4 เส้นทางทำกำไรในหุ้น

4 Possible Routes to Profit

เคยมีคนถามว่าอยากทำกำไรเยอะๆในหุ้น  ไม่เอาแบบได้เท่าเฉลี่ยหรือลงทุนตามดัชนี  มีวิธีอะไรบ้าง  เท่าที่นึกอออกก็มีวิธีอยู่ 4 แบบนี้ครับ

4-possible-routes-to-profit

  1. กำไรจากการเพิ่มขึ้นของความสามารถในการทำกำไรของบริษัท

อันนี้หมายถึงการที่บริษัทที่เราซื้อมา  มีผลประกอบการดีขึ้นมาก  กำไรสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ  ทำให้มูลค่าพื้นฐานของบริษัทสูงขึ้น

กลุ่มนี้จริงๆก็รวมถึงการลงทุนประเภท  private equity ที่ไปซื้อบริษัททั้งบริษัทเลย  แล้วมาบริหารเองพยายามพัฒนาให้ดำเนินงานได้ดีขึ้น  และรวมถึงการลงทุนซื้อที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์แล้วเอามาปรับปรุงพัฒนาเพื่อขายหรือปล่อยเช่าต่อ

ลักษณะพวกนี้ยากเป็นพิเศษคือเราต้องสามารถมองเฉียบขาดกว่าคนอื่น  อย่างถ้าเป็นซื้อหุ้น  เดาถูกเฉยๆไม่ได้  ต้องเดาถูกอยู่คนเดียวด้วย  เพราะถ้าใครๆก็คิดว่าบริษัทนี้จะทำได้ดีขึ้นมาก  ราคาหุ้นมันก็จะแพงอยู่แล้วสะท้อนแนวโน้มที่ดีของบริษัท  ซื้อไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร  การที่เราจะคาดการณ์ได้ถูกต้องว่าบริษัทจะทำได้ดีขึ้นแบบก้าวกระโดดอยู่คนเดียวโดยที่คนอื่นมองไม่ออกเป็นเรื่องยากมาก  ต้องขยันจริงจัง

ส่วนที่เป็นซื้อบริษัทมาพัฒนา  อันนี้จริงๆก็ดีนะ  แต่จะทำจริงก็กินเวลามาก  และต้องใช้ความสามารถในการบริหารที่ดีด้วย  ที่สำคัญยังต้องใช้เงินเยอะด้วย  ซึ่งอาจจะไม่ค่อยเกี่ยวกับเราเท่าไหร่

  1. ใช้ leverage เยอะๆ

อันนี้ก็คือใช้วิธีกู้เงินมาลงทุนเลย  เอาเงินคนอื่นมาลงทุน  ถ้าทำได้ดีก็แน่นอนทำให้กำไรเราดีกว่าปกติมาก

แต่ทีนี้มันมีปัญหาอยู่นิดนึงคือ  การกู้ยืมเงินมาไม่ได้ทำให้เราลงทุนได้ดีขึ้นหรือทำให้เรามีโอกาสทำกำไรมากขึ้น  มันเป็นการทำให้ % การกำไรหรือขาดทุนของเรารุนแรงขึ้นแค่นั้นเอง

เป็นการเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นด้วย  สมมติคนที่ให้เรายืมเงินเกิดต้องการเงินคืนตอนช่วงที่ตลาดหุ้นตกพอดีเราก็ต้องยอมขายออกมา

ก็ถือว่าเป็นวิธีที่ตื่นเต้นละกัน  มีความเป็นไปได้ที่จะทำได้ดีกว่าค่าเฉลี่ย  แต่ก็มีความเสี่ยงจะเละสูงมากเหมือนกันครับ

  1. ขายหุ้นที่เราซื้อมาในราคาสูงกว่ามูลค่าที่ควรจะเป็น

อันนี้คือหวังว่าเราจะขายหุ้นให้ได้ในราคาที่สูงกว่าปกติ  ใช้ได้ผลถ้าเราสามารถเดาได้ว่าคนจะเกิดบ้าชอบหุ้นตัวไหนขึ้นมาแบบขาดสติเค้าถึงจะยอมมาซื้อหุ้นที่ราคาเกินมูลค่ากับเรา

วิธีนี้ก็มีความเสี่ยง  หลักการคือเราต้องพยายามเดาใจคนอื่น  ต้องคอยมองหาว่าน่าจะมีข่าวดีอะไรที่ทำให้คนอื่นอยากซื้อหุ้นอะไรเป็นพิเศษมั้ย  ต้องคาดเดาให้ถูกแล้วไปซื้อไว้ก่อน  จากนั้นพยายามขายออกไปให้ได้ก่อนที่คนอื่นจะได้สติ  ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะถึงแม้ในตลาดจะมีคนขาดสติเยอะอยู่  แต่มันไม่ง่ายที่จะเดาว่าคนจะเริ่มบ้าเมื่อไหร่, บ้ากับเรื่องอะไร  และจะหายบ้าตอนไหน

  1. ซื้อหุ้นที่ราคาต่ำกว่าความสามารถในการทำกำไรของบริษัท

อันนี้คืออาศัยซื้อช่วงราคาต่ำมากตอนคนมีอคติกับหุ้นเยอะเกินไป  หลังจากนั้นก็รอให้คนเริ่มหายอคติ  ให้ราคากลับขึ้นมาสอดคล้องกับความสามารถในการทำกำไรของบริษัท

ความยากของวิธีนี้ไม่ใช่เรื่องของข้อมูล  เพราะอันนี้เราไม่ได้ต้องคาดหวังให้บริษัททำได้ดีแบบก้าวกระโดด  เอาแค่ดีอย่างที่เคยทำได้ก็ใช้ได้  ในระยะยาวคุณภาพของกิจการจะเป็นตัวดึงให้ราคาที่ตกต่ำกลับขึ้นมาได้เองอยู่แล้ว  แต่ความยากคือจิตใจต้องเข้มแข็งจริงถึงจะทำได้  เพราะวิธีการนี้ส่วนใหญ่ต้องสวนกระแสเข้าไปซื้อตอนที่มีแต่คนมองว่าบริษัทไม่ดีนู่นนี่  ต่อให้จริงๆแล้วเราถูกเลยนะ  แต่มันต้องรอจนกว่าคนอื่นจะได้สติไง  ระหว่างทางที่รอมีแต่ข่าวร้ายเราก็จะมีผวาเหมือนกันแหละ  ดังนั้นมันก็ไม่ง่าย

ในหมู่วิธีการทั้งหมดนี้  วิธีที่ 4 ที่ไปซื้อหุ้นในราคาถูกนี่ทำได้สม่ำเสมอและปลอดภัยที่สุดแล้ว  ส่วนตัวผมสนับสนุนวิธีการนี้มากที่สุด  แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แปลว่ามันจะได้ผลเสมอไปนะ  เราอาจจะประมาณการณ์มูลค่าปัจจุบันของมันผิด  หรืออาจมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นที่ทำให้ความสามารถในการทำกำไรลดลง  หรือบางทีเราเดาถูกแหละ  แต่กว่าคนในตลาดจะได้สติอาจใช้เวลานานมากกว่าที่คิดก็ได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  ผมว่าในหมู่วิธีการทั้งหมดนี้  วิธีที่ 4 เป็นอะไรที่เรามีโอกาสรวยมากที่สุดแล้ว