คำถามยอดฮิต  “รู้ว่าหุ้นตกควรซื้อ  แต่มันอาจจะตกลงไปอีกก็ได้นี่นา”

FAQ : Buy? What if it goes down even more?

เป็นชุดคำถามสุดฮิตอีกเช่นกัน  ผมโดนถามคำถามลักษณะนี้บ่อยมาก  และเข้าใจความรู้สึกดีเลยแหละ  วันนี้เรามาตอบคำถามหมวดนี้กัน

เราก็รู้กันใช่มั้ยครับ  ว่าโดยหลักการแล้วคือเราควรซื้อหุ้นเวลาที่มันราคาถูก  และแน่นอนว่าเวลาหุ้นตกเนี่ยก็เป็นเวลาที่ดีที่จะไปหาของถูก  แต่ทีนี้พอในทางปฏิบัติคนส่วนใหญ่ทำตามหลักการนี้ได้น้อย  สุดท้ายไม่ได้ซื้อ  อารมณ์ที่ทำให้ไม่ได้ซื้อมันจะมีอยู่สองแบบ  แบบนึงมาจากความกลัว  กับอีกแบบมาจากความโลภ  เรามาตอบกันทีละอย่าง

the-emo-cycle-of-investing

คำถาม   แต่ถ้าหุ้นมันตกรุนแรง  เราจะกล้าเข้าไปซื้อเหรอ

ผมว่าประเด็นแบบนี้แก้ง่าย  สิ่งสำคัญที่สุดเลยคือเราต้องรู้มูลค่าคร่าวๆของหุ้นที่เรากำลังจะซื้อ

ให้เห็นภาพง่ายๆ  ลองเปรียบเทียบประโยคสองประโยคนี้

“หุ้น A  ก่อนหน้านี้ราคา 10 บาท  ตอนนี้ตกมาเป็น 7 บาทละ”

“หุ้น A  ก่อนหน้านี้ราคา 10 บาท  เรารู้ว่ามูลค่ามันคือประมาณ 9 บาทแน่นอน  ตอนนี้ตกมาเป็น 7 บาทละ”

ประโยคแรก  เราอาจจะไม่กล้าซื้อเพราะ  หุ้นที่ตกลงมาเป็น 7 บาท  มันอาจจะตกลงไปอีกก็ได้  ในความเป็นจริงราคาที่ตกลงมานี้ก็อาจจะแพงอยู่ดีก็ได้  เราไม่มีอะไรเป็นเกณฑ์วัดเลยว่าตอนนี้มันถูกหรือมันแพง  มันก็จะเคว้งครับ  ดังนั้นมันก็เป็นธรรมชาติที่เราจะไม่กล้าซื้อแม้ว่าราคามันจะตกลงมา 30% แล้วก็ตาม

แต่ประโยคที่สองนี่ไม่เหมือนกัน  เราจะกล้าซื้อมากขึ้น  เพราะเรามีเกณฑ์วัดแล้วไง  เราบอกได้ว่า  “เฮ้ย  ด้วยกิจการทำได้ดีแบบนี้  มูลค่ามันน่าจะอยู่ 9 บาทนะ  ตอนนี้ราคา 7 บาท  ซื้อไปไม่ช้าก็เร็วจะกำไรแน่นอน”  แน่นอนมันอาจจะตกลงไปอีกก็ได้  แต่ที่จุดนี้คือกำไรแน่นอนแล้วไง

จะเห็นว่าสองประโยคนี้ต่างกันรุนแรงมาก  จุดเดียวที่แตกต่างคือเรารู้มูลค่าของสิ่งที่เรากำลังจะซื้ออยู่หรือเปล่าเท่านั้นเอง  และดังนั้นความสามารถในการประมาณการณ์มูลค่าของหุ้น  จึงเป็นเรื่องสำคัญมากถ้าเราจะรวยจากการลงทุนในหุ้น

ดังนั้นเวลารู้สึกไม่กล้าซื้อ  ทั้งที่ราคาอยู่ในระยะที่เราดูไว้แล้วว่าซื้อได้  ต้องย้อนกลับมาดูว่าเราทำการบ้านเกี่ยวกับหุ้นนั้นมาดีหรือยัง  ทบทวนสิ่งที่เรารู้ในหัวอีกที  เอาให้ชัดๆว่าทำไมเราถึงจะซื้อหุ้นนี้  ตอบตัวเองให้จบอ่ะครับ

ปล. เหตุผลหยาบๆประมาณว่า “คิดว่าหุ้นนี้น่าจะขึ้น”  เป็นคำตอบที่ใช้ไม่ได้  เอาให้มันละเอียดกว่านี้  เพราะอะไรล่ะ

คำถาม   ราคามันอาจจะตกลงไปอีก  เราอาจจะซื้อได้ถูกลงไปอีกก็ได้นะ  รออีกหน่อยดีมั้ย

อันนี้ยอมรับว่าผมก็เป็นครับ  คือโลภไง  กลับกันกับอันที่แล้ว  อารมณ์มันจะเป็นว่ารู้แล้วแหละว่าซื้อตอนนี้กำไร  แต่มันก็อาจจะตกไปอีกนะ  ถ้าซื้อได้ถูกลงอีกกำไรก็จะเยอะขึ้นอีก  อย่าเพิ่งซื้อเลยรออีกหน่อยดีมั้ย  แล้วสมมติมันเกิดตกลงมาอีกจริงๆ  เราก็จะยังโลภอยู่ดี  กลับไปวนตรง “มันอาจจะตกไปอีกนะ” ใหม่  ผมว่าอาการนี้ผมไม่ได้เป็นคนเดียวแน่นอน

อาการแบบนี้ปกติผมแก้ไขด้วยการเตือนตัวเอง  ยิงประเด็นหลักๆตามนี้

  1. “มันเป็นไปไม่ได้ที่เราจะเล็งซื้อจุดที่ต่ำที่สุด  เพราะมันไม่มีใครรู้อนาคต  ต่อให้เป็น Warren Buffett เค้าก็ไม่รู้  สิ่งที่ควรทำคือซื้อจุดที่ต่ำเพียงพอต่างหาก”
  2. “stick to the plan” อย่าใช้อารมณ์ตัดสิน ทำตามแผนหรือกระบวนการตัดสินใจที่วางไว้แต่แรก  เราวางไว้ดีแล้ว
  3. ที่สำคัญ ถ้าเกิดรอแล้วมันเสือกราคาวิ่งพรวดขึ้นล่ะ  อาจจะกลายเป็นอดซื้อไปเลยก็ได้นะ  แบบนั้นนี่โง่ชิบหายเลย

ปกตินึกเตือนตัวเองแบบนี้มันจะได้สติเองครับ  โดยเฉพาะข้อสุดท้ายน่ะนะ  ลองดูครับ

เท่าที่เคยเจอก็มีสองแบบเท่านี้แหละครับ  หวังว่าจะช่วยให้เวลาจะซื้อคุมสติง่ายขึ้น