพราะปกติลงทุนในหุ้นเลือกด้วยตัวเองมาโดยตลอด  แต่ไม่พูดถึงก็ไม่ได้เพราะเดี๋ยวนี้คนที่ลงทุนอยู่ในกองทุนรวมมีเยอะมาก  กองทุนรวมเองก็มีหลายกองมาก  และหลายคนเลือกกองทุนจากที่คนของธนาคารแนะนำโดยไม่ได้มีโอกาสเปรียบเทียบอะไรเลย  วันนี้เราพูดถึงไอเดียในการประเมินกองทุนรวมกันครับ

ก่อนเริ่มต้องอธิบายนิดนึงว่าการประเมินกองทุนรวมเป็นอะไรที่ยากมาก  ยากกว่าประเมินหุ้นแน่นอน  เพราะอย่างหุ้นนี่คือเราพิจารณาตัวธุรกิจเป็นหลัก  มันเห็นภาพได้จากลักษณะธุรกิจที่เค้าทำแนวโน้มต่างๆนู่นนี่  แต่กองทุนรวมมันคือเราเอาเงินไปฝากให้คนอื่นบริหาร  แล้วคนอื่นคนนั้นถึงไปลงทุนจริงอีกที  ซึ่งเค้าจะไปลงทุนเท่าไหร่อย่างไรเรารู้แค่คร่าวๆเท่านั้นจากนโยบายการลงทุนที่เค้าประกาศ  แถมคนบริหารที่เป็นคนตัดสินใจก็เปลี่ยนคนได้ตลอดด้วยนะแม้ว่าจะเป็นกองทุนชื่อเดิมก็ตาม

เครื่องมือที่ดีที่สุดที่ผมรู้จักเป็นของ Morningstar  ปกติบริษัทนี้เค้าดังเรื่องเปรียบเทียบกองทุนอยู่แล้ว  มีที่เป็นของกองทุนรวมประเทศไทยด้วย  ใช้เวปนี้เลยครับ  ลองเข้าไปเล่นดู http://tools.morningstarthailand.com/th/fundquickrank/default.aspx?Site=th&LanguageId=th-TH

อย่างที่เห็น  มันจะมีให้เราหาเปรียบเทียบได้หลายแบบมาก  เวลาใช้ก็หาเริ่มจากประเภทกองทุนที่เราสนใจก่อน  จะแบ่งตาม AIMC หรือแบ่งตามประเภทสินทรัพย์ที่ไปลงทุน  หรือแบ่งว่าเป็น LTF, RMF ก็แล้วแต่เรา  ทีนี้สิ่งที่เราควรพิจารณาประเมินกองทุนรวมมีเรื่องอะไรบ้าง  ผมพูดถึงเกณฑ์ที่บริษัท Morningstar เค้าใช้ประเมินก่อนละกัน

  1. People

คนที่บริหารกองทุนเป็นใคร  เค้ามีความได้เปรียบกว่าคนอื่นอย่างไร  มีประสบการณ์มาแบบไหนกี่ปี  มีผลงานแบบไหนมา  ตัวผู้บริหารกองทุนลงทุนเงินของตัวเองในกองทุนที่ตัวเองบริหารหรือเปล่า  แล้วปกติมีการเปลี่ยนผู้บริหารกองทุนบ่อยหรือไม่

  1. Process

นโยบายการบริหารการลงทุนของกองทุนนี้เปนอย่างไร  ใช้วิธีลงทุนแปลกๆหรือเป็นวิธีที่ถูกพิสูจน์มาก่อนแล้ว  แล้วตัวผู้บริหารกองทุนมีประสบการณ์บริหารนโยบายการลงทุนแบบนี้หรือเปล่า

  1. Parent

บริษัทแม่ที่เป็นเจ้าของกองทุนนี้เป็นใคร  ผู้บริหารกองทุนของบริษัทนี้เข้าออกบ่อยหรือเปล่า  บริษัทมีแนวทางการบริหารแบบไหนมองระยะยาวหรือระยะสั้น  คุณภาพของทีมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์เป็นยังไง  ไม่เคยมีประวัติทำผิดอะไรกับกลต.ใช่มั้ย  เราจะฝากเงินของเราไว้ยาวๆกับบริษัทนี้ได้หรือเปล่า

  1. Performance

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาภายใต้การบริหารของผู้บริหารกองทุนคนนี้เป็นอย่างไร  ยิ่งถ้ามีประวัติผลงานนานหลายปีก็จะทำให้เราไว้ใจได้มากขึ้น  เราอยากรู้ว่ากองทุนนี้ทำได้ดีหรือแย่กว่าตลาดในระยะยาวหรือในสถานการณ์ต่างๆ  ถ้าเป็นไปได้เราอยากได้ความสม่ำเสมอในผลการดำเนินงาน

  1. Price

ค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียให้กองทุนนี้เป็นอย่างไร  มีค่าธรรมเนียมตอนเข้า-ออกมั้ย  ค่าธรรมเนียมการบริหารเป็นเท่าไหร่  สูงกว่าหรือต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกองทุนอื่น

อย่างที่เห็นว่าเกณฑ์นี้ก็เป็นอะไรที่สมเหตุสมผลอยู่  แต่ถึงเวลาทำจริงผมก็นึกไม่ออกว่าพวกเราที่เป็นนักลงทุนรายย่อยจะไปหาข้อมูลเรื่อง People, Process กับ Parent ได้ยังไง

โดยความเห็นส่วนตัวผมจะให้ความสำคัญเรียงตามนี้

  1. ดู Price ก่อน

เพราะเป็นอะไรที่ชัวร์สุดละ  เนื่องจากเราไม่มีทางรู้เลยว่าอนาคตกองทุนจะยังทำได้ดีเหมือนที่ผ่านมา  แต่ที่ชัวร์คือค่าธรรมเนียมที่เราต้องจ่าย  ดังนั้นผมจะเลือกกองทุนที่ค่าธรรมเนียมนู่นนี่นั่นต่ำไว้ก่อน  ไม่เอากองทุนที่มีค่าธรรมเนียมเข้า-ออก

เวลาใช้เวป Morningstarthailand  ในหมวดจัดลำดับกองทุน  กดตรงหัวข้อ “ค่าธรรมเนียมและอื่นๆ”  มันก็จะโหลดหน้าที่เน้นจัดลำดับตามค่าธรรมเนียมขึ้นมา

ให้ความสำคัญกับ Total Expense Ratio  อันนี้คือค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นคิดเป็น %  ก็คือเงินเรา 100 บาทจะหายไปกับค่าธรรมเนียมนู่นนี่นั่นกี่บาท  กดให้มันเรียงตามค่านี้เลยก็ได้  ยิ่งน้อยยิ่งดี

หัวข้ออื่นอย่าง Management Fee, Max Initial Fee มันจะขึ้นเลขที่กองทุนนั้นประกาศไว้ว่าเป็นค่าสูงสุดที่อาจจะเก็บ  เช่นถ้า Management Fee เขียนว่า 3%  แปลว่ากองทุนนี้เค้าประกาศไว้ว่าค่าธรรมเนียมการบริหาร (Management Fee) สูงสุดคือ 3%  แต่เก็บจริงอาจจะต่ำกว่านั้น  ดังนั้นตรงหัวข้อพวกนี้อาจจะไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่  พวกค่าธรรมเนียมเข้า-ออกเราต้องไปอ่านดูจากรายงานล่าสุดของตัวกองทุนนั้นๆว่าปัจจุบันเค้าเก็บจริงอยู่เท่าไหร่

  1. แล้วมาดู Performance ประกอบอีกที

อันนี้ก็ดูประกอบเฉยๆแหละ  ผลงานกองทุนในอดีตไม่ได้การันตีผลงานในอนาคตก็จริง  แต่มันก็ใช้เป็นเครื่องบ่งชี้คร่าวๆได้บ้าง

เวลาจัดลำดับกองทุน  กดดูภายใต้หัวข้อ “ผลตอบแทนระยะยาว”  พยายามดูที่ผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี (แถวขวาสุด)  หรืออย่างน้อยก็ย้อนหลัง 5 ปี (แถวที่สองจากขวา) เพราะบางกองทุนอาจจะอายุไม่ถึง 10 ปี

ตัวเลขนี้ก็ดูว่าอย่าให้มันต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดก็เป็นใช้ได้  ต่ำกว่านิดเดียวเป็นจุดทศนิยมยังพอรับได้  แต่ถ้าต่ำกว่าเป็นหลาย % นี่ไม่ไหวนะ  ถ้าให้ดีก็เลือกที่ผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลังดีกว่าค่าเฉลี่ยของตลาด  แต่อย่าลืมว่าผลตอบแทนในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องบ่งชี้อนาคต

ถ้าไม่ทราบว่าค่าเฉลี่ยผลตอบแทนของกองทุนแต่ละประเภทคือเท่าไหร่  ไปดูของเวป AIMC (สมาคมบริษัทจัดการลงทุน)  หรือไม่ก็โหลดอันนี้เลย  https://drive.google.com/open?id=1ylcPd-g90of-XX_oWrjcRKwR3rPSoZwK

ลองไปเล่นดูครับ  แต่อย่าไปกังวลว่าจะต้องหากองทุนที่ดีที่สุด  หาที่มันโอเคได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยนิดนึงก็ใช้ได้แล้ว