เรื่องทางบัญชีที่จะมาทำเราสับสนได้ 2: การหักภาษีด้วยผลขาดทุนปีก่อนๆ

Financial Stuffs Can Mislead Us 2: Tax Relief From Losses

 

บทความซีรี่ส์นี้เรายังอยู่กับเรื่องต่างๆที่ทำให้ตัวเลขกำไรสุทธิของบริษัทเปลี่ยนแปลงไปอยู่ครับ วันนี้เราจะมาเล่าถึงเรื่องสิทธิ์ในการเอาผลประกอบการขาดทุนสะสมย้อนหลังมาใช้หักออกจากภาษีเงินได้ที่บริษัทต้องเสีย และตัวเลขพวกนี้บางทีทำให้บริษัทดูดีขึ้นเยอะกว่าความเป็นจริงเยอะเลยทีเดียว

ไอเดียของเรื่องนี้คือ บริษัทเวลาที่มีกำไรจะต้องเสียภาษีให้กับรัฐตามกฎหมาย ดังนั้นในกรณีที่บริษัทมีผลประกอบการขาดทุนก็ควรจะต้องได้รับการยกเว้นภาษีด้วย ตามกฏหมายของไทยบริษัทในปีที่มีผลประกอบการขาดทุนสามารถที่จะเอายอดขาดทุนสะสมย้อนหลังไม่เกิน 5 ปี ไปใช้ในการหักส่วนของกำไรที่ต้องเสียภาษีในปีที่กำไรได้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้น เช่น

ตัวอย่างสมมติ บริษัท A มีผลกำไรหรือขาดทุนเกิดขึ้นในแต่ละปีดังนี้

ปีที่

ผลประกอบการ ยอดสะสมขาดทุนย้อนหลัง

สิ่งที่เกิดขึ้น

1

(100) (100) ไม่เสียภาษีเพราะไม่มีกำไร

2

20 (80)

ไม่เสียภาษีเพราะนำขาดทุนสะสมมาหักออกจากกำไร

3 10 (70)

ไม่เสียภาษีเพราะนำขาดทุนสะสมมาหักออกจากกำไร

4 15 (55)

ไม่เสียภาษีเพราะนำขาดทุนสะสมมาหักออกจากกำไร

5 10 (45)

ไม่เสียภาษีเพราะนำขาดทุนสะสมมาหักออกจากกำไร

6

10 (35)

ไม่เสียภาษีเพราะนำขาดทุนสะสมมาหักออกจากกำไร

7 20 (35)*

เสียภาษีคิดจากกำไร 20  เพราะขาดทุนย้อนหลังที่สะสมมาเกิน 5 ปี แล้ว

 

* มีผลขาดทุนย้อนหลัง แต่ไม่สามารถนำมาหักภาษีได้เพราะย้อนหลังไปเกิน 5 ปี

จะสังเกตว่าสิทธิการหักภาษีแบบนี้อาจจะทำให้ปีหลังจากที่ขาดทุนบริษัทดูดีเกินเหตุได้ ดังนั้นผมจึงคิดว่าท่านผู้อ่านควรจะทราบเอาไว้เพื่อให้การตัดสินใจของท่านเวลาทำความเข้าใจผลประกอบการมีความเข้าใจที่มากขึ้น ทีนี้มาดูตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงบ้าง พิจารณาข้างล่างนี่ครับ

อย่างตัวอย่างอันนี้ เราจะเห็นว่าบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ทำได้ดีขึ้นมากในปี 2557 มีกำไรซะด้วย แต่เมื่อไปดูงบกำไรขาดทุนอย่างละเอียดจะพบกับสิ่งนี้

คุณจะเห็นว่าบริษัทเค้าผลประกอบการดีขึ้นกว่าปีที่แล้วมากจริงแหละ แต่จริงๆปี 2557 ยังขาดทุนอยู่นิดหน่อยก่อนจ่ายภาษีเงินได้อยู่ที่ (688,506,308) บาท  แต่ปรากฎว่ามีรายการรายได้จากช่องภาษีเงินได้โผล่ขึ้นมา 2,062,975,318 บาท  ปีนี้เลยดูมีกำไรขึ้นมาสุทธิ ดูดีขึ้นมามากทีเดียว

นี่เป็นตัวอย่างของรายการภาษีที่พลิกจากเลขขาดทุนมาเป็นมีกำไร ทำให้บริษัทดูดีขึ้นมามากๆ ต้องบอกว่าที่จริงแล้วผลประกอบการบริษัท ทรู ดีขึ้นมากจริงๆครับ แต่เพียงแต่ว่าตัวเลขนี้อาจจะดูดีเว่อร์ไปเลยเพราะรายการจากภาษี ถ้าเราไปอ่านหมายเหตุประกอบอย่างละเอียดจะพบว่า ที่มาของรายได้ช่องภาษีเงินได้มาจากรายการ “ขาดทุนสะสมทางภาษี” เป็นรายการใหญ่สุดและ “ผลต่างของอุปกรณ์เครือข่าย” เป็นรายการรองลงมาครับ ซึ่งรายการเหล่านี้ไม่เกี่ยวอะไรกับการดำเนินงาน จริงๆแล้วปี 2557 ถ้านับเฉพาะการดำเนินธุรกิจหลักบริษัทจะยังขาดทุนอยู่เล็กน้อยครับ (ขาดทุนหลายร้อยล้านนี่ก็ไม่น้อยนะ แต่ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ)